Bộ sưu tập đầu tay của Miuccia Prada và Raf Simons cho Prada có gì lạ?

Prada vừa trình làng bộ sưu tập Xuân Hè 2021, đánh dấu màn cộng tác chính thức giữa Miuccia Prada và Raf Simons ở cương vị đồng giám đốc sáng tạo

Bộ đôi giám đốc sáng tạo, Miuccia Prada (trái) và Raf Simons (phải). Ảnh: Instagram Prada

Khi Prada thông báo Raf Simons sẽ đầu quân ở cương vị đồng giám đốc sáng tạo cùng Miuccia Prada, cộng đồng yêu thời trang đã vỡ oà.

Raf Simons luôn là một cái tên gây hưng phấn trong làng thời trang. Nhà thiết kế này nhanh chóng gây tiếng vang khi trở thành Giám đốc sáng tạo của Jil Sander. Đến với Dior, ông được ca tụng bởi những trang phục gợi nhớ phong cách ngày đầu của nhà sáng lập Christian Dior, tôn vinh hình thể phụ nữ. Nhưng rồi không chịu nổi áp lực thiết kế 6 bộ sưu tập một năm, ông chuyển sang Calvin Klein. Tuy nhiên, Raf Simons không tìm được tiếng nói chung giữa một nhà mốt mang tính thị trường và tư duy thiên về thời trang couture cá nhân. Ông rời Calvin Klein, ở ẩn trong một thời gian dài.

Mãi đến đầu năm nay, Raf Simons mới đánh dấu việc quay lại với thị trường thời trang cao cấp khi bắt tay cùng Prada. Thay vì soán ngôi giám đốc sáng tạo đương nghiệm, bà Miuccia Prada, cả hai lại sánh vai để cùng chỉ đạo nghệ thuật. Bộ sưu tập Prada Xuân Hè 2021 là sản phẩm đầu tay của bộ đôi này.

Miuccia Prada x Raf Simons

Bộ sưu tập Prada Xuân Hè 2021 hòa hợp cái tinh giản và phong cách đường phố commercial của Raf Simons, cùng lối chơi màu và họa tiết độc bản của Miuccia Prada

Từ Prada Thu Đông 2020 qua đến Xuân Hè 2021, ta có thể thấy những chuyển biến rất rõ rệt. Chúng là dấu ấn của Raf Simons.

Cách phóng to logo Prada đặt bên trong hình tam giác góc bo tròn, rồi gắn chúng lên ngực trang phục. Hay thậm chí là biến chúng thành hoa tai. Lối chơi brand tag này khá thị trường (commercial), khác với phong cách của Miuccia Prada.

Phom dáng trang phục, dưới bàn tay của Raf Simons, cũng gọn gàng và thanh thoát hơn. Chúng gợi nhớ những năm tháng ông còn tại vị ở Jil Sander. Mấy mẫu áo thun cổ lọ ôm sát người lại khiến ta liên tưởng tới đồ giữ ấm của Calvin Klein.

Chưa bao giờ có tiền lệ: Logo Prada thành ear cuff

Hay mẫu bông tai treo lủng lẳng

Phong cách brand tag phối cùng áo thun đơn giản tạo phong vị thị trường

Những họa tiết đậm nét thời trang đường phố

Trong khi đó, nét đặc trưng của Miuccia Prada đến từ phom dáng oversize to bản, lối chơi màu dữ dội, cùng các họa tiết “xấu xí” của trào lưu Ugly Chic mà chính Prada đã dẫn đầu suốt từ năm 1996 đến bây giờ.

Dây nịt utility belt của túi xách Prada được đưa vào quần áo

Lối chơi màu nổi bật cố hữu của Miuccia Prada

Cùng họa tiết “xấu xí” làm nên tên tuổi của Prada

Hướng đi mới của Prada

Nhìn chung, bộ sưu tập này mang một phong vị thị trường hơi thời trang đường phố hơn so với các mẫu sưu tập trước đây của Prada. Chúng có lẽ sẽ giúp Prada đẩy mạnh vào thị phần streetwear hơn, nơi các tay chơi sưu tầm giày thể thao và quần áo. Điều này sẽ giúp Prada mở rộng doanh thu, và không cần chỉ dựa dẫm vào dòng túi xách và giày dép truyền thống.

Đôi giày Raf Simons thiết kế cùng Adidas, mẫu Ozweego làm điên đảo thị trường hypebeast. Sức mạnh khuấy động thị trường thời trang đường phố của Raf Simons sẽ mang đến nhiều cơ hội mở rộng doanh thu cho Prada. Ảnh: Adidas

>>> Xem thêm: PRADA RA MẮT DÒNG TÚI XÁCH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Ảnh: Daniel Arnold/Prada
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm