Theo đó, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi của bệnh. Cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm hiểu bị thủy đậu kiêng gì và nên ăn gì để không bị sẹo nhé!
Thủy đậu là gì?
Bệnh thủy đậu do một loại virus herpes được gọi là virus varicella-zoster gây ra. Bệnh đặc trưng bởi các mụn nước đỏ ngứa xuất hiện khắp cơ thể. Phát ban thường bắt đầu ở bụng hoặc lưng và mặt. Sau đó lan ra hầu hết trên cơ thể, bao gồm da đầu, miệng, cánh tay, chân và bộ phận sinh dục. Triệu chứng kèm theo có thể bao gồm: sốt, ớn lạnh, đau họng, đau đầu, đau bụng.
Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan với các triệu chứng khó chịu. Thủy đậu không gây tử vong và rất hiếm khi gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, bạn càng lớn tuổi khi mắc bệnh, nguy cơ xảy ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng càng cao.
Bên cạnh thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh chóng cho người bị nhiễm bệnh. Vậy nên bị thủy đậu kiêng ăn gì là điều bạn nhất định phải biết rõ.
>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng thịt gà bao lâu? 16 lưu ý để có màu môi đẹp chuẩn
Bị thủy đậu kiêng gì?
Một số loại thực phẩm bạn cần tránh để ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu của bệnh thủy đậu.
1. Thủy đậu kiêng gì? Thức ăn mặn
Để ngăn kích ứng do trầy xước miệng, giảm thiểu sự khó chịu và giảm căng thẳng cho hệ tiêu hóa, bạn không nên ăn thức ăn mặn. Gia vị không chỉ làm chậm quá trình phục hồi mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thủy đậu.
Bạn nên tránh ăn thực phẩm chứa muối như khoai tây chiên, mì ăn liền… Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm giúp cơ thể giữ nước và chống viêm.
2. Bị thủy đậu kiêng gì? Chất béo bão hòa
Theo nhiều chuyên gia y tế, chất béo bão hòa có thể làm tăng tỷ lệ viêm ở người bị thủy đậu. Do đó, bạn phải tránh ăn những thực phẩm chứa cholesterol cao và chất béo bão hòa. Những loại thực phẩm như vậy đặc biệt gây hại cho sức khỏe làn da của người bị nhiễm bệnh.
Chất béo bão hòa có trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến. Bạn cũng không nên ăn thịt chứa nhiều chất béo. Các nguồn protein nạc và thực phẩm nguyên chất là lựa chọn lành mạnh hơn.
>>> Đọc thêm: Bắn tàn nhang kiêng ăn gì? 8 nhóm thực phẩm cần tránh
3. Bị thủy đậu kiêng ăn gì? Kiêng thức ăn cay
Thủy đậu gây ra nhiều vết loét trên da, bao gồm cả miệng. Thức ăn cay có chứa ớt hoặc hạt tiêu có nhiều nhiệt sẽ gây kích ứng miệng, cổ họng và làm rối loạn hệ tiêu hóa. Đặc biệt, làn da người bị thủy đậu đang rất nhạy cảm vì vết mụn nước gây ngứa khó chịu. Vô tình để ớt tiếp xúc với da có thể gây ra nhiều đau đớn và làm tăng tình trạng viêm.
4. Bị thủy đậu kiêng ăn uống gì? Thức ăn cứng
Thức ăn cứng và giòn có kết cấu thô ráp có thể gây kích ứng vết loét miệng của bạn. Vậy nên nếu bạn chưa biết bị thủy đậu kiêng gì thì nên tránh ăn khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh quy, hạt… Ăn những thực phẩm này sẽ chỉ kéo dài thời gian hồi phục và làm tăng thêm sự khó chịu.
>>> Đọc thêm: Cắt mí nên ăn gì và kiêng gì? 12 món nên và không nên ăn
5. Bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo? Thực phẩm có tính axit
Histamin trong thực phẩm có tính axit có thể dẫn đến tăng viêm, nhiễm trùng và ngứa. Do đó, bạn cần tránh các thực phẩm có tính axit như nho, dứa, cà chua, trái cây họ cam quýt.
6. Kiêng ăn gì khi bị thủy đậu? Thức ăn chứa đường
Lượng đường cao đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch, làm chậm quá trình chữa lành và khiến bạn dễ gặp biến chứng hơn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa các loại đồ uống có đường như soda và nước ép trái cây đóng hộp.
Tương tự như vậy, các món ăn ngọt có thể gây thêm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch và cản trở quá trình phục hồi. Chúng bao gồm: bánh ngọt, bánh quy, kem, socola…
7. Bị thủy đậu cần kiêng những gì? Thực phẩm gây dị ứng
Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Bởi vì chúng có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thủy đậu. Một số chất gây dị ứng phổ biến có trong: đậu phộng, động vật có vỏ, trứng.
>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng ăn gì, bao lâu? 13 loại nên và không nên ăn
Bị thủy đậu cần kiêng những gì và nên ăn những gì?
Bên cạnh thông tin bị thủy đậu kiêng gì, bạn cũng nên tập trung ăn thức ăn có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi và tăng cường miễn dịch.
1. Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tuy nhiên, bạn nên ăn các loại rau và trái cây không có tính axit như chuối, đào, dưa, dưa chuột, rau bina, bông cải xanh và cải xoăn khi bị thủy đậu.
Những thực phẩm này có tác dụng ngăn cơ thể tiết ra histamin, chất dẫn đến nhiễm trùng và gây kích ứng vết mụn nước.
2. Thức ăn mềm
Thủy đậu kiêng gì và ăn gì? Thủy đậu thường gây ra các vết loét ở miệng. Việc ăn thức ăn cứng sẽ gây kích ứng các tổn thương ở miệng. Vậy nên, ăn thức ăn mềm sẽ giúp miệng và hệ tiêu hóa của bạn dễ chịu hơn. Các loại thức ăn mềm mà bạn có thể ăn khi bị thủy đậu như: thịt gà luộc, đậu phụ, khoai lang, khoai tây, cá hấp, bơ.
>>> Đọc thêm: Bấm lỗ tai kiêng ăn gì? 13 loại nên và tránh ăn
3. Thực phẩm chứa nhiều protein
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa và tái tạo các mô ở những người bị nhiễm virus như thủy đậu. Thịt gà, thịt bò, cá, đậu lăng, sữa chua… là nguồn cung cấp protein tốt để giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Bạn cũng nên tránh các loại thịt được tẩm ướp nhiều gia vị và chế biến với nhiều chất phụ gia.
4. Duy trì đủ nước
Bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng đến vùng miệng và cổ họng, khiến bạn khó ăn uống. Ngoài ra, bệnh nhân còn dễ sốt cao và đổ mồ hôi. Vậy nên tình trạng mất nước thường dễ xảy ra. Chế độ ăn khi bị thủy đậu phải cung cấp đủ các chất lỏng như: nước lọc, nước dừa, trà thảo mộc, đồ uống có nhiều chất điện giải để phục hồi nhanh chóng.
5. Thức ăn nhạt
Theo hướng dẫn bị thủy đậu kiêng gì thì thức ăn chứa nhiều gia vị không tốt cho người bệnh. Vậy nên, bạn cần ăn thức ăn nhạt để làm dịu tình trạng kích ứng miệng, giảm nguy cơ mất nước và không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Cơm hay yến mạch là lựa chọn phù hợp trong thực đơn cho người bị thủy đậu.
6. Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Chúng giúp chữa lành các tổn thương trên da. Lượng canxi đầy đủ đảm bảo vết thương mau lành bằng cách hỗ trợ sự phát triển và tái tạo tế bào. Chúng giúp phát triển các tế bào da mới, giảm thiểu sẹo và thúc đẩy phục hồi nhanh hơn các tổn thương do thủy đậu.
7. Chất béo lành mạnh
Bị thủy đậu có kiêng gì không? Bạn nên kiêng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Thay vào đó, bổ sung nguồn chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Chúng có nhiều trong hạt chia, cá hồi, dầu ô liu…
8. Thực phẩm làm dịu cổ họng
Khi bạn bị thủy đậu, không chỉ các mụn nước ngứa có thể gây khó chịu. Đau họng cũng là một triệu chứng khá phổ biến. Sau đây là một số thực phẩm nên ăn hoặc uống:
• Chất lỏng ấm: Uống chất lỏng ấm có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc hoặc trà bạc hà có tác dụng làm dịu nhanh chóng.
• Nước chanh mật ong: Sự kết hợp của mật ong và chanh có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Hỗn hợp này giúp làm giảm viêm ở cổ họng. Hãy trộn một thìa mật ong với nước cốt của nửa quả chanh trong nước ấm và nhâm nhi để làm dịu cơn đau họng.
• Súp: Thưởng thức súp ấm không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể làm dịu cơn đau. Hãy chọn nước súp rau dễ nuốt và dịu nhẹ với cổ họng.
>>> Đọc thêm: Bị trầy xước da nên và không nên ăn gì để vết thương nhanh khỏi?
Thủy đậu kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?
Thủy đậu không phải là căn bệnh gây tử vong nhưng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người già. Ngoài thông tin bị thủy đậu kiêng gì và nên ăn gì, bạn cần lưu ý:
• Phải giữ gìn vệ sinh đúng cách để tránh lây nhiễm virus cho các thành viên trong gia đình. Mọi thành viên nên rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.
• Bị thủy đậu có kiêng gì không? Nên tránh tự ý dùng thuốc. Theo nhiều bác sĩ, bệnh nhân thủy đậu không nên dùng paracetamol hoặc aspirin để hạ sốt. Làm như vậy có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.
• Cố gắng tránh gãi các mụn nước vì chúng có thể vỡ và chất lỏng bên trong có nguy cơ lây nhiễm.
• Hãy tắm nước mát để giảm ngứa và khó chịu trong thời gian này.
• Uống đủ nước mỗi ngày. Nước giúp hạ nhiệt độ cơ thể và loại bỏ độc tố. Thêm vào đó, việc bổ sung nước dừa vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong giai đoạn này.
• Không nên làm bản thân kiệt sức về mặt thể chất khi bị nhiễm thủy đậu. Ở trong nhà và nghỉ ngơi đầy đủ để phục hồi khả năng miễn dịch.
• Thủy đậu đã lây nhiễm một hoặc hai ngày trước khi phát ban xuất hiện. Bạn thường đã bị đau đầu và đau nhức cơ thể vào thời điểm đó. Ngay khi bạn có triệu chứng bệnh, hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Bệnh thủy đậu có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường, sốt hoặc bệnh chàm.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc “tăng tốc” quá trình chữa lành của bệnh thủy đậu. Do đó, bạn cần có sự lựa chọn thực phẩm nên ăn và nên tránh. Hy vọng những chia sẻ xoay quanh bị thủy đậu kiêng gì sẽ hữu ích cho bạn.
>>> Đọc thêm: Sau khi nặn mụn nên và không nên ăn gì để da nhanh lành?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar