Ben Affleck – đạo diễn trẻ, đa tài hiếm có của Hollywood

Ben Affleck có lẽ là cái tên đã quá quen thuộc với khán giả yêu điện ảnh. Người đàn ông đa tài hiếm có của Hollywood vừa tỏa sáng với vai trò diễn viên, vừa thành danh với sự nghiệp đạo diễn. Mỗi dự án của anh đều khiến fan hâm mộ chờ mong, còn giới chuyên môn thì hết lời ca ngợi

Năm 2007, Ben Affleck thử sức mình ở một cương vị mới – đạo diễn. Anh đã hợp tác và chuyển thể tiểu thuyết của Dennis Lehane (tác giả Mystic River, Shutter Island…). Mặc dù là sản phẩm đầu tay, nhưng với Gone baby gone, giới phê bình đã hết lời khen ngợi rằng Ben Affleck thực sự là một đạo diễn trẻ tài năng. Đồng thời, Gone baby gone lọt vào danh sách bình chọn cuối năm của các nhà báo lớn, đồng thời đạt được một vài giải thưởng uy tín trong khu vực: giải Phim đầu tay xuất sắc nhất hay Đạo diễn đột phá nhất của năm.

gone-baby-gone

Do lần đầu làm đạo diễn nên Ben nhường vai chính cho em trai – Casey Affleck của mình trong Gone Baby Gone (2007)

Hào quang Hollywood chào đón anh

3 năm sau đó, anh tiếp tục khẳng định tài năng của mình ở thể loại phim hình sự The Town.  Tác phẩm thứ 2 do anh đạo diễn cũng nhận được nhiều lời tán thưởng và giành một đề cử Oscar và được AFI bình chọn là 1 trong 10 phim xuất sắc nhất năm. Ngoài ra, bản thân anh chàng đa tài này cũng được đề cử giải Hiệp hội Biên kịch Mỹ. Điều này một lần nữa chứng minh: thành công của Ben Affleck với bộ phim Gone Baby Gone không phải là ăn may.

The-Town-movie

Kết hợp khéo léo giữa tính lãng mạn và kịch tính, The Town như 1 làn gió mới trong năm 2010

Đỉnh cao sự nghiệp của Ben Affleck có lẽ phải nhắc tới lễ trao giải Oscar 2013, khi bộ phim Argo (2012) của đạo diễn trẻ tuổi này đã vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký và chiến thắng hạng mục “Bộ phim xuất sắc nhất”. Đây thực sự là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp, một thành tích vô cùng đáng kể mà bất kỳ nhà làm phim nào cũng mơ ước.

argo-movie-2012

Argo là tác phẩm thứ 3 do Ben Affleck thực hiện vai trò đạo diễn kiêm diễn viên chính

Argo là tác phẩm thứ 3 do anh thực hiện, mang hơi hướng chính trị khi kể lại vụ đào thoát của các nhân viên ngoại giao Mỹ bị bao vây trong sứ quán Hoa Kỳ sau khi cách mạng Hồi giáo bùng phát tại thủ đô Iran vào năm 1979. Với tài năng kể chuyện lôi cuốn của mình, Ben Affleck đã mang về cho bộ phim này rất nhiều giải thưởng danh giá khác như Quả cầu Vàng (Phim và Đạo diễn xuất sắc), BAFTA, Cesar, DGA…

ben-affleck12

Argo đã mang về nhiều giải thưởng danh giá

Năm 2017 – 10 năm sau khi bước chân vào sự nghiệp làm phim, đạo diễn Ben Affleck sẽ trở lại cùng tác giả Dennis Lehane – người từng hợp tác với anh ở dư án đầu tiên Gone Baby Gone để thực hiện siêu phẩm hình sự kịch tính Live By Night (Tựa Việt: Luật ngầm).

live-by-night

Live By Night (Luật ngầm) – “chiến binh mới” của Ben Affleck đang trên đường đến với những giải thưởng danh giá

Luật ngầm là dự án ấp ủ bấy lâu của Ben Affleck. Anh từng chia sẻ: “Là một nhà làm phim, đây là một cơ hội để bày tỏ sự tôn kính đối với những bộ phim xã hội đen cổ điển của Warner Bros từ thập kỷ 30 đến 70 của thế kỷ trước. Tôi lớn lên cùng với những bộ phim đó và chúng khiến cho tôi có cảm giác như đi vào một thế giới, một kỷ nguyên khác”.

Bộ phim xoay quanh con trai của một sĩ quan cảnh sát cao cấp ở Boston, Joe Coughlin (do chính Ben Affeck thủ vai). Anh gia nhập quân đội để tham gia chiến đấu ở nước ngoài, phục vụ đất nước, nhưng anh chóng nhận ra mình đã ảo tưởng về cuộc chiến tranh mà anh tham gia. Cuối cùng anh trở về và tiếp tục trong một cuộc sống mà anh chưa bao giờ mong đợi…để rồi phải trả giá đắt cho một “giấc mơ Mỹ”.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm