Artcific đấu giá thiện nguyện tranh nghệ thuật góp quỹ mua vật tư y tế cho Sài Gòn

Giới nghệ thuật cũng không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đấu giá tranh dự kiến diễn ra từ ngày 2-7/9/2021 trên trang cá nhân của Việt Phạm, nhà sáng lập Artcific.

Một tác phẩm tại buổi đấu giá từ thiện do Artcific khởi xướng: “Face of a man”. Họa sỹ: Hoàng Thiên Phúc. Kích thước 80 x 100cm.

Tháng 8/2021, mạch nghệ thuật đã chảy từ khắp các thành phố – từ Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn – về đến trái tim chung là Sài Gòn. Artcific, một nền tảng trực tuyến về nghệ thuật đã tổ chức một cuộc đấu giá thiện nguyện. Hành động này lập tức nhận được phản hồi từ các đơn vị quản lý, hoạt động nghệ thuật như GốcCreation, ArtRepublik,…

Ý tưởng đấu giá tranh nghệ thuật từ Artcific

Bộ tác phẩm “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, in giclee trên giấy mỹ thuật, là một phần trong chuỗi “Daily practice for fresh lockdown” của nghệ sĩ Jo Ngo.

Mùa dịch, nhu cầu vật tư y tế thiết yếu ngày càng tăng cao đến mức ngặt nghèo. Dường như chưa bao giờ có đại dịch nào mà khẩu trang, bộ test nhanh và thuốc kháng đông máu lại cần thiết như lúc này. Khởi phát từ nhu cầu đó, Việt Phạm, đại diện của Artcific đã nảy ra ý tưởng tổ chức sự kiện đấu giá nghệ thuật.

Tất cả đóng góp sẽ được gửi về cho Bệnh viện dã chiến thu dung số 6. Artcific cũng là đơn vị đã tham gia hỗ trợ xây dựng hệ thống quản trị miễn phí cho bệnh viện trong nhiều tháng qua. Con số đầu tiên mà ban tổ chức hướng đến đến rất khiêm tốn. Tổng cộng chỉ có hơn 70 triệu cho 2000 khẩu trang N95.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 được thành lập từ 11/7/2021. Được đặt tại khu tái định cư 38,4 ha phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, nơi đây có công suất 6.000 giường. Đây là khu chung cư chuyển đổi công năng làm bệnh viện dã chiến, cộng thêm số ca lây nhiễm vẫn ở mức quá tải. Vì vậy, cơ sở vật chất vẫn còn hạn chế. Các y bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai công tác điều trị.

Tác phẩm “Hoa Mai”. Họa sỹ: Nguyễn Thị Hoài Thương. Chất liệu: Acrylic trên canvas. Kích thước: 75 x 120 cm.

Các họa sỹ tham đấu giá thiện nguyện

Chỉ sau 3 ngày khởi xướng, dự án đã nhận được hơn 30 tác phẩm cho hai phiên đấu giá tranh thiện nguyện. Các nghệ sỹ tham gia đóng góp đến từ khắp cả nước. Ví dụ như: Nguyễn Ngọc Liêm, Trần Nguyễn Trung Tín, Mai Tạ, Phúc Văn Đặng, Bùi Quốc Dũng,… Tranh có đa dạng đề tài, phổ rộng cả về địa lý lẫn chủ đề, chất liệu và phong cách sáng tác.

Ngoài ra, hồi đáp Artcific còn là các đơn vị nghệ thuật như GốcCreation, ArtRepublik,… Các tổ chức hỗ trợ lan tỏa thông tin về dự án. Từ đó, những người mua tranh, góp tranh có thể kết nối với nhau. Đây là một liệu pháp “ký gửi” cái đẹp, để thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 được chữa trị và hồi phục.

đấu giá tranh

Tác phẩm “Thác mùa khô”. Họa sỹ: Nguyễn Ngọc Liêm. Chất liệu: Acrylic trên Canvas. Kích thước 50 x 92 cm.

đấu giá tranh

Tác phẩm “Petrus: Lá phổi và bộ xương” của hoạ sỹ Nguyễn Trần Trung Tín. Chất liệu màu nước, mực, sợi và ruy băng trên lụa 3 lớp. Kích thước: 85 x 85 cm.

đấu giá tranh

Tác phẩm “Home is where the sun splits my head open”. Họa sỹ: Mai Tạ. Chất liệu: màu Gouche trên giấy mỹ thuật. Kích thước: 20 x 30.5 cm.

Địa hạt của nghệ thuật, vốn là đời sống tinh thần, đã chuyển hóa để tác động ngược trở lại đời sống vật chất. Qua đó, các nghệ sỹ có thể xích lại gần nhau. Chưa kể, đấu giá tranh giúp đưa công chúng đến gần hơn với nghệ thuật. Đây quả là một tín hiệu vui cho “sức khỏe” cộng đồng!

THÔNG TIN CHO BẠN

Đấu giá dự kiến diễn ra từ ngày 2-7/9/2021 trên trang cá nhân của Việt Phạm, nhà sáng lập Artcific.

>>> Xem thêm: BẬT NGAY “CON BEAT” CỰC CHẤT ĐỂ THAM GIA CHIẾN DỊCH CỘNG ĐỒNG MUZIK DẬP DỊCH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm