Giảm cân có đồng nghĩa với việc trải qua hàng giờ luyện tập vất vả ở phòng gym? Không hẳn vậy. Áp dụng các bí quyết của James Duigan, chuyên gia huấn luyện cá nhân của diễn viên Gwyneth Paltrow và siêu mẫu người Anh Rosie Huntington-Whiteley, việc giảm cân giữ dáng sẽ không còn là gánh nặng của phái đẹp. Cân nặng không phụ huộc vào món bạn ăn, quan trọng là bạn ăn đúng cách.
BỘ ĐÔI PROTEIN VÀ ĐƯỜNG BỘT
Nếu chúng ta chỉ dùng các món ăn chứa đường bột (starchy carbohydrate) như cơm, bánh mì, mì ống, lượng insulin trong máu sẽ tăng lên đột ngột nhưng sau đó lại tụt xuống nhanh chóng khiến cơ thể nhanh đói. Tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nước Anh Marilyn Glenville khuyên chúng ta nên ăn các món chứa đường bột chung với protein vì như vậy sẽ giúp cơ thể hấp thu đường chậm hơn. Nhờ đó lượng đường trong máu được cân bằng và chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn.
ĂN TRONG VÒNG MỘT GIỜ SAU KHI THỨC DẬY
Các hóa chất trong cơ thể hoạt động tích cực nhất vào buổi sáng kéo theo lượng calorie nạp vào cơ thể sẽ được tiêu thụ tối đa. Hơn thế, cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, khi cơ thể tiêu thụ một nửa lượng calorie từ bữa sáng, nó sẽ đốt cháy lượng mỡ nhiều gấp đôi so với thời gian còn lại trong ngày. Tác giả của quyển sách Flat Tummy Fast James Duigan khuyên chúng ta nên ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Bên cạnh đó, những thức ăn đầu tiên trong ngày sẽ quyết định các món cơ thể sẽ thèm trong những bữa ăn còn lại. Bạn nên tránh ăn sáng với ngũ cốc có đường hay các loại bánh ngọt. Hãy chọn món chứa nhiều protein như trứng, cá hồi hun khói…
ĐẾM SỐ LẦN NHAI
Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người nhai khoảng 40 lần cho một lượt thức ăn sẽ ăn ít hơn 12% lượng thức ăn so với người nhai 15 lần. Tiến sỹ Marilyn Glenville cho biết miệng là cơ quan đầu tiên trong hệ tiêu hóa, nhai lâu sẽ giúp bộ não có thời gian nhận tín hiệu “no” từ dạ dày. Thông thường, dạ dày mất khoảng 20 phút để phát tín hiệu no. Ăn chậm nhai kỹ không những giúp bạn tiêu thụ lượng thức ăn vừa đủ mà còn làm giảm ghrelin, loại hormone gây đói.
ĂN ÍT NHẤT MỘT MÓN ĂN SỐNG
Thức ăn nấu quá chín sẽ làm giảm, thậm chí mất dưỡng chất. Khi dùng các món ăn đó, cơ thể sẽ nhanh cảm thấy đói và thèm ăn. James Duigan mách nhỏ, trong mỗi bữa ăn phải có ít nhất một món sống. Bạn cần nhớ quy tắc cơ bản: Thời gian chế biến càng ít, món ăn sẽ còn càng nhiều dưỡng chất.
ĂN ĐÚNG CÁCH
Cơ thể mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa thực phẩm giàu protein, carbohydrate nhưng chỉ mất 30 phút để tiêu hóa trái cây vì chúng chứa các loại đường đơn giản. Nếu bạn dùng trái cây sau bữa ăn, thức ăn trước đó chưa tiêu hóa xong sẽ khiến lượng đường trong trái cây mắc kẹt trong dạ dày và lên men, dẫn đến rối loạn men tiêu hóa. Tốt nhất, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút.
Uống nước trong khi ăn sẽ làm giảm nồng độ a-xít trong dạ dày khiến cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém, đồng thời gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất bạn nên uống nước trước hoặc sau khi ăn khoảng 15 phút.