Balmain ra mắt monogram mới, bị tố đạo nhái Fendi, Givenchy

Họa tiết monogram 1945 mới của Balmain trông thật giống với Fendi, thậm chí là Givenchy, dấy lên một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội

Olivier Rousteing, giám đốc sáng tạo Balmain, trong khẩu trang và túi mang monogram Balmain 1945, cùng giày Yeezy. Ảnh: Instagram @olivier_rousteing

Gần đây, giám đốc sáng tạo của Balmain, Olivier Rousteing, vừa cho ra mắt một dòng sản phẩm mới: Balmain 1945 Collection. Con số 1945 ám chỉ ngày nhà mốt chính thức thành lập. Điểm đặc biệt chính là họa tiết monogram tựa mê cung, hai màu trắng đen, dệt trên nền vải jacquard.

Khi bộ sưu tập này vừa được tung ra, Olivier Rousteing đã ngay lập tức tìm đến Kim Kardashian để mời cô thử mẫu mới. Từ lâu, chị em nhà Kardashian đã là fan trung thành của Balmain dưới bàn tay của Olivier Rousteing.

Ảnh: Instagram @kimkardashian

Mặc những sản phẩm Balmain 1945, Kim Kardashian hãnh diện khoe chúng trên Instagram. Nhưng, hàng loạt cư dân mạng vào than phiền, sao monogram mới của Balmain giống y hệt với Fendi và Givenchy thế?

Từ trái sang phải: monogram Balmain 1945, Fendi và Givenchy. Có sự giống nhau không hề nhẹ ở đây.

Lịch sử monogram Balmain 1945

Giám đốc sáng tạo Olivier Rousteing nhanh chóng phân trần: Không, thực chất monogram này đã có trong lịch Balmain. Anh nhanh chóng chia sẻ một tấm hình chụp xưa cũ của Balmain từ năm 1971. Có thể thấy, nhà sáng lập thương hiệu, Pierre Balmain, đã tự tay thiết kế mẫu monogram này 10 năm trước khi ông qua đời.

Monogram Balmain mới xuất hiện trong bản vẽ phác thảo tay năm 1971 của nhà thiết kế quá cố Pierre Balmain

Được biết, họa tiết này lấy cảm hứng từ tạo hình mê cung của những khu vườn Renaissance của Pháp. Đồng thời, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy họa tiết này tạo nên hai chữ PB. Đại diện cho Pierre Balmain, tên của nhà sáng lập thương hiệu.

Để ăn mừng sự tái sinh của monogram Balmain, Olivier Rousteing cũng nhanh chóng thực hiện một bộ ảnh mô phỏng bức hình xưa cũ. Các người mẫu tạo dáng trên nền toà nhà cổ của Pháp, với những chiếc túi và rương monogram Balmain trắng đen tương tự.

Bức ảnh chụp năm 1971 của Balmain….

…và bộ ảnh mới năm 2020

>>> Xem thêm: BALMAIN XUÂN HÈ 2021 DEBUT MẪU MONOGRAM MỚI MÀ CŨ

Sự trùng lặp giữa monogram Balmain, Fendi, và Givenchy

Tuy nhiên, trong các bài phỏng vấn, Olivier Rousteing lại hoàn toàn không đả động tới việc vì sao có nét tương đồng giữa monogram của Fendi và Balmain. Để hiểu rõ hơn, chúng ta phải nhìn về lịch sử của hai thương hiệu này. Cả hai đều có một đặc điểm chung, đó chính là nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld.

Ông hoàng tóc bạc thuở còn trẻ từng là phụ tá của Pierre Balmain! Ông làm việc cho thương hiệu này suốt ba năm, trước khi đến với Fendi.

Được biết, Karl Lagerfeld đã thiết kế monogram cho Fendi vào năm 1965. Không có đủ tư liệu lịch sử cho thấy liệu Pierre Balmain đã lên ý tưởng cho monogram của mình trước, hay sau Karl Lagerfeld. Cũng không thể biết được liệu hai nhà thiết kế quá cố có từng thảo luận về ý tưởng vẽ monogram cùng nhau hay không. Và bây giờ, thông tin này đã theo họ về miền cực lạc.

Trong khi đó, logo Givenchy thì được nhà thiết kế Paul Barnes lên ý tưởng năm 2003. Vô cùng trẻ khi so với tuổi đời của monogram Balmain và Fendi. Nếu nói đúng hơn, thì Givenchy đã lấy ý tưởng từ Fendi và Balmain, thay vì ngược lại.

>>> Xem thêm: THƯƠNG HIỆU BALMAIN THAY ĐỔI LOGO SAU 73 NĂM THÀNH LẬP

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm