Thần thoại Trung Hoa Sơn Hải Kinh sống dậy qua bộ ảnh The Myth

Nhiếp ảnh gia Menghan Tsai lấy cảm hứng từ một trong những tập sách cổ nhất của Trung Quốc, Sơn Hải Kinh, cho bộ ảnh thời trang Thần thoại.

Thần thoại Trung Hoa Sơn Hải Kinh sống dậy qua bộ ảnh The Myth của Meghan Tsai

Thời trang luôn lấy cảm hứng từ văn hóa, lịch sử. Vì văn hóa bản địa là cái nôi nuôi dưỡng các nhà thiết kế, stylist, nhiếp ảnh gia. Riêng đối với nhiếp ảnh gia gốc Trung Menghan Tsai, cô bị hấp dẫn bởi những tích xưa. Truyện cổ tích, ngụ ngôn là cách để người xưa truyền đạt những kiến thức, sự kiện. Tại Trung Quốc, một trong những quyển sách tập hợp các câu truyện cổ xưa nhất phải kể đến Sơn Hải Kinh.

Quyển bách khoa toàn thư thời thượng cổ

Tập sách này đã hiện hữu từ thế kỷ thứ Tư trước Công Nguyên. Ban đầu, nó được miêu tả là một tập sách về địa lý. Nhưng thực chất, nó còn tích hợp nhiều hơn thế. Những yếu tố có thật thì bao gồm y thuật, tập tục văn hóa địa phương, cổ giáo. Cường đại hóa thì có tích xưa, thần thoại, vu thuật, yêu ma dị thú.

Do được lưu truyền qua nhiều thời kỳ, không ai có thể nói rõ được đâu là thực, đâu là hư. Vì trước nó, các câu truyện vốn được truyền miệng là chủ yếu chứ chẳng có nhiều ghi chép bằng văn bản khác. Tuy nhiên, các nhà sử học vẫn coi trọng bộ sách Sơn Hải Kinh. Vì nó giúp họ hiểu sâu xa hơn về những khái niệm xoay quanh lịch sử thời thượng cổ Trung Hoa.

Những khái niệm như Tứ linh (long lân quy phụng), những loại yêu vật như nhân xà, cửu vĩ hồ (cáo chín đuôi thành tinh)… kể cả nhân vật nữ thần thủy tổ Nữ Oa đều xuất phát từ tập sách này. Có thể xem Sơn Hải Kinh như nguồn gốc và là bản gốc của nhiều thần thoại Trung Quốc cổ đại.

Sơn Hải Kinh qua ngôn ngữ thời trang

Thần thoại Trung Hoa Sơn Hải Kinh sống dậy qua bộ ảnh The Myth của Meghan Tsai

Bộ ảnh The Myth của nhiếp ảnh gia Menghan Tsai thực hiện đã hiện đại hóa những thông điệp của Sơn Hải Kinh. Các hình ảnh yêu xà, ma quái được cô tích hợp với thời trang cao cấp. Đúng với ý niệm tân cổ giao duyên.

Thông qua bộ ảnh, nữ nhiếp ảnh gia muốn lý giải rằng, mọi thứ đều có sự cân bằng trong tự nhiên. Con người không thể sống thiếu thiên nhiên. Chẳng ai hiểu cái đẹp là gì nếu không có cái xấu. Nhưng cũng khó nói đâu là đẹp, đâu là xấu. Cũng như đâu là thiện, đâu là ác. Một bộ ảnh miêu tả sự cân bằng Âm Dương của thế giới.

Thần thoại Trung Hoa Sơn Hải Kinh sống dậy qua bộ ảnh The Myth của Meghan Tsai

Đôi nét về Menghan Tsai

Cô là một nhiếp ảnh gia có hai bằng Thạc sỹ. Một bằng thạc sỹ nhiếp ảnh từ trường đại học Rochester Institute of Technology, tại New York. Một bằng thạc sỹ chuyên ngành văn hóa và truyền thông từ trường University College London tại Anh. Và bằng đại học chuyên ngành báo chí tại trường Renmin University of China tại Bắc Kinh.

***

Photographer/ Art Director: Menghan Tsai 蔡孟含
Producer: Hongyu Xin 辛洪宇
Fashion Designer: Moon Tong
Model: Yi Wang 王艺
Makeup: Jie Gao 高杰
Hair: Junzhe Wang 王俊喆
Assistant: Hang Zhang 张航

>>> Xem thêm: TRIỆU LỆ DĨNH NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP THỜI TRANG TRONG BỘ ẢNH CHỚM THU CÙNG DIOR

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm