Bộ ảnh Under the Sea: Thế giới dưới đáy đại dương qua ngôn ngữ thời trang avant-garde

Bộ ảnh Under the Sea miêu tả thế giới huyền diệu, ma quái dưới đáy đại dương bằng phong cách thời trang avant-garde

Đầm, Iris Van Herpen. Thiết kế từ bộ sưu tập haute couture Sensory Seas mùa Xuân Hè 2020, ví cơ thể con người với thế giới dưới đáy đại dương huyền bí.

Thế giới dưới đáy đại dương là chủ đề nghiên cứu hấp dẫn nhiều nhà khoa học. Thông qua những cỗ máy bằng công nghệ tối tân, con người xúc tiến những cuộc thám hiểm xuống đáy biển. Mỗi chuyến đi lại hé lộ một chút về những bí ẩn dưới làn nước sâu thẳm.

Hình thù của sinh vật biển dưới đáy đại dương khác hoàn toàn với những gì chúng ta quen thuộc. Sự khác lạ của chúng cũng vì vậy mang lại cảm hứng cho giới sáng tạo. Có hằng hà sa số các thiết kế thời trang, bộ ảnh, show diễn…được lấy chủ đề chính là đại dương. Bộ ảnh Under the Sea do stylist Melissa Lynn dàn dựng lần này cũng lấy cảm hứng từ biển khơi. Cô đã tìm đến những nhà thiết kế đột phá trong lĩnh vực thời trang avant-garde, với các trang phục tựa tác phẩm nghệ thuật.

Những nhà thiết kế avant-garde độc bản làm nên bộ ảnh về thế giới dưới đáy đại dương kỳ dị

Iris Van Herpen

Nói về cảm hứng đại dương trong thời trang, phải kể đến bộ sưu tập haute couture Sensory Seas mùa Xuân 2020 của nhà thiết kế Iris Van Herpen. Chiếc đầm mở màn cho bộ ảnh Under the Sea đến từ bộ sưu tập ấy. Thiết kế mô phỏng hình hài của sinh vật biển dưới lăng kính hiển vi, tạo dựng cảm giác uốn lượn như sóng theo từng bước đi nhờ công nghệ cắt 3D kết hợp cùng kỹ thuật đính kết thủ công tỉ mỉ.

Đầm, Iris Van Herpen

Đầm, Iris Van Herpen

Brit Shaked

Brit Shaked, một nhà thiết kế trẻ đến từ New York, cũng bị ảnh hưởng sâu sắc vì phong cách vị lai của Iris Van Herpen. Đồng thời, vì là người gốc Do Thái, một dân tộc luôn cầu tiến và đẩy mạnh phát triển công nghệ kỹ thuật, nên Brit Shaked cũng áp dụng các chất liệu mới cho thiết kế của mình. Các thiết kế của cô đạt nhiều giải thưởng lớn từ CFDA, Kenneth Cole ở hạng mục sáng tạo trong thời trang. Chiếc bodysuit này mô phỏng một sinh vật biển với lớp vảy làm từ chất liệu trông ướt át như thật.

Toàn bộ trang phục, Brit Shaked

Toàn bộ trang phục, Brit Shaked

Kira Goodey và Namilia hình dung một thế giới dưới đáy đại dương quái lạ

Nếu đại dương của Iris Van Herpen đẹp huyền ảo, thì trong thực tế, nhiều sinh vật dưới đáy đại dương lại khá quái lạ và xấu xí. Stylist Melissa Lynn đã tìm đến nhà thiết kế trẻ Kira Goodey để diễn giải cảm giác này, qua đôi giày và mặt nạ siêu thực. Nếu cảm thấy thiết kế của cô trông kỳ dị nhưng quen thuộc, thì Harper’s Bazaar xin bật mí: Cô đang thực tập cùng nhà mốt Alexander McQueen. Tính chất nửa nổi loạn, nửa gợi dục của Alexander McQueen đã được cô tích hợp nhuần nhuyễn vào phong cách cá nhân.

Mặt nạ và giày, KIRA GOODEY

Cho mùa Xuân Hè 2018, Kira Goodey đã hợp tác cùng bạn học cũ từ trường Royal College of Art, Namilia, cho bộ sưu tập mang tên The Indiscreet Jewels. Tuy chủ đề của bộ sưu tập này không liên quan gì đến đáy đại dương, nó lại nhằm đấu tranh lại việc ép buộc phái nữ phải truyền thống, kín đáo, dịu dàng. Hình ảnh nàng tiên cá được Namilia biến tấu đầy gợi dục và kỳ dị với đuôi cá bằng ren, chất liệu vốn thấy trong lingerie (thời trang khuê phòng) của phái đẹp.

Toàn bộ trang phục, NAMILIA

Toàn bộ trang phục, NAMILIA

Stephanie Uhart

Một tác phẩm nữa stylist Melissa Lynn đã mang vào bộ ảnh Under the Sea là thiết kế của Stephanie Uhart. Cô sinh viên tốt nghiệp ngành Đan và dệt (Knitwear) từ trường Central Saint Martins đã chế tác nên những thiết kế đầy lông xù xì, như một tác phẩm nghệ thuật hơn là sản phẩm may mặc sẵn. Kết cấu xù xì ấy thật giống với những con sò lông, sao biển, hải quỳ lơ lửng theo làn nước dưới đáy đại dương.

Đầm, Stephanie Uhart. Giày, AVAVAV

Đầm, Stephanie Uhart. Giày, AVAVAV

Đầm, Stephanie Uhart.

threeASFOUR

Stylist Melissa Lynn kết thúc bộ ảnh Under the Sea với một thiết kế từ bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của thương hiệu threeASFOUR. Thương hiệu avant-garde này được biết đến với lối suy nghĩ khác lạ, không chấp nhận vẻ đẹp quy chuẩn, luôn đề ra những chuẩn mực vẻ đẹp mới lạ. Có thể áp dụng lối suy nghĩ của họ với những sinh vật biển dưới đáy đại dương kỳ bí. Chúng ta cho rằng chúng xấu xì và kỳ quái; nhưng đối với chúng, ngoại hình của chúng ta mới là bất bình thường!

Đầm, threeASFOUR

Đầm, threeASFOUR

**Êkíp thực hiện**

Photographer: Virginia Kluiters @vkluitersphoto
Concept/Art Director/Executive Producer: Brenda Nasr @brendanasr
Creative Director and Stylist: Melissa Lynn @styledbymelissalynn

Model: Quintana / One Management @quinorquintana
Hair: Li Murillo @lilovesyou @link_management
Makeup Artist: Stephanie Hernandez @lacremefaces
Nail Artist: Stephanie Hernandez @clawedbylacreme

Set Designer: Tim Ferro @tfer21
Set Assistant: Laura Hughes @shifty_erogenous_zone
Photography Assistant: Derick Marquez @out_of_fifty
Stylist Assistant: Ana Jablinski @a.jablinski
Retoucher: Elena Misjuk @elenamisjuk_retoucher

FASHION

Brit Shaked @brittshaked
Iris Van Herpen @irisvanherpen
Kira Goodey @kiragoodey
NAMILIA @_namilia_
Stephanie Uhart @stephanieuhart, wearing shoes by AVAVAV @avavavfirenze
threeASFOUR @threeasfour

>>> Xem thêm: AVANT-GARDE LÀ GÌ? PHONG CÁCH THỜI TRANG LẬP DỊ CỦA TƯƠNG LAI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm