Sau bánh dân gian Nam Bộ, Nguyễn Minh Công biến mứt Tết thành BST thời trang

Quây quần bên gia đình ngày Tết, NTK Nguyễn Minh Công đã nảy ra ý tưởng thực hiện BST từ ngay chính những món bánh mứt quen thuộc của mùa lễ hội

Nguyễn Minh Công biến mứt Tết thành BST thời trang

Tháng 9/2021, Nguyễn Minh Công khiến giới mộ điệu thời trang thích thú khi cho ra mắt BST những chiếc đầm công chúa làm từ các món bánh dân gian lúc cả nước bị cách ly do dịch Covidd-19. BST ấy cũng chính là BST đã giúp Nguyễn Minh Công xác lập kỷ lục Việt Nam. Và Tết Giáp Thìn này, NTK  người miền Tây Nam Bộ lại tiếp tục gây chú ý khi cho ra mắt BST thời  trang làm từ mứt Tết.

Nguyễn Minh Công đã dùng những loại mứt, hạt dưa quen thuộc ngày Tết để tạo nên những thiết kế ấn tượng, lộng lẫy. Không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo mà Nguyễn Minh Công còn truyền tải tình yêu quê hương, đất nước bằng những món ăn và văn hóa quê hương, dân tộc dưới lăng kính thời trang.

Các ý tưởng của Nguyên Minh Công gói gọn trong 6 mẫu thiết kế gồm 5 mẫu từ bánh mứt và một thiết kế từ hạt dưa. Anh cho biết rằng do mình thiếu thời gian nên chỉ làm được 6 thiết kế, chứ nếu dư dả thời gian hơn thì sẽ có thể sáng tạo hơn thế nhiều.

Mứt dừa

Nguyễn Minh Công biến mứt Tết thành BST thời trang

Nguyễn Minh Công đã cùng gia đình làm loại mứt dừa tỉa hoa kỳ công của ông bà thời xưa để mang vào mẫu thiết kế dịp Tết này. Tuy trước kia anh từng làm nên thiết kế kết hợp với mứt dừa, xong cho BST mứt Tết 2024 thì Nguyễn Minh Công tạo ra nét khác biệt bằng cách dùng mứt dừa để xếp cánh hoa như ren. Một chiếc váy cưới đã được tạo nên dưới bàn tay của Nguyễn Minh Công nhờ những họa tiết ren từ mứt dừa và điểm nhấn bởi phần nơ trên vai áo.

Mứt gừng dẻo

Dùng form váy đuôi cá để kết hợp với món mứt gừng dẻo, Nguyễn Minh Công đã nâng cấp món mứt Tết trở thành thiết kế thời trang cao cấp Món mứt này có màu vàng nâu và kết cấu trong suốt, trông thật giống với một sản phẩm thời trang được in 3D.

Mứt chuối ngào

Mứt chuối ngào lại được Nguyễn Minh Công biến hóa trở thành chiếc đầm lộng lẫy khi sử dụng từng sợi mứt được cắt mỏng như những chiếc lông vũ để kết lên thân váy mullet cùng với sự chuyển màu nhờ việc đính kết mè rang như những hạt đá đính từ cúp ngực xuống thân váy.

Mứt chùm ruột

Mứt chùm ruột có hình tròn và màu sắc ngọt ngào được Nguyễn Minh Công sử dụng lối sắp xếp từ lớn đến bé trải dọc thân váy. Có thể ví món mứt này như những viên hồng ngọt điểm xuyết váy áo, hay chất liệu chần bông nhỉ?

Mứt tắc

Với chiếc đầm mứt tắc, một lần nữa Nguyễn Minh Công khiến người yêu thời trang ngạc nhiên với sự tinh tế của một nhà thiết kế thời trang. Anh tỉa cánh mứt thành cánh hoa, chọn độ đậm nhạt của trái để tạo nên bố cục chuyển màu từ xanh sang vàng như một chiếc váy dạ hội ombré.

Hạt dưa

Mang phom dáng siết eo cổ điển của thập niên 1960, những hạt dưa đỏ thắm được Nguyễn Minh Công xếp lớp tạo nên thiết kế như vảy cá. Ở gấu váy, hạt dưa được kết thành hoa 3D, xếp cùng nhau tạo nên một bộ váy vừa cổ điển và thanh lịch.

Nguyễn Minh Công và truyền thống làm mứt Tết

Nguyễn Minh Công chia sẻ việc là một người con của vùng đất miền Tây Nam bộ, Nguyễn Minh Công lớn lên với những văn hóa truyền thống mùa lễ hội cùng món mứt Tết được mẹ, bà, gia đình cùng nhau tự tay làm.

“Tết quê tôi, những món bánh mứt thường sẽ được làm từ những loại trái cây có sẵn nhà trồng. Mẹ tôi kể là Tết ngày xưa vui lắm vì lúc nào những ngày trước tết cả nhà đều rất náo nhiệt chuẩn bị làm bánh mứt để đãi khách. Người bào sợi dừa, người thì ép chuối để làm chuối ngào, người thì cắt sợi gừng để sên đường dẻo. Không khí ấy tuy có mệt nhưng lại vui vô cùng.

Tết năm nay mẹ tôi rủ gia đình tái hiện lại không khí đó và thật sự rất vui, ấm cúng. Đó là lý do mà tôi thực hiện BST mứt Tết này để cùng gia đình giữ lại những nét đẹp văn hóa, ẩm thực của quê hương.”

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm