6 nhà thiết kế trẻ trường LCDF trình diễn thời trang bền vững tại Lễ hội vương quốc Anh

Tại Lễ hội Vương quốc Anh, 6 nhà thiết kế trường LCDF Hà Nội đã mang đến những BST thời trang bền vững thể hiện

Sự kiện British Fashion Show 2023 diễn ra vào tối ngày 10/9/2023 tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Vương quốc Anh do Đại sứ quán Anh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm hợp tác ngoại giao Việt Nam và Vương quốc Anh.

Là đơn vị đào tạo thiết kế Anh quốc hàng đầu tại Việt Nam, các Nhà thiết kế tốt nghiệp LCDF đã tham gia trình diễn những BST thời trang bền vững tại British Fashion Show 2023. Các bộ sưu tập không chỉ cho thấy sự xuất sắc trong tư duy sáng tạo mà còn hướng đến giá trị cộng đồng, đặc biệt tiên phong trong việc thúc đẩy thời trang bền vững.

Nhà thiết kế Vũ Tá Linh

Vũ Tá Linh không còn là cái tên xa lạ với người yêu thời trang bền vững, anh từng đoạt giải Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang Châu Á Star Creation 2013 và Giải nhất cuộc thi Designer by Vietnam 2021.

Trong gần 10 năm sự nghiệp Vũ Tá Linh vẫn luôn trung thành theo đuổi thời trang chậm, thời trang bền vững với yếu tố thủ công, giảm tối đa sự tham gia của máy móc. Những sản phẩm cũ liên tục được biến hóa cho phù hợp với hiện đại. Các thiết kế trong BST có nhiều mẫu là quần áo cũ được tái chế, hoặc sử dụng chất liệu vải tự nhiên dễ phân hủy, cách xử lý vải cũng hạn chế rác thải như: nhuộm thực vật, xử lý vải bằng tay như xé, rút sợi, khâu tay…

Vũ Tá Linh chia sẻ: “Những sản phẩm bền vững (từ những năm 2012) vẫn bền bỉ và dường như chẳng bao giờ lỗi thời, khi đứng cạnh cùng những thiết kế của tôi ở năm 2023 đương đại: Những chiếc áo xé và loang màu, áo chần bông, những áo quần cũ bạc màu, những vải thổ cẩm hay lụa bóng,… đều được tôi cố gắng xử lý và cân bằng trong tổng thể”.

Nhà thiết kế Lam Bùi

Lam Bùi mang đến BST Miss and Remembered sử dụng nhiều vải sợi tự nhiên dễ tái chế cùng phương pháp nhuộm thực vật hạn chế chất hóa học độc hại. Để đảm bảo BST sử dụng những chất liệu thân thiện nhất với môi trường, NTK còn nhập thêm vải da dứa từ Tây Ban Nha. Vải da dứa (Pinatex) làm từ lá dứa có thể tự phân hủy và thay thế cho chất liệu da động vật. Theo ước tính, để tạo ra một m2 vải Pinatex, cần khoảng 480 lá dứa, chi phí sản xuất thấp hơn da động vật.

Nhà thiết kế Huệ Anh

BST của Huệ Anh lấy cảm hứng từ thị trấn Sapa và trang phục dân tộc H’Mông. BST là sự kết hợp giữa trang phục dân tộc truyền thống và thời trang hiện đại. Nguyên liệu chính là vải taffeta và quần áo được tái chế từ trang phục dân tộc. Nhà thiết kế muốn hướng đến những ai yêu thiên nhiên, tự do và tôn vinh vẻ đẹp của trang phục dân tộc.

Nhà thiết kế Huyền Phạm

Với tiêu chí thủ công, tinh xảo, dễ ứng dụng, nhà sáng lập thương hiệu thời trang La’llee luôn mang đến những thiết kế tinh tế trên nền chất liệu vải cao cấp có độ bền giúp duy trì tuổi thọ trang phục lâu dài – bám sát tiêu chí thời trang bền vững.

Nhà thiết kế Esther Trâm

BST của Esther phản ánh sự tự do cá nhân và biểu tượng cho tính cá nhân của mỗi người thông qua việc thể hiện sự đa dạng trong cấu trúc thiết kế. Các mẫu blazer, quần tây, sơ-mi có sự tỉ mỉ trong kỹ thuật, phom dáng tối giản làm tăng khả năng kết hợp và tránh bị lỗi mốt, giúp kéo dài vòng đời cho sản phẩm.

Nhà thiết kế Tạ Thị Hương

BST Sắm vai là BST thấm đẫm màu sắc nghệ thuật dân gian của những vở hát Bội. Đây là sự pha trộn giữa bản sắc văn hóa phương Đông kết hợp với hơi thở của thời trang đương đại. Xu hướng quần áo đa năng, không lỗi mốt được Tạ Thị Hương chú trọng trong BST lần này.

Đôi nét về Trường London College for Design and Fashion (LCDF Hanoi)

Thành lập năm 2004 tại Hà Nội, Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội là đơn vị đào tạo thiết kế Anh quốc hàng đầu tại Việt Nam. Trong gần 20 năm qua, đã có nhiều thương hiệu, nhà thiết kế thành danh bước ra từ đây như: Kelly Bui, Lâm Gia Khang, Vũ Tá Linh, Vũ Thảo, Up to seconds, L’atelier, Km 109, Chats by Cường Đàm, Lobbster…

Sinh viên LCDF Hà Nội đã nhiều lần đoạt giải thưởng quốc tế lớn như: Lê Ngọc Hà Thu – Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới Redress Design Award 2020; Lê Hoàng Sơn – Á quân Harper’s Bazaar Asia New Gen Design Award 2019; Vũ Tá Linh – Quán quân cuộc thi thiết kế thời trang châu Á Star Creation… Các nhà thiết kế thời trang tốt nghiệp cũng nhiều lần trình diễn tại các sự kiện lớn như Tuần lễ thời trang Hong Kong; Tuần lễ thời trang London; Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam… Bên cạnh các giải thưởng lớn về thời trang, sinh viên LCDF – Hanoi cũng vừa giành các giải thưởng quốc tế về Nội thất, kiến trúc…

Để biết thêm thông tin về LCDF Hà Nội, vui lòng truy cập: http://www.designstudies.vn/vi/

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm