Adidas ước tính sẽ lỗ 1,3 tỉ đô-la Mỹ khi chia tay Kanye West

Cổ phiếu tập đoàn Adidas rớt 11,5% khi xác nhận sẽ bị lỗ nặng nếu ngừng sản xuất sản phẩm cho thương hiệu Yeezy của Kanye West

Một vài mẫu giày thể thao thuộc thương hiệu Yeezy do Adidas kết hợp cùng Ye West sản xuất. Ảnh: Seth Wenig/AP/Shutterstock

Rapper Ye West, tên cũ là Kanye West, từng hé lộ rằng tài sản ròng của anh sụt mất một tỉ đô-la Mỹ sau khi ngừng hợp tác với Adidas. Bây giờ, ông lớn làng thời trang thể thao thế giới cũng xác nhận bản thân sẽ bị ảnh hưởng không kém, dù trước đó từng mạnh miệng tuyên bố không thể tiếp tục chung đường với nam rapper.

Trước khi scandal của Ye West nổ ra, cả hai có màn hợp tác vô cùng thành công với thương hiệu Yeezy; Adidas phụ trách sản xuất và phân phối, còn Ye West là gương mặt đại diện và sở hữu bản quyền thương hiệu. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, Ye West có những phát ngôn kỳ thị văn hóa Do Thái. Do đó anh bị hàng loạt thương hiệu thời trang bỏ rơi, bao gồm Gap, Balenciaga và Adidas.

Trong báo cáo tài chính hôm thứ Sáu, 10/2 (theo giờ địa phương), Adidas cho biết tập đoàn ước tính tổng doanh thu sẽ rớt 1,3 tỉ đô-la Mỹ khi ngừng phân phối sản phẩm Yeezy. Lợi nhuận ròng sẽ sụt giảm 534 triệu đô-la Mỹ.

Vấn đề chủ yếu nằm ở việc công ty chưa tìm ra phương hướng giải quyết hàng Yeezy tồn kho. Đến nay, công ty đã sản xuất trước lượng lớn mặt hàng cho năm 2023. Tuy nhiên, vì vướng mắc với Ye West mà Adidas đã ngừng bán dòng Yeezy. Chi phí sản xuất, lưu trữ sản phẩm, thậm chí là hủy hàng, đều đóng góp vào ước tính 1,3 tỉ đô-la Mỹ kể trên.

“Các con số đủ nói lên vấn đề hiện tại”, CEO Adidas, ông Bjørn Gulden phát biểu. “2023 sẽ là một năm chuyển giao cho chúng tôi, để tạo nên tiền đề để phát triển trong tương lai”.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Adidas rớt 11,5% cùng ngày. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu Adidas đã mất khoảng 45% tổng giá trị.

>>> XEM THÊM: TƯƠNG LAI NÀO CHO YEEZY, ADIDAS VÀ KANYE WEST?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm