Bánh khúc cây: Chiếc bánh huyền thoại đêm Giáng sinh

Cùng Harper's Bazaar tìm hiểu nguồn gốc ra đời của bánh khúc cây và những câu chuyện đằng sau vô cùng thú vị

Harper's Bazaar_Bánh khúc cây Yule log Giáng sinh_02

Bánh khúc cây, còn gọi là yule log hay Bûche de Noel, là chiếc bánh truyền thống của Giáng sinh Tây phương. Ảnh: ShutterStock

Nhiều người tin rằng, thưởng thức miếng bánh khúc cây (còn gọi yule log hay Bûche de Noel) mềm mại, thơm lừng, sẽ làm trái tim bạn ấm áp hơn trong mùa Lễ hội. Món tráng miệng kinh điển này có lịch sử hình thành từ rất lâu.

Tập tục truyền thống ngày Noel tạo ra món tráng miệng kinh diển

Có nhiều tài liệu về sự ra đời của bánh khúc cây. Món bánh ngọt ngào đầu tiên tạo ra để tưởng nhớ truyền thống cổ xưa. Đó là tục lệ đốt những khúc củi lớn trong lò sưởi vào Đông chí, đêm dài nhất trong năm. Đây cũng là dịp người xưa chào đón sự trở lại của Thần Mặt trời.

Những khúc củi phải đủ to để luôn cháy trong cả 12 đêm. Ngọn lửa mang ý nghĩa bảo vệ ngôi nhà và những người đang sống nơi đây. Tập quán này được cho là của người theo Pagan giáo, tồn tại trước cả khi Cơ đốc giáo bắt đầu chào đón Giáng sinh. Tập tục đốt khúc củi trước đêm Giáng sinh phổ biến ở những nước châu Âu như Anh và Pháp, nơi được cho là ra đời của món bánh Bûche de Noël.

Harper's Bazaar_Bánh khúc cây Yule log Giáng sinh_03

Bánh khúc cây của nhà The Vagabond Pâtisserie & Café

Xã hội phát triển và cuộc cách mạng công nghiệp hóa khiến các thành phố xuất hiện ngày một nhiều. Lò sưởi ngày càng thu nhỏ. Những khúc củi vì thế cũng sẽ bé hơn. Dần dần, tục lệ cổ khó bảo tồn như xưa. Sau một thời gian, những khúc củi trở thành vật trang trí trên bàn tiệc Giáng sinh. Một số được khoét rỗng ruột và bài trí kẹo, trái cây khô, bánh cookie, bánh gừng và đồ chơi bên trong. Đến một ngày, những chiếc bánh với hình dáng khúc gỗ, vỏ cây sần sùi rất thật xuất hiện. Và thế là Bûche de Noël ra đời như một món tráng miệng không thể thiếu trong bữa tiệc đêm Giáng sinh.

Chiếc bánh khúc cây mang đến an lành, hạnh phúc

Thành phần của bánh khúc cây truyền thống gồm lớp bánh bông lan cuộn Thụy Sĩ (Swiss roll) với kem. Phủ bên ngoài là lớp kem bơ chocolate dày, trang trí giống như một khúc cây. Ngày nay, các đầu bếp biến tấu bánh với nhiều mùi vị, hình dáng và đa dạng topping.

Dù qua bao thăng trầm, ý nghĩa của bánh khúc cây vẫn là mang đến sự ngọt ngào ấm áp. Người ta tin rằng chiếc bánh mang đến may mắn, hạnh phúc và sự đoàn tụ, dù bạn có theo tôn giáo nào. Đây là nguyên nhân làm cho bánh trở thành truyền thống trong mùa Noël. Bên cạnh những lời chúc tốt đẹp, bạn cũng có thể tặng những người yêu quý bánh Giáng sinh để mang đến điều an lành.

Harper's Bazaar_Bánh khúc cây Yule log Giáng sinh_04

Bánh khúc cây của nhà 350F Pastry House

Ai là cha đẻ của bánh khúc cây?

Đến nay vẫn có nhiều sự tranh cãi về nguồn gốc cụ thể của món bánh khúc cây. Một số giai thoại và nhân vật có thể được liệt kê như sau:

Đầu bếp bánh ngọt Antoine Charadot đến từ Rue de Buci tại Paris. Năm 1879 ông đã tạo nên món bánh cuộn với kem bơ. Một điều chắc chắn, ông đã sáng tạo ra món kem bơ huyền thoại trong thế giới làm bánh.

Một thợ bánh học nghề, làm việc tại Tòa thị chính Paris vào năm 1834.

Đầu bếp Pierre Lacam của Hoàng tử Monaco, Charles III.

Vùng Poitou-Charentes (từng là vùng thuộc nước Pháp) có truyền thống làm bánh cuộn Giáng sinh vào thế kỷ XIX.

Cách làm một chiếc khúc cây đơn giản:

Mua bánh khúc cây ở đâu ngon?

The Vagabond Pâtisserie & Café
9 Trần Cao Vân, P. Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM
ĐT: 093 122 43 34

350F Pastry House
36 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
ĐT: 090 878 87 87

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm