7 điều bạn cần biết trước khi trang điểm lấp lánh với kim tuyến

Mùa lễ hội, phong cách trang điểm lấp lánh với bột kim tuyến được ưa chuộng. Nhưng bạn đã sẵn sàng cho lối trang điểm công phu này?

7 điều bạn cần biết trước khi trang điểm lấp lánh với kim tuyến

Trang điểm lấp lánh có nhiều kiểu. Có thể là bạn chọn một loại mỹ phẩm ánh nhũ với bột ngọc trai. Hoặc đính đá pha lê lên mặt. Nhưng, những ai thật sự muốn thử thách tay nghề trang điểm thì hẳn muốn thử loại bột kim tuyến. Đây cũng là thể loại trang điểm lấp lánh thu hút nhất ở các buổi tiệc đêm.

Nếu đang muốn thử nghiệm tay nghề trang điểm với kim tuyến, bạn sẽ cần lưu ý 9 điều sau.

1. Khi nào thì nên trang điểm với kim tuyến?

Bạn nên biết rằng trang điểm với kim tuyến không phải là phong cách sang trọng! Nó là kiểu trang điểm dành cho những buổi hội hè vui nhộn hay cho sàn diễn, sân khấu.

Nếu bạn đang tìm một lối makeup lấp lánh cho buổi tiệc trang trọng, hãy chọn mỹ phẩm ánh nhũ. Chúng tạo hiệu ứng bắt sáng mờ ảo, quý phái.

Những ai không tự tin về tay nghề của mình cũng nên hạn chế trang điểm với bột kim tuyến. Kim tuyến hay sequin thực chất đều là những hạt nhựa phản quang cán bẹt ra. Nếu không được áp dụng đúng, đặt phẳng trên bề mặt da, thì nó sẽ không bắt sáng. Thậm chí còn có thể gây phản tác dụng khi tạo thành những điểm tối trên mặt. Nhiều loại mỹ phẩm lấp lánh bình thường khác sẽ bắt sáng hơn lại ít mệt nhọc hơn.

2. Chọn thể loại kim tuyến phù hợp

7 điều bạn cần biết trước khi trang điểm lấp lánh với kim tuyến

Nếu thật lòng muốn thử sức với lối trang điểm kim tuyến, dễ nhất cho bạn là những loại mỹ kim tuyến đã được thiết lập sẵn. Ví dụ bột trang điểm NARS Powerchrome hay gel kim tuyến của Ofélia. Chúng khá đa năng và có thể dùng được cho đuôi mắt, gò má… Tuy nhiên, chúng sẽ không sáng lấp lánh như bột kim tuyến rời.

Gel trang điểm lấp lánh của Ofélia là lựa chọn an toàn cho những “tay mơ”

Về mặt bột kim tuyến, hãy rất cẩn thận khi chọn mua. Kim tuyến cũng có nhiều kích cỡ và chất lượng. Loại nhỏ hơn, cao cấp hơn, có cạnh được mài nhẵn nhụi thì mới dành cho gương mặt. Nếu bạn mua phải loại rẻ tiền dùng để trang trí quần áo hay móng tay, chúng có thể khá sắc, cứa vào da mặt bạn và gây kích ứng.

Đồng thời, bột kim tuyến dễ vương vãi. Lỡ tay một chút thôi là bột kim tuyến sẽ bay đầy mặt. Lúc đó thì trông bạn chẳng duyên chút nào! Chưa kể, bột kim tuyến cũng có thể vương ra đầy bàn trang điểm. Một lần nữa, hãy chỉ sử dụng bột kim tuyến trang điểm khi bạn có tay nghề trang điểm tốt.

3. Lưu ý khi trang điểm mắt bằng kim tuyến

7 điều bạn cần biết trước khi trang điểm lấp lánh với kim tuyến

Kim tuyến xung quanh mắt có thể đẹp, nhưng cũng có thể gây ngứa, dị ứng. Khi tẩy trang cũng có thể gây cào xước vùng da mỏng manh này.

Làn da mắt khá mỏng manh. Hạt kim tuyến sắc bén có thể cạ vào da mắt, khiến đôi mắt của bạn ngứa ngáy khó chịu. Bột kim tuyến cũng có thể rơi vào trong mắt.

Vì vậy, riêng quanh khu vực mắt, bạn nên chọn mỹ phẩm trang điểm lấp lánh chuyên dụng. Các loại bột trang điểm mắt lấp lánh sẽ dùng nguyên liệu thay thế hạt nhựa kim tuyến, ví dụ như calcium sodium borosilicate hoặc mica.

4. Đầu tư cho keo dán loại tốt

Khi bạn trang điểm với kim tuyến, chỉ ép nó lên lớp trang điểm nền hay primer thì chưa đủ. Thêm một lớp keo dán trang điểm sẽ giúp định vị các hạt kim tuyến tốt nhất. Đồng thời đảm bảo kim tuyến không rơi vãi khi đêm tiệc kéo dài.

Một lựa chọn nữa là pha bột kim tuyến với dầu dưỡng da hay gel lô hội để biến nó thành gel trang điểm lấp lánh.

5. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều băng dính trang điểm

7 điều bạn cần biết trước khi trang điểm lấp lánh với kim tuyến

Dùng băng dính trang điểm để khoanh vùng khu vực cần trang điểm với kim tuyến

Những ai chưa khéo lắm có thể bảo vệ phong cách trang điểm của mình với băng dính. Dùng băng dính định vị khu vực trang điểm kim tuyến có thể giúp bạn hạn chế vương vãi những thứ bột kim tuyến lung tung khắp gương mặt.

Đồng thời, nếu lỡ tay dùng quá nhiều kim tuyến thì bạn có thể dùng băng dính thấm bớt lớp kim tuyến thừa.

6. Không nên bôi trét mà chỉ nên dặm nhẹ

Một makeup look cực lấp lánh Gigi Hadid do nghệ sỹ trang điểm Erin Parsons thực hiện. Phấn mắt ánh nhũ vàng được kết hợp với các hạt kim tuyến đính bằng tay lên để tăng cường độ bắt sáng. Nghệ sỹ trang điểm đã dùng tay tỉ mẩn đính từng hạt sequin lên bầu mắt siêu mẫu. Ảnh: Instagram @erinparsonsmakeup

Đối với các loại mỹ phẩm kim tuyến, bạn không nên bôi mạnh tay. Điều này sẽ khiến kim tuyến khó dính vào lớp keo nề. Từ đó dễ rơi rụng hàng loạt tạo thành những mảng lổn nhổn trên mặt. Cách tốt nhất là dùng tay hoặc cọ dặm nhẹ kim tuyến trực tiếp lên da mặt, để dính chắc vào lớp keo, trước khi di chuyển đến vùng da kế tiếp.

Bạn cũng có thể dùng face setting mist để xịt lên đầu cọ, giúp hạn chế để bột kim tuyến vương vãi khắp nơi khi thao tác.

7. Đừng quên face setting mist

Xịt khoáng Soo Yeon Hydrating Mist của THE HISTORY OF WHOO

Sau khi bạn đã hoàn thiện lớp trang điểm kim tuyến, hãy định vị mọi thứ với một lớp face setting mist (xịt khoáng trang điểm). Chúng sẽ giúp giữ lớp kim tuyến ở lại lâu hơn trên mặt, hạn chế những hạt lấp lánh bong tróc ở buổi tiệc.

>>> Xem thêm: 7 KIỂU TRANG ĐIỂM MẮT LẤP LÁNH ẤN TƯỢNG BIẾN BẠN THÀNH TÂM ĐIỂM CỦA BỮA TIỆC

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm