Mocktail là gì? Mocktail là phiên bản không cồn của cocktail. Những người không thích dùng thức uống có cồn, nhưng vẫn yêu thích sự sáng tạo của cocktail, có thể thử mocktail trái cây. Để pha chế mocktail ngon tại nhà, bạn không nhất thiết phải dùng nguyên liệu khó kiếm hay quá phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều loại mocktail trái cây vô cùng thơm ngon sử dụng nguyên liệu là hoa quả nhiệt đới có sẵn tại Việt Nam. Harper’s Bazaar mách bạn một số ý tưởng pha chế mocktail đơn giản sau đây.
1. Mocktail dưa hấu margarita
Món mocktail dưa hấu này dễ làm, nguyên liệu dễ tìm tại Việt Nam. Dưa hấu mát mẻ cho ngày hè, màu sắc hấp dẫn, là thức uống tuyệt vời để đãi bạn bè khi làm tiệc tại gia. Công thức làm mocktail dưa hấu này làm nên khẩu phần cho 4 người.
NGUYÊN LIỆU
Một trái dưa hấu, nạo lấy ruột và lọc bỏ hạt
Nước cốt chanh, 100ml
Mật ong hoặc syrup agave tạo ngọt, 4 muỗng nhỏ
Nước có gas (club soda), 5 thìa canh
THỰC HIỆN
Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn ruột trái dưa hấu. Thêm nước chanh tươi và syrup agave hoặc mật ong, trộn đều. Sau đó chia đều ra 4 ly nhỏ. Thêm nước có gas lên trên trước khi dùng.
2. Mocktail xoài kiểu Moscow Mule
Xoài là món trái cây nhiệt đới ngon ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, sinh tố xoài đặc có thể hơi ngọt và ngấy. Hãy thử làm mocktail xoài, phối hợp với nước trái cây chua (dứa hoặc chanh), để dễ nhâm nhi hơn. Gợi ý từ Harper’s Bazaar là mocktail xoài kiểu moscow mule. Moscow mule là một loại cocktail cổ điển, thường được làm với bia gừng. Gừng cay sẽ giúp tạo hương vị mới lạ cho vị xoài quen thuộc.
NGUYÊN LIỆU
Dưa leo, khoảng 4-5 lát
Mật ong, 2 thìa canh
Xoài, một trái, gọt vỏ và cắt bỏ hạt
Nước cốt chanh, 3 thìa canh
Bia gừng (không cồn), 3 thìa canh
Đá cục
THỰC HIỆN
Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn xoài. Trong bình shaker, bạn dầm dưa leo và mật ong chung với nhau. Sau đó thêm xoài nghiền, nước cốt chanh và đá cục, rồi lắc đều. Gạn lọc trước khi đổ vào ly. Thêm bia gừng lên trên trước khi dùng.
3. Mocktail nho và dưa leo
Món mocktail trái cây này rất đơn giản, chỉ dùng nước nho và dưa leo mát lạnh, vô cùng dễ làm mà mát lạnh cho ngày hè. Để làm món mocktail nho ngon, bạn nên chọn loại nho không hạt, vỏ mỏng ít chua, vì bạn sẽ cần phải xay nhuyễn thịt nho. Nếu lẫn hạt nho, món cocktail của bạn sẽ bị vương vị đắng khó chịu.
NGUYÊN LIỆU
Nho không hạt, một chùm
Dưa leo, một trái, gọt vỏ
Nước tinh khiết, 500ml
Nước cốt chanh, 1 thìa canh
Mật ong, 1 muỗng
Nước có gas (club soda)
THỰC HIỆN
Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn nho. Dầm nát càng nhiều nho càng tốt. Sau đó lọc bỏ cặn. Kế đó, xay nhuyễn trái dưa leo với nửa lít nước. Lọc bỏ cặn và hạt.
Trong bình shaker, bạn kết hợp nước nho, nước dưa leo, nước cốt chanh và mật ong. Lắc đều. Đổ vào ly thủy tinh. Thêm nước có gas lên trên.
4. Mocktail dưa leo, dừa và bạc hà
Làm mới cho nước dừa bình dân với công thức mocktail trái cây này. Thực chất, nó gần giống với nước infused water hơn là mocktail. Cũng vì vậy mà nó cực kỳ dễ thực hiện. Đây cũng là một loại mocktail trái cây ít calorie, hợp với những ai không muốn nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
NGUYÊN LIỆU
Dừa tươi, hai trái, lấy nước
Dưa leo, hai trái, xắt mỏng
Nước cốt chanh, 1 muỗng canh
Lá bạc hà tươi xắt nhuyễn
THỰC HIỆN
Kết hợp tất cả nguyên liệu trong bình thủy tinh lớn. Cất vào trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng đồng hồ là bạn có thể sử dụng.
5. Mocktail trà nhài
Nâng cấp cho “trà chanh vỉa hè” với món mocktail trà này. Bạn sẽ cần chanh, sả và nước vải. Bật mí là bạn có thể mua nước vải đóng hộp để làm món này thật nhanh.
NGUYÊN LIỆU
Trà xanh nhài đã pha sẵn, để nguội, 150ml
Sả tươi, 4-5 cọng
Mật ong hoặc đường agave, 1 muỗng cà phê nhỏ
Nước cốt chanh, 1 thìa canh
Nước vải, 50ml
THỰC HIỆN
Kết hợp trà xanh, mật ong, nước cốt chanh và nước vải trong bình shaker. Lắc đều. Khi đổ ra ly, gạn lọc để tránh có lá trà rơi vào trong ly mocktail. Thêm đá bào và sả tươi trang trí.
6. Mocktail trà bạc hà cùng các loại trái cây tùy thích
Còn gì đẹp hơn cho bữa tiệc brunch mùa hè với mocktail trái cây và hoa? Thật lãng mạn, thật ngon, lại thật tốt cho da. Món mocktail này cũng rất dễ làm. Công thức này sẽ cho ra khoảng 1 lít mocktail.
NGUYÊN LIỆU
Lá trà đen hoặc trà trắng, 8g
Đường thô, 1 thìa canh (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Trái cây đông lạnh (tuỳ sở thích của bạn – có thể là xoài, dâu hay dứa)
Lá bạc hà
Chanh cắt lát
THỰC HIỆN
Nấu sôi một lít nước và pha với lá trà cùng đường. Để ngâm trong vòng 10 phút. Sau đó để nguội hẳn. Bạn lấy trái cây đông lạnh xếp sẵn vào các ly thủy tinh cho đẹp mắt. Xếp các lát chanh quanh thành ly. Đặt đá cục vào giữa. Sau đó đổ trà vào. Cuối cùng, thêm lá bạc hà cho đẹp mắt.
7. Virgin Mojito với cam
Trong danh sách những món cocktail kinh điển, không thể nào không có mojito. Phiên bản mocktail của thức uống này cũng rất được ưa chuộng. Sau đây là một biến tấu mocktail mojito với nước cam.
NGUYÊN LIỆU
Nước cốt chanh, 1 thìa canh
Đường syrup agave, 1 thìa canh
Nước cam vắt, 1 thìa canh
Lá bạc hà tươi, 4 lá
Nước có gas (club soda)
THỰC HIỆN
Trong ly uống, bạn dầm lá bạc hà chung với nước cốt chanh và đường agave. Sau đó thêm đá cục và nước cam vắt. Cuối cùng, thêm nước có gas cho đầy ly. Thả thêm một nhánh bạc hà tươi trang trí.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam