Hiểu thêm về Hanbok Hàn Quốc qua phim “Mystic Pop Up Bar”

Hwang Jung Eum diện những bộ hanbok từ truyền thống đến cách tân trong bộ phim rom-com mới Mystic pop up bar

Hwang Jung Eum trong phim Mystic Pop Up Bar

Hwang Jung Eum đánh dấu sự trở lại với bộ phim rom-com Mystic pop up bar. Đây là một bộ phim mang đề tài trọng sinh huyền bí. Nhân vật của Hwang Jung Eum sống từ thời Joseon, sau đó chuyển kiếp tới thời hiện đại để trả nợ tiền kiếp.

Vì pha lẫn bối cảnh cổ trang và hiện đại, bộ phim cũng khéo léo khoe trang phục hanbok. Ở vai nữ nhân cổ đại Joseon, Hwang Jung Eum dĩ nhiên có cả một bộ sưu tập hanbok cổ điển. Nhưng khi đến thời kỳ hiện đại, cô cũng tìm đến các mẫu hanbok tân thời. Từ truyền thống đến cách điệu, nhân vật của cô vẫn đẹp và sành điệu trong mọi hoàn cảnh.

Hanbok mang nét đẹp truyền thống

Hwang Jung Eum trong lớp lót hanbok cổ truyền trắng

Hàn Quốc được mệnh danh là dân tộc bạch y. Nên trong quá khứ, những bộ hanbok màu trắng từng rất được ưa chuộng. Đây là màu sắc thể hiện sự đơn giản, thuần khiết trong đời sống. Trong phim, nhân vật dì Weol Ju của Hwang Jung Eum cũng từng diện một bộ hanbok đơn giản màu trắng.

Một bộ hanbok thông thường gồm hai phần cơ bản nhất: Áo khoác ngoài gọi là Jeogori, váy dài là Chima. Với những bộ hanbok trong Mystic pop up bar, yếu tố truyền thống được thể hiện qua độ dài váy chima và sự rườm rà khi giữ lại khá nhiều chi tiết trên bộ trang phục. Ngoài ra, phần jeogori được thiết kế dài qua chân ngực, vừa tiện lợi cho người mặc lại không mất đi tính thời trang.

Những tông màu sử dụng vẫn tuân theo phong cách quen thuộc. Những màu như đỏ, vàng, xanh, đen, trắng được ưa chuộng nhất trên hanbok. Hàn Quốc tôn thờ Đạo giáo nên các màu sắc này cũng dựa trên quy luật Ngũ hành.

Hwang Jung Eum mặc hanbok màu tươi sáng

Về hoạ tiết, những loài hoa với sắc màu tươi sáng được sử dụng nhiều. Đây là dụ ý mong muốn cuộc sống tươi đẹp, nở hoa. Theo mạch phim, cuộc sống của Weol Ju (Hwang Jung Eum) về sau khá an yên và cô luôn làm việc thiện. Nên những bộ hanbok cô diện đều điểm xuyết hoa lá rực rỡ. Có thể thấy, hơn 90% những bộ trang phục này đều có màu sắc tươi sáng.

Và những mẫu hanbok cách tân của Hwang Jung Eum

Vào vai nữ nhân sống xuyên thời gian, Hwang Jung Eum cũng tỏ ra rất thời thượng. Cô cũng có những bộ hanbok cách tân hợp thời và trẻ trung. Táo bạo nhất có lẽ là bộ hanbok xanh đậm trông khá giống mẫu đầm dạ hội dáng quây.

Một cách khác để bộ hanbok phù hợp với đời sống thường nhật hơn chính là cắt ngắn phần váy chima. Thay cho chất liệu mềm bay bổng khi may chima dài sẽ là voan lưới hoặc các chất liệu tạo độ phồng cơ bản. Trong phân cảnh này, Hwang Jung Eum chọn phối hanbok cách tân với guốc đen thấp và tất cổ cao. Một cách mix khá quen thuộc với các bạn trẻ xứ Hàn.

Những bộ hanbok hiện đại đã được lược bỏ nhiều chi tiết nên cũng không còn cồng kềnh nữa. Vì vậy, khi thấy lạnh thì chỉ việc khoác thêm một lớp áo len như thế này thôi.

>>> Xem thêm: TINH THẦN HÀN QUỐC & HANBOK ĐƯƠNG ĐẠI TRONG BỘ SƯU TẬP CHANEL CRUISE 2016

Ảnh:  Hwang Jung Eum Fanpage
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm