Art Basel Hồng Kông, điểm đến của các tín đồ nghệ thuật và thời trang

Hội chợ triển lãm nghệ thuật Art Basel tại Hồng Kông sẽ trở lại trong 3 ngày duy nhất từ 29 đến 31/3, thu hút đông đảo nghệ sỹ, nhà thiết kế và phòng tranh danh giá trên toàn cầu.

Tác phẩm Formation of a Square I (2017) của Chant Avedissian tại Art Basel Hồng Kông, phòng tranh Sabrina Amrani

Dù “sinh sau đẻ muộn” so với show Art Basel tại Basel, Thụy Sỹ (ra đời năm 1970); và Miami, Mỹ (2002), nhưng Art Basel Hồng Kông đã chứng tỏ vị thế là một trong những sự kiện nghệ thuật hàng đầu khu vực; và thế giới sau 6 năm tổ chức. Hội chợ thu hút không chỉ đông đảo nghệ sỹ và phòng tranh danh giá trên toàn cầ; mà còn là những thương hiệu thời trang đẳng cấp trong các dự án nghệ thuật đặc biệt.
Trong vài năm trở lại đây, Art Basel Hồng Kông đã trở thành một “cái cớ” để giới thời trang thỏa sức kết nối; tụ tập và phô diễn phong cách của mình tại vô vàn những sự kiện bên lề đầy hấp dẫn; không thua kém các tuần lễ thời trang.

Ví dụ như năm ngoái, Gucci đã tổ chức buổi triển lãm A Magazine Curated by Alessandro Michele tại khu phức hợp PMQ; và cùng với đó, một bữa tiệc khai mạc long trọng. Hay sự kiện thường niên của amfAr, the Foundation; quy tụ những ngôi sao Hollywood, doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng trong một đêm hội đặc biệt; nhằm gây quỹ cho dự án nghiên cứu phòng chống AIDS.

art-basel-hong-kong-hinh-1
Không khó để nhận ra vì sao giới thời trang lại dành sự quan tâm đặc biệt đến Art Basel; khi mà các nhà thiết kế luôn không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ nghệ thuật đương đại cho những bộ sưu tập của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi thu hút không ít đối tượng khách hàng chính của các thương hiệu xa xỉ: Những nhà sưu tầm trẻ hoặc lâu năm với niềm đam mê đặc biệt; dành cho nghệ thuật và cả thời trang; cùng với đó là khả năng tài chính vững vàng để nuông chiều “thú vui” của mình.

Art Basel Hồng Kông – sân chơi tôn vinh nghệ thuật.

Phiên hội chợ triển lãm năm nay tại Hồng Kông quy tụ 247 phòng tranh hàng đầu; từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trưng bày các tác phẩm từ những bậc thầy của thế kỷ XX; cho đến những sáng tác đương đại của các nghệ sỹ thành danh hoặc mới nổi. Danh sách này được hội đồng gồm những chuyên gia danh tiếng trong giới nghệ thuật tuyển chọn hàng năm; và một nửa trong số này là những phòng tranh đến từ châu Á.

Như thường lệ, Art Basel sẽ được chia thành 3 khu vực chính: “Galleries” với các tác phẩm đỉnh cao nhất từ 193 phòng tranh quốc tế; “Insights” chọn lọc một hoặc hai nghệ sỹ từ 28 phòng tranh nhằm khai thác sâu đề tài văn hóa, lịch sử tại châu Á và vùng châu Á – Thái Bình Dương; và cuối cùng, “Discoveries” tập trung vào những nghệ sỹ trẻ mới nổi từ 25 phòng tranh.
Art Basel Hồng Kông sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Convention and Exhibition Centre; số 1 đường Harbour Road, Wanchai, Hồng Kông.

Thông tin chi tiết tham khảo tại www.artbasel.com.

Bài: Quyên Hoàng

Ảnh: Art Basel

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm