Bạn đã chọn phương pháp triệt lông đúng cho từng vùng kín cơ thể?

Nhổ, cạo, se chỉ, waxing và laser... Phương pháp triệt lông nào phù hợp nhất cho từng vùng da trên cơ thể? Hãy tìm hiểu những ưu điểm và bất lợi của chúng.

Mùa hè là mùa đi biển. Đây là dịp phái đẹp khoe cơ thể trong các bộ áo tắm, áo hai dây hay đầm sát nách. Tuy nhiên, có một nỗi lo ngại không nhỏ mang tên lông trên cơ thể. Bạn đã biết cách chọn phương pháp tẩy lông phù hợp với từng vùng da của mình chưa?

Vùng mặt: Triệt lông bằng chỉ hoặc laser

Da mặt vốn là vùng da mỏng và nhạy cảm. Lớp lông ở khu vực này cũng thường thưa, mỏng và nhạt màu. Tuy nhiên, vì khá chính diện, đây lại là nơi mà phái đẹp để tâm nhất.

Vùng ria mép và chân mày cần được tẩy sạch và tỉa gọn gàng. Riêng lớp lông tơ trên mặt, các chuyên gia làm đẹp không khuyên tẩy đi. Bởi lớp lông này gần như vô hình, và việc tẩy lông mặt thường khiến lớp da bị dày và sần hơn.

Để tỉa lông mày, các bạn có thể chọn biện pháp nhổ, cạo hoặc se chỉ.

Cạo dễ thực hiện nhất, ít tốn thời gian, cũng không đau đớn. Tuy nhiên, điểm yếu là lông mày mau mọc lại, nên bạn phải cạo thường xuyên. Ngoài ra, khi lông mọc lại sẽ tạo cảm giác rậm hơn. Lý do vì phần đầu sợi lông mỏng đã bị cạo đi, để lại phần gốc dày ẩn dưới da. Khi lông mọc lại, phần gốc này trở thành ngọn lông mày, tạo cảm giác dày và thô cứng.

Nhổ hoặc se chỉ đều tốn ít thời gian hơn. Hai biện pháp này cũng khá đau khi so với cạo. Tuy nhiên, lông sẽ mọc lại chậm hơn, khi mọc lại cũng không có độ dày rậm của lông đã được cạo.

Cho phần lông ria mép, phương thức tốt nhất là triệt lông bằng laser.

Nếu cạo, nhổ hoặc se chỉ, ria mép có thể mọc lại rậm rạp hơn. Vì vậy, hãy triệt lông vĩnh viễn với laser.

Vùng dưới cánh tay: Kem tẩy lông hoặc waxing

Vùng dưới cánh tay dù khá kín nhưng lại đặc biệt được chú ý khi bạn diện đồ sát nách. Trong mùa đi biển, bạn lại càng cần chú ý khâu tẩy lông cho vùng này. Lý do là bởi vùng da này dễ rơi vào tình trạng kém thẩm mỹ nếu không được tẩy lông phù hợp.

Thông thường, chị em hay chọn phương án cạo lông hoặc dùng nhíp nhổ. Việc cạo lông là lựa chọn đơn giản nhất. Đừng quên cạo theo hướng lông mọc và cả hướng ngược lại. Vùng dưới cánh tay là nơi lông mọc khá lộn xộn theo nhiều hướng. Cạo theo cả hai chiều sẽ giúp làm sạch tối đa.

Nhưng nếu thực sự muốn vùng nách trắng trẻo mềm mại, phương pháp cạo lông và dùng nhíp không thực sự hiệu quả. Cạo lông để lại gốc lông hơi lổn nhổn. Còn nhổ lông bằng nhíp có thể làm vùng da bị thâm đen hoặc có hiện tượng sần lỗ chân lông (da gà).

Muốn sở hữu vùng nách trắng mịn, bạn có thể dùng kem tẩy lông hoặc waxing.

Kem tẩy lông, ví dụ như Veet, dùng hóa chất để hoà tan keratin trong sợi lông. Nó sẽ giúp loại bỏ cả gốc lông cứng đầu, tạo cảm giác mềm mịn hơn cho vùng nách.

Còn waxing thì vừa triệt lông, vừa tẩy tế bào chết cho vùng nách. Thực hiện đều đặn, làn da dưới nách của bạn sẽ mềm mại hơn, trắng hơn. Tuy nhiên, hãy tìm đến một salon chuyên nghiệp để thực hiện. Vì nếu thực hiện sai, phương pháp waxing có thể gây tổn thương da nghiêm trọng.

Vùng bikini: Tẩy lông bằng laser

Đây là vùng da nhạy cảm nhất nên bạn cần chọn phương pháp tẩy lông dịu nhẹ.

Có nhiều chị em, vì muốn tiết kiệm, nên chọn phương pháp cạo lông vùng bikini. Tuy nhiên, việc cạo lông thường để lại gốc lông, tạo cảm giác không mịn màng. Đồng thời, do chúng ta thường xuyên mặc quần lót bó, nên khi lông mọc ra lại có thể xuất hiện trường hợp lông mọc ngược (ingrown hair). Đây là những sợi lông không tìm được lỗ chân lông để thoát ra, nên mọc ẩn dưới da, gây sưng đau, viêm nhiễm, thậm chí là mọc mủ.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng biện pháp triệt lông bằng laser. Phương pháp này giúp loại bỏ lông vĩnh viễn, giúp bạn đỡ phải đến salon mỗi khi chuẩn bị đi biển.

Tay và chân: Waxing nóng hoặc lạnh

Vấn đề thường gặp nhất khi tẩy lông tay và chân là diện tích cần triệt lông khá lớn. Nên đa số trường hợp sẽ chọn dùng dao cạo để đơn giản hoá vấn đề. Nhưng nếu có điều kiện, bạn hãy thử waxing nóng hoặc lạnh. Sự đau đớn một lúc có thể giúp bạn đỡ tốn thời gian lặp lại việc tẩy lông mỗi 2-3 ngày.

LƯU Ý TRƯỚC KHI TRIỆT LÔNG

Nhiều chị em cảm thấy e ngại khi triệt lông vùng kín, không muốn đến salon thực hiện mà tự tẩy lông tại nhà. Nếu bạn thuộc nhóm này, chỉ muốn cạo, nhổ hoặc tự waxing, hãy lưu ý những điểm sau trước khi triệt lông tại nhà.

1. Tẩy tế bào chết với muối một ngày trước khi cạo, nhổ hoặc waxing.

2. Tắm hoặc làm ẩm vùng da trước khi triệt lông.

3. Nếu cạo lông, hãy sử dụng dao cạo cá nhân có lưỡi dao cạo kép. Loại dao cạo tân tiến nhất có thể có lên đến 5 lưỡi dao, giúp tăng hiệu quả quá trình tẩy lông. Bạn cũng nên thay đầu dao cạo một lần sau 10 lần dùng.

4. Lưu ý đến chiều lông mọc để tẩy lông hiệu quả nhất. Khi cạo, bạn nên cạo ngược chiều lông mọc để loại bỏ tận gốc sợi lông. Còn nếu dùng kem tẩy lông hoặc waxing, thì bạn làm ngược lại, áp dụng theo chiều lông mọc. Đây là để bạn có thể kéo hết phần chân lông dễ dàng nhất.

5. Không dùng lăn khử mùi ngay sau khi tẩy lông vùng dưới cánh tay. Việc cạo lông hoặc waxing luôn gây tổn thương cho phần da, dù ít hay nhiều. Lúc này da vô cùng nhạy cảm vì mất đi hàng rào bảo vệ đầu tiên. Bạn cần cho vùng da này nghỉ ngơi trước khi bôi bất cứ loại hoá mỹ phẩm nào lên. Vì vậy, thời điểm tẩy lông vùng dưới cánh tay phù hợp nhất là buổi tối.

>>> Xem thêm: 8 LIỆU PHÁP CHỮA TRỊ DA MẶT BỊ SẦN SÙI TỐT NHẤT, THEO BÁC SỸ DA LIỄU

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm