Thời tiết chuyển mùa, cơ thể thường dễ bị yếu đi. Tăng cường sức đề kháng bằng thực phẩm là vô cùng cần thiết. Bên cạnh các bữa ăn chính, thức uống cũng là cách hay để bổ sung sức để kháng cho cơ thể. Harper’s Bazaar xin mách nhỏ cùng bạn những công thức dễ làm, hiệu quả.
Chanh mật ong
Một ly nước chanh nóng ngay khi vừa thức dậy không chỉ giúp detox cơ thể. Đây còn là món đồ uống tăng sức đề kháng cho bạn và gia đình vô cùng đơn giản.
Công thức của món nước này vô cùng đơn giản: nước ấm, vài giọt mật ong tuỳ theo khẩu vị và nước cốt chanh.
Mật ong nguyên chất là nguyên liệu tự nhiên giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Vì vậy, sẽ thật lãng phí nếu nó chỉ có mặt trong thức uống buổi sáng. Bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong thay cho đường trong nước ép, nước xốt salad hay bữa sáng với bánh crepe.
Chanh sả ấm nóng
Một công thức đồ uống tăng cường sức đề kháng một cách nhẹ nhàng với chanh. Công dụng tăng cường sức khoẻ của chanh có lẽ không cần phải nhắc thêm nữa. Sả, nguyên liệu quen mặt trong căn bếp mỗi nhà, cũng rất tốt cho sức khoẻ. Từ xưa, những phương thuốc dân gian vẫn dùng sả để giải cảm. Mùi hương thanh mát của sả cũng giúp an tâm tịnh khí. Vị nhẹ dịu của combo chanh sả sẽ cho bạn một ngày tràn đầy năng lượng.
Công thức: nước nóng, vài lát sả, nước cốt chanh. Thức uống này sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi dùng nóng.
Mật ong gừng
Công dụng nổi tiếng nhất của gừng là làm ấm cơ thể. Giữa thời điểm dịch cúm, một thức uống từ gừng còn giúp bạn định thần, thư giãn. Một ly trà gừng mật ong nóng sẽ giúp củng cố hàng rào sức khoẻ cho bạn vào cuối ngày.
Công thức: Đun sôi gừng, lấy nước. Pha chung với vài giọt mật ong và 1-2 lá bạc hà. Cả tinh dầu gừng lẫn bạc hà đều có tác dụng tăng sức đề kháng.
Các loại nước ép trái cây tươi giàu vitamin
Công cuộc tăng sức đề kháng không thể bỏ qua việc bổ sung các loại vitamin. Ngoài cam, quýt, bưởi là những loại trái cây quá nổi tiếng với hàm lượng vitamin C, đừng quên ổi mới thật sự là nữ hoàng trái cây. Lượng vitamin C trong ổi gấp hơn 4 lần trong cam.
Ngoài ra, nguồn cung cấp vitamin C từ rau củ quả tự nhiên cũng rất phong phú. Kiwi, ớt chuông, rau chân vịt, rau kale … đều có lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng. Một ly nước ép trái cây giàu vitamin C mỗi ngày chính là đồ uống tăng sức đề kháng tuyệt vời nhất!
Mách nhỏ: Ngoài nước ép, bạn cũng có thể làm smoothie nếu muốn đồ uống có thêm chất xơ.
Harper’s Bazaar Vietnam