Cường Đàm thiết kế áo dài Tết cách tân với chi tiết xếp ly lạ mắt

Nhà thiết kế Cường Đàm cho ra mắt bộ sưu tập Tết 2022 mang thông điệp hướng về cội nguồn, ẩn dụ thông qua hình ảnh những dòng nước uyển chuyển, nhịp nhàng

Previous Next

Nhà thiết kế Cường Đàm vốn có tiếng trong việc sử dụng ngôn ngữ thời trang để truyền tải những câu chuyện mang giá trị nhân văn sâu sắc. Với bộ sưu tập áo dài Tết mang tên Rhythm năm 2022, Cường Đàm mang tới thông điệp hướng về cội nguồn qua thông qua những thiết kế đậm nét sáng tạo riêng của mình.

Rhythm mang thông điệp hướng về cội nguồn

BST áo dài Tết đậm nét sáng tạo của NTK Cường Đàm

Lòng biết ơn sâu sắc cùng niềm tự hào về cội nguồn luôn là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Truyền thống ấy càng được tô đậm và thể hiện rõ nét vào thời điểm những tháng cuối năm, khi dịp Tết Nguyên Đán cận kề.

Với nhà thiết kế Cường Đàm, nước là khởi nguyên cho sự sống của vạn vật trên Trái đất. Nước cũng là hình ảnh ẩn dụ hoàn hảo cho cội nguồn. Hành trình của nước khi uyển chuyển, nhẹ nhàng như con suối nhỏ. Lúc lại mạnh mẽ, đầy khát khao tựa dòng sông rộng lớn bao la.

Sự đối lập đó chính là “chất cảm” để nhà thiết kế trẻ cho ra đời bộ sưu tập Rhythm. Trong tiếng Anh, rhythm có nghĩa là nhịp điệu. Cái tên của bộ sưu tập áo dài Tết 2022 của Cường Đàm được giải nghĩa là nhịp điệu của nước. Hoà quyện với dòng chảy nối liền đất nước, những thiết kế trong Rhythm là sự giao hoà nhịp nhàng giữa hơi thở truyền thống và nét đẹp hiện đại.

Những nếp xếp ly ngẫu hứng uyển chuyển như dòng nước chính là chi tiết gợi nhắc đến cái tên Rhythm của bộ sưu tập. Vốn, xếp ly đã được Cường Đàm sử dụng trong nhiều bộ sưu tập trước. Nhưng khi thiết kế áo dài Tết, thêm thắt những nếp xếp ly vào tạo nên chi tiết nhấn nhá đầy mới lạ và độc đáo.

Bộ sưu tập áo dài Tết 2022 của Cường Đàm giao hoà giữa hơi thở truyền thống và nét đẹp hiện đại

Mang trong mình khát khao đưa hình ảnh áo dài Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, trong quá trình sáng tạo bộ sưu tập Tết 2022, nhà thiết kế Cường Đàm đã liên tục biến tấu bộ trang phục truyền thống một cách khéo léo và tinh tế.

Bộ sưu tập sử dụng bốn gam màu làm chủ đạo. Hai gam màu đậm nét Việt là xanh cốm và đỏ đun. Hai màu còn lại là trắng kem và đen mang lại chất Tây hiện đại.

Áo dài Cường Đàm được kết hợp với những chi tiết cách tân như cổ thuyền, lệch vai, xếp ly. Phom dáng đậm chất áo dài, nhìn lướt qua cũng có thể nhận ra. Nhưng các chi tiết cách tân cho phép những thiết kế này trở nên tiện dụng để sử dụng quanh năm, không giới hạn vào trong chỉ dịp Tết.

Cái đẹp của bộ sưu tập đến từ sự tương phản giữa chất liệu cứng và mềm, bề mặt trơn láng cùng những nếp gấp 3D. Tất cả tạo nên hình ảnh bộ trang phục ngày Tết đầy mới lạ. Bộ sưu tập áo dài Tết 2022 của Cường Đàm mang đến bức tranh giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại đầy hương sắc Việt Nam.

Bên cạnh áo dài, BST còn có những mẫu váy tối giản, giúp phái nữ có nhiều lựa chọn ăn mặc trong dịp lễ Tết.

Mong muốn đưa hình ảnh áo dài Việt ra quốc tế

Áo dài được xem là nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng có thể mặc đẹp tà áo dài này. Vốn nó được thiết kế cho vóc dáng các mỹ nhân xứ Việt – vai mềm, tay thon, khuôn ngực nhỏ nhắn, vòng eo mảnh khảnh. Những bạn bè năm châu không sở hữu vóc dáng như chị em Việt khó mà diện áo dài đẹp.

Nay, khi Cường Đàm cách tân tà áo dài Việt với chất liệu, chi tiết trang trí mang tính thời đại, nhà thiết kế có thể giúp mang phom dáng tà áo dài đến với nhiều đối tượng hơn. Từ đó đưa hình ảnh trang phục truyền thống Việt đi xa hơn trên bản đồ thời trang quốc tế.

Anh còn đặt tên các mẫu thiết kế theo tên những con sông nổi tiếng ba miền Bắc, Trung, Nam như: Son; Yên; Hàn… Đây là một cách đặt tên tinh tế, giúp không chỉ các fashionista Việt mà cả các fashionista quốc tế thêm quen thuộc với địa danh Việt.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam 

Xem thêm