Bộ sưu tập KENZO x KANSAI YAMAMOTO tưởng niệm hai nhà thiết kế Nhật Bản vĩ đại

Cùng trong năm 2020, thế giới mất đi hai nhà thiết kế Nhật Bản gạo cội là Kenzo Takada và Kansai Yamamoto.

 

Ngày nay, những cái tên Nhật Bản khuấy đảo làng thời trang thế giới có thể kể đến Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo. Nhưng trước họ, có một cặp đôi khác huyền thoại không kém: Kenzo Takada và Kansai Yamamoto.

Họ có xuất phát điểm khác nhau. Kenzo Takada thì lập nghiệp tại Paris, vào thập niên 1960. Kansai Yamamoto thì khua chiêng đánh trống ở London vào thập niên 1970. Nhưng họ có khá nhiều điểm tương đồng.

Cả hai đều yêu thích những họa tiết sặc sỡ, rực lửa. Họ luôn tìm về cảm hứng là cội nguồn Nhật Bản, kết hợp các thiết kế đậm chất Nhật với yếu tố Tây phương. Đồng thời họ là fan cuồng của nhạc rock, khi từng thiết kế trang phục biểu diễn cho những người như Mick Jagger và David Bowie. Chất cuồng nhiệt của rock cũng tỏa ra từ trong mỗi trang phục của Kenzo Takada và Kansai Yamamoto.

Và cùng trong năm 2020, cả hai từ trần. Họ qua đời cách nhau chỉ vỏn vẹn 3 tháng.

Bộ sưu tập Kenzo x Kansai Yamamoto tưởng niệm hai nhà thiết kế Nhật Bản vĩ đại

>>> Xem thêm: NTK KANSAI YAMAMOTO, NGƯỜI ĐÃ QUYÊN TIỀN GIÚP XÂY DỰNG NGÀNH THỜI TRANG VIỆT, VỪA QUA ĐỜI

Vì vậy, khi thương hiệu Kenzo quyết định tung ra một bộ sưu tập capsule tưởng nhớ bộ đôi tài hoa này, bộ sưu tập này có ý nghĩa quan trọng đối với thương hiệu. Vừa để tưởng nhớ nhà sáng lập, vừa để vinh danh một nhà thiết kế Nhật Bản quan trọng.

Bộ sưu tập này là ý tưởng của giám đốc sáng tạo Kenzo, Felipe Oliveira Baptista. Nhà thiết kế người Bồ Đào Nha nhậm chức tại Kenzo vào tháng Bảy năm 2019. Ông có dịp gặp gỡ với Kenzo Takada và Kansai Yamamoto. Cuộc gặp gỡ này, tuy ngắn ngủi, nhưng lưu lại trong ông nhiều ký ức khó quên.

Bộ sưu tập KENZO x KANSAI YAMAMOTO

Để vinh danh hai nhà thiết kế Nhật Bản kỳ cựu, Felipe Oliveira Baptista đã tìm cách kết hợp các yếu tố thời trang của họ. Sử dụng kho tàng họa tiết do Kansai Yamamoto thiết kế. Phối hợp với bảng màu rực lửa mà Kenzo Takada để lại. Các thiết kế trong bộ sưu tập KENZO x KANSAI YAMAMOTO truyền tải những gì hai nhà thiết kế yêu nhất về văn hóa Nhật.

Các sản phẩm đậm phong cách streetwear, vốn là thế mạnh của làng thời trang Nhật đương đại. Trang phục dễ mặc như áo thun, quần jeans, áo sweatshirt phom dáng rộng thùng thình, phong cách unisex.

“Cả Kenzo và Kansai đều đề cao sự thoải mái. Họ luôn thiết kế trang phục giúp người mặt dễ vận động”, Baptista lý giải.

Ông chia sẻ thêm, “Động lực giúp tôi hoàn thiệnn bộ sưu tập KENZO x KANSAI YAMAMOTO là tinh thần lạc quan mà Kenzo và Kansai truyền tải. Tôi nghĩ, họ sẽ rất vui thích khi được tưởng nhớ qua một bộ sưu tập capsule như thế này”.

>>> Xem thêm: NHÀ THIẾT KẾ KENZO TAKADA QUA ĐỜI VÌ COVID-19, HƯỞNG THỌ 81 TUỔI

Ảnh: Kenzo
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm