Bà González Martínez: Vang Ciudad Real và ẩm thực Việt là một kết hợp hoàn hảo

Có mặt tại sự kiện Wines from Spain: Unique Wines from Ciudad Real vào ngày 5/11, bà Sonia González Martínez - Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Ciudad Real (Tây Ban Nha) lần đầu chia sẻ về lịch sử lâu đời và những nét đặc trưng của vang Ciudad Real.

Bà Sonia González Martínez – Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Ciudad Real – cái nôi khổng lồ của ngành rượu vang ở Tây Ban Nha

HARPER’S BAZAAR: Nếu được chia sẻ về Ciudad Real, vùng đất quê hương của bà, bà muốn độc giả Harper’s Bazaar Vietnam biết đến những gì?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: Tiểu thuyết Don Quixote (Đôn Ki-hô-tê) của văn hào Cervantes – một tác phẩm trào phúng của Tây Ban Nha hẳn đã là tác phẩm quen thuộc với bạn đọc toàn cầu. Quê hương của Don Quixote chính là Ciudad Real. Bạn có thể tìm thấy những cối xay gió huyền thoại tại La Mancha, nơi Ciudad Real là thủ phủ.

Ciudad Real từ lâu đã nổi danh là một trong những cái nôi khổng lồ của ngành rượu vang ở Tây Ban Nha. Ciudad Real cũng có những năm dài đấu tranh gìn giữ độc lập, tự do tương tự Việt Nam nên đã sinh ra những con người mạnh mẽ và sáng tạo như người Việt.

Người Ciudad Real sống hòa mình cùng thiên nhiên miền núi trù phú. Ở La Mancha, chúng tôi chăn thả cừu trên vùng đồng bằng bao quanh tổ hợp hàng ngàn hợp tác xã sản xuất rượu vang kèm theo rất nhiều hầm rượu to lớn. Việc trồng nho và ủ rượu vang đã làm nên ngành sản xuất rượu vang truyền thống từ nhiều thế kỷ trước. Ciudad Real tự hào chiếm 25% sản lượng rượu vang Tây Ban Nha.

Những chiếc cối xay gió và cánh đồng nho là nét đặc trưng của tỉnh Ciudad Real. Ảnh: Shutterstock

HARPER’S BAZAAR: Là Phó chủ tịch thứ hai của Hội đồng tỉnh Ciudad Real, bà đã có những hoạt động nào thúc đẩy thương mại ngành sản xuất vang – xương sống kinh tế của Ciudad Real?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: Tôi đảm nhận trách nhiệm phát triển kinh tế trong tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp Ciudad Real trong rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá hình ảnh của họ ra thế giới.

Đến Việt Nam lần này, tôi chia sẻ kiến thức, trải nghiệm về nền văn hoá Ciudad Real cùng các bạn Việt Nam. Tôi đã gặp gỡ và trò chuyện với các lãnh đạo Chính phủ, cơ quan xúc tiến thương mại và các nhà phân phối Việt Nam để quảng bá cũng như gặp gỡ Đại sứ quán, phòng thương mại Tây Ban Nha để kết nối và hỗ trợ thương mại hai chiều Ciudad Real – Việt Nam.

HARPER’S BAZAAR: Đâu là những nét đặc trưng của vang được sản xuất tại Ciudad Real so với những vùng khác của Tây Ban Nha?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: Ciudad Real được thiên nhiên ưu ái mang lại khí hậu lục địa Địa Trung Hải, tạo nên vùng nguyên liệu trồng nho bền vững và đa dạng. Đặc trưng mùa đông lạnh và mùa hè nóng, khô tạo ra nền địa chất đa dạng, từ đá vôi, đất sét, đất núi lửa, đến cát và phù sa mang lại hương vị riêng cho từng loại nho, do đó tạo nên chất lượng độc đáo cho các dòng vang khác nhau. Vì nhiệt độ thay đổi khác biệt từ 0 – 40 độ C nên cha ông chúng tôi có thể sản xuất nhiều loại rượu vang cho từng loại nho mọc theo mùa khí hậu khác nhau.

Bà González Martínez hy vọng sẽ được đón tiếp nhiều người mua, nhà nhập khẩu Việt Nam tại Hội chợ rươụ vang Tây Ban Nha FENAVIN 2025.

HARPER’S BAZAAR: Sở hữu di sản vang lâu đời nhưng độ phổ biến của vang Ciudad Real nói riêng và vang Tây Ban Nha tại Việt Nam nói chung khá khiêm tốn. Theo bà, những sự kiện như FENAVIN có ý nghĩa thế nào trong việc quảng bá?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: FENAVIN là hội chợ thương mại hàng đầu trong ngành rượu vang Tây Ban Nha nên thu hút hầu hết các nhà sản xuất vang có quy mô khác nhau tại Tây Ban Nha tham gia. Ra đời từ năm 2001, đến nay, nhờ không ngừng nỗ lực hoàn thiện sau những lần tổ chức, FENAVIN trở thành hội chợ vang danh tiếng toàn cầu thu hút người mua trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong năm 2023, FENAVIN đã quy tụ hơn 1.900 nhà máy sản xuất rượu vang, các hợp tác xã và các công ty liên quan trong ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha.

Mục tiêu của chúng tôi tại FENAVIN là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cả người bán lẫn người mua, để họ gặp gỡ đúng người, tìm đúng loại vang họ cần mà không phải mất quá nhiều thời gian. FENAVIN 2025 diễn ra từ ngày 6-8/5/2025 trong không gian 29.340 m2, được chia thành 8 khu vực và 4 hoạt động nổi bật.

  • Thứ nhất là, Hệ thống tìm thông tin. Hệ thống này giúp người mua tiếp cận thông tin các nhà sản xuất tham dự cũng như những hoạt động diễn ra tại FENAVIN, cho phép họ xác định cần gặp ai, nhà sản xuất nào có thể cung cấp những sản phẩm theo nhu cầu trước khi diễn ra hội chợ.
  • Thứ hai là “Contact with… Business” – công cụ kỹ thuật số giúp kết nối người mua và nhà cung cấp, giúp họ sắp xếp các cuộc họp trực tiếp và thiết lập lịch hẹn.
  • Thứ ba là Phòng trưng bày rượu vang, nơi người mua có thể tìm kiếm, thưởng loại vang họ yêu thích mà không cần sự xuất hiện của người bán.
  • Cuối cùng là Business Center – nơi ban tổ chức hỗ trợ mọi nhu cầu từ trưng bày gian hàng đến tổ chức hội thảo, hội nghị…

Tôi hy vọng sẽ được đón tiếp nhiều người mua, nhà nhập khẩu Việt Nam tại FENAVIN 2025.

12 nhà sản xuất vang vùng Ciudad Real giới thiệu đến người mua và nhà nhập khẩu Việt Nam những dòng vang chất lượng tuyệt hảo, cạnh tranh về giá.

HARPER’S BAZAAR: Ở Ciudad Real, có nhiều phụ nữ tham gia vào ngành sản xuất vang không?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: Sự hiện diện của phụ nữ trong ngành sản xuất vang rất mạnh mẽ ở Ciudad Real. Họ tham gia ở nhiều vị trí trong ngành, từ quản lý cho đến sản xuất và thương mại. Trong đoàn chúng tôi, phụ nữ chiếm 3 người trong tổng số 5 người đến thăm Việt Nam lần này.

Tôi cũng là fan của rượu vang như nhiều phụ nữ khác ở Ciudad Real. Tôi thường thưởng thức vang chung với bạn bè và người thân. Tôi thường chọn vang đỏ Tempranillo cho các bữa tối có món thịt đỏ, hương vị đậm đà mang lại cảm giác đầy đặn cho buổi tối. Còn trong những ngày hè nắng, thì tôi sẽ chọn vang trắng Áiren trẻ trung, mang lại cảm giác mát lạnh.

Ảnh: Shutterstock

HARPER’S BAZAAR: Bà nghĩ như thế nào về việc kết hợp rượu vang Ciudad Real và món ăn Việt? Bà có lời khuyên nào cho người mới bắt đầu làm quen với rượu vang?

BÀ SONIA GONZÁLEZ MARTÍNEZ: Tôi đã làm quen với ẩm thực Việt từ lâu. Lần đầu thưởng thức món Việt, tôi có cảm giác như một phụ nữ Việt mới thưởng vang vậy. Ban đầu có sự e dè nhưng càng về sau càng thu hút. Những năm gần đây, tôi càng thêm yêu thích món ăn Việt nên đã nghĩ đến việc kết hợp hai nền văn hoá ẩm thực.

Hương vị món ăn Việt nhẹ nhàng và mang hơi thở vùng nhiệt đới nên tôi thích kết hợp những loại vang trắng và vang sủi khi khai vị và tráng miệng. Món thịt heo chế biến đa dạng phù hợp với các dòng vang đỏ. Những món chiên xào sẽ hoàn hảo nếu dùng cùng vang hồng. Tôi đoán là phụ nữ Việt sẽ thích vang hồng từ Ciudad Real nhờ mùi hương trái cây.

Nếu mới quen với vang, bạn có thể thử các dòng độ cồn nhẹ, vị ngọt. Sau đó, hãy thử dần các loại có độ cồn cao hơn và đừng ngại thử những loại rượu vang.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn bà đã chia sẻ!

TIN LIÊN QUAN:

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm