Alexander McQueen Thu Đông 2023 “giải phẫu” thời trang bằng kỹ thuật may đo

Trở lại Paris với show diễn Alexander McQueen Thu đông 2023, Sarah Burton đã chọn thời điểm thích hợp để nhắc nhở mọi người về may đo sắc sảo dành cho trang phục phụ nữ và nam giới.

Previous Next

Naomi Campbell, trong bộ áo liền quần màu đen dẫn đầu cuộc diễu hành. Ảnh: Alexander McQueen

Khi các thương hiệu ngày càng cố gắng vượt mặt nhau bằng những màn trình diễn hoành tráng nhất, thì Alexander McQueen chứng minh rằng không cần sự lan truyền sáo rỗng nào để bộ sưu tập gây được chú ý. “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi” là lời thán phục mà giới điệu mộ dành cho nhà mốt. Hậu bối của Lee Alexander McQueen là Sarah Burton một lần nữa chứng minh rằng thương hiệu luôn ở đó với những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Giám đốc sáng tạoSarah Burton đã ra mắt bộ sưu tập Alexander McQueen Thu Đông 2023 tại một địa điểm hình tròn tối giản. Bộ sưu tập hướng đến đúng những gì thời trang nên có: trang phục gợi cảm phong phú với đường may hoàn hảo.

Sắc thái cực đoan, đối lập được truyền tải cấp tiến hơn trong Alexander McQueen Thu đông 2023

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã có tham vọng khám phá cơ thể của chính mình. Vì vậy, phải tiến hành giải phẫu để lý giải cho những căn bệnh quái đản mà y học thời đó không tài nào trả lời. Cũng cùng với mục đích hướng đến những giá trị tốt đẹp, việc giải phẫu quần áo theo cách của Sarah Burton được thực hiện trong bộ sưu tập Alexander McQueen Thu Đông 2023. Bộ sưu tập xem xét giải phẫu người, giải phẫu quần áo và giải phẫu hoa phong lan, đồng thời tập trung vào đường cắt, tỷ lệ và hình bóng. Những sắc thái cực đoan, đối lập  được truyền tải theo cách tinh tế hơn nhờ thủ thuật giải phẫu quần áo.

Corset denim lại đánh lừa thị giác như được cắt ra từ một chiếc lưng quần. Ảnh: Alexander McQueen

Chiếc vest dài có ve cổ áo bất đối xứng với cổ áo button down sơ mi. Ảnh: Alexander McQueen

Cụ thể, những nhát cắt giải phẫu táo bạo được tìm thấy trong bộ váy như được may từ một nửa của chiếc áo blazer khổng lồ, hay chiếc vest dài có ve cổ áo bất đối xứng với cổ áo button down sơ mi, hoặc bằng cách nào đó chiếc áo corset denim lại đánh lừa thị giác như được cắt ra từ một chiếc lưng quần. Đặc biệt, các món đồ nam tính và nữ tính truyền thống cũng được kết hợp khéo léo với nhau: áo sơ mi trang trọng và cà vạt xếp lớp bên dưới corset cài khuy.

Điều làm nên đẳng cấp cho Alexander McQueen Thu Đông 2023 2023 chính là những đường may đo chuẩn chỉnh, khiến cho phong cách businesscore như được cập nhật lên một phiên bản hoàn toàn mới.

Bộ sưu tập gồm các thiết kế giải phẫu hoa phong lan. Ảnh: Alexander McQueen

Sarah Burton chia sẻ ở hậu trường: “Đó là nhìn vào giải phẫu học, giải phẫu học cắt may. Gần như quay lại phần đầu của McQueen trên Savile Row. Một sự tiến triển, bắt đầu rất thẳng thắn và có cấu trúc. Và sau đó nó bắt đầu nhấp nháy, xoắn và lộn ngược. Nó giống như cách bạn bắt đầu với một bộ quần áo – bạn phải thấu hiểu cấu trúc của nó trước khi bắt  tay vào mổ xẻ và phá hủy.”

Xóa bỏ mọi ranh giới giữa cách ăn mặc nữ tính và nam tính

Mùa này, Burton đã sử dụng kỹ thuật cắt may cao cấp để xóa bỏ mọi ranh giới giữa cách ăn mặc nữ tính và nam tính, đảo ngược các chuẩn mực giới tính thông qua thiết kế. Người mẫu giới thiệu nữ giới mặc bộ đồ lấy cảm hứng từ trang phục nam giới với tỷ lệ cực cao, trong khi người mẫu nam giới mặc áo quây và áo khoác ngoài có tay áo phồng tròn. Nhờ được xây dựng chu đáo, mỗi chi tiết trông như được đúc hoàn hảo cho từng người mẫu, bất kể biểu hiện giới tính của họ.

Áo quây xóa bỏ mọi ranh giới giữa cách ăn mặc nữ tính và nam tính. Ảnh: Alexander McQueen

Tinh thần haute couture trong thiết kế ready-to-wear

Tính couture vẫn hiện hữu ở Alexander McQueen điều này được thể hiện ở những chiếc váy kinh điển với sự tỉ mỉ, xếp nếp từ chất liệu, đường cắt và hoa văn. Những tia sáng đỏ rực và ánh bạc của thế giới khác thắp sáng trang phục dạ hội. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bắt gặp hình ảnh của những thiết kế này trong lần đổ bộ thảm đỏ Oscar sắp tới.

Adut Akech bước đi trong chiếc áo lót kết cườm bạc tinh xảo hình bông hoa lan. Ảnh: Alexander McQueen

Bộ sưu tập cũng kết hợp chặt chẽ một trong những họa tiết lặp đi lặp lại yêu thích của thương hiệu: hoa phong lan. Adut Akech bước đi trong chiếc áo lót kết cườm bạc tinh xảo hình bông hoa lan, với những cánh hoa che ngực và nở thành một chiếc váy xòe. Hình ảnh giống như phiên bản X-quang của bông hoa cũng được in lên mặt trước của chiếc áo khoác dạ màu đen, đúc  thành trang  sức kim loại để đeo một bên tai và làm mặt dây chuyền vương giả.

Các phụ kiện dựa trên hình dáng giải phẫu hoa phong lan. Ảnh: Alexander McQueen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm