Beyoncé phá vỡ kỷ lục giải Grammy khi trở thành nghệ sĩ chiến thắng nhiều nhất trong lịch sử

Beyoncé trở thành nghệ sĩ được vinh danh nhiều nhất tại Grammy 2023

Beyoncé nhận giải Album Dance/Nhạc điện tử hay nhất cho “Renaissance” trên sân khấu Lễ trao giải Grammy năm 2023 tại Crypto.com Arena ở Los Angeles, California. Ảnh: Kevin Winter/Getty Images

Beyoncé phá vỡ kỷ lục Grammy 2023 với 4 giải thưởng

Với 4 giải thưởng mới nhất mang về từ Grammy lần thứ 65, Beyoncé đã chính thức trở thành nghệ sĩ sở hữu nhiều kèn vàng Grammy nhất trong lịch sử, phá vỡ kỷ lục của Georg Solti.

Trước lễ trao giải Grammy năm 2023, kỷ lục giành được nhiều giải Grammy nhất thuộc về con số 31 do nhạc trưởng dàn nhạc và opera nổi tiếng Georg Solti nắm giữ, dành cho bản thu âm opera hay nhất từ năm 1997. Ông cũng qua đời trong năm này.

Đến với các hạng mục tranh giải của năm nay, Beyoncé đã nắm giữ kỷ lục là nữ nghệ sĩ sở hữu nhiều kèn vàng Grammy nhất với 28 lần chiến thắng. Màn trở lại của nữ ca sĩ lần này tiếp tục “gây nổ” truyền thông khi Beyoncé vượt qua nhiều tên tuổi nặng ký khác chiến thắng Album nhạc dance/điện tử hay nhất cho Renaissance, Bài hát R&B hay nhất cho Cuff It, Bản thu âm nhạc dance/điện tử hay nhất cho Break My Soul Màn trình diễn R&B truyền thống hay nhất cho ca khúc Plastic Off the Sofa của cô.

Beyoncé xúc động khi nhận giải thưởng tại Grammy 2023. Ảnh: Twitter

Nữ ca sĩ đã vô cùng hạnh phúc và phát biểu trong tiếng vỡ oà của khán giả: “Xin cảm ơn rất nhiều, tôi sẽ cố để không xúc động và sẽ chỉ cảm nhận đêm nay. Xin cảm ơn Chúa đã bảo vệ tôi, xin cảm ơn chú của tôi – người không có mặt ở đây, nhưng vẫn luôn bên cạnh tôi”. Nữ ca sĩ cũng gửi lời yêu thương đến bố mẹ, chồng và ba người con của cô trước khi bày tỏ lòng tri ân đến cộng đồng LGBT+: “Tôi muốn cảm ơn cộng đồng người đồng tính vì tình yêu của các bạn và vì những đóng góp mà các bạn mang lại cho âm nhạc”.

Năm 2023 cũng đánh dấu những đề cử đầu tiên của Beyoncé ở hạng mục Dance/điện tử, cùng với R&B bên cạnh những đề cử chung ở các hạng mục khác. Bản phát hành Renaissance của nữ ca sĩ được đề cử trong Album dance / điện tử hay nhất thay vì tranh giải Album R&B hay nhất.

Dẫu vậy nữ ca sĩ vẫn gặp nhiều tiếc nuối

Nam ca sĩ Harry Styles vượt mặt Adele, Beyoncé, ABBA và 6 ứng viên khác trong bảng đề cử để thắng hạng mục quan trọng Album của năm cho Harry’s House tại Grammy 2023. Ảnh: Kevin Winter/Getty Images

Trước thềm trao giải, Beyoncé đã làm dậy sóng truyền thông khi cô trạm trán với nữ ca sĩ Adele ở 3 hạng mục quan trọng của lễ trao giải. Trong quá khứ, cả hai ca sĩ này đều có thành tích vượt trội.

Dẫu vậy, Beyoncé vẫn để vuột mất một số hạng mục quan trọng khác. Cô không có duyên với Bài hát của năm (Song of the Year); giải thưởng năm nay thuộc về huyền thoại âm nhạc 74 tuổi Bonnie Raitt cho ca khúc Just like that. Trong khi đó Bản thu của năm (Record of the Year) thuộc về nữ ca sĩ Lizzo cho About Damn Time. Còn Album của năm (Album of the Year) về tay Harry Styles với album Harry’s House.

Tham gia với vai trò là nhạc sĩ trong Renaissance, Jay-Z được đề cử cùng với Beyoncé cho album của năm và bài hát của năm. Tác phẩm của anh trong God Did của DJ Khaled cũng được đề cử cho Bài hát của năm, Bài hát rap và Màn trình diễn rap. Tuy trượt giải Màn trình diễn rap hay nhất (Best Rap Performance ) về tay Kendrick Lamar. Jay-Z và DJ Khaled đã có màn trình diễn tiết mục God Did đầy ấn tượng trên sân khấu Grammy 2023, khép lại đêm trao giải âm nhạc đầy kịch tích trong lịch sử.

>>> XEM THÊM: BEYONCÉ CÔNG BỐ LỊCH TRÌNH TOUR LƯU DIỄN QUANH THẾ GIỚI RENAISSANCE WORLD TOUR 2023

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm