4 chiếc túi xách Chanel đầu tư sinh lãi tốt hơn vàng

Đầu tư vào túi xách Chanel như thế nào để sinh lãi tốt? Hãy tham khảo thông tin từ Harper's Bazaar

Túi xách Chanel 11.12. Ảnh: Instagram @Thestylestalker

Cả thế giới đang điêu đứng vì khủng hoảng kinh tế dịch cúm corona gây ra. Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm và biến động mạnh.

Giữa tình cảnh này, công ty cố vấn đầu tư Knight Frank vừa tung ra báo cáo tổng kết thị trường đầu tư năm 2019. Knight Frank chuyên nghiên cứu thói quen tiêu dùng của giới siêu giàu, tức những cá nhân có trị giá tài sản tối thiểu hơn 30 triệu đô-la Mỹ. Báo cáo cho thấy giới siêu giàu vẫn tiếp tục đầu tư cho túi xách xa xỉ. Giá trị của những chiếc túi này, bình quân, tăng khoảng 13% mỗi năm. Qua khoảng thời gian 10 năm thì con số này là 108%.

Trong số những túi hàng hiệu được liệt kê, các thương hiệu có giá trị đầu tư cao nhất là Hermès, Chanel và Louis Vuitton.

Nếu bạn đang muốn tậu một chiếc túi hàng hiệu, hãy mạnh tay nhé. Vì mua túi xách xa xỉ cũng như đầu tư mua cổ phiếu hay vàng vậy. Tất nhiên, không phải chiếc túi nào cũng có giá trị đầu tư cao. Nên chọn mua mẫu túi nào? Harper’s Bazaar sẽ tư vấn cho bạn 4 dòng túi xách Chanel không mất giá.

Túi xách Chanel 2.55

ĐÔI NÉT VỀ CHIẾC TÚI CHANEL 2.55

Cái tên 2.55 dựa trên ngày tháng năm sinh của chiếc túi này: tháng 2 năm 1955. Đây là một thiết kế của Coco Chanel nhằm mang đến cuộc cách mạng nữ quyền ở phương diện thời trang.

Chiếc túi xách Chanel 2.55 có phom dáng cổ điển, dễ sử dụng, lại có quai đeo để giúp người phụ nữ rảnh tay…làm việc khác. Phần dây đeo thanh lịch khiến nó khác hẳn những mẫu túi bấy giờ.

Chi tiết đường đan chéo hình quả trám đặc trưng lấy cảm hứng từ mẫu áo của người chăm ngựa. Một điểm thú vị khác ở chiếc túi 2.55 là các ngăn túi. Bên trong túi, có một ngăn đựng son và mỹ phẩm. Một ngăn “bí mật” còn lại, tương truyền, là để lưu giữ những lá thư tình.

Dòng túi xách 2.55 của Chanel có thiết kế nguyên bản là khoá hình chữ nhật, được gọi là khóa “Mademoiselle”

GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ CỦA CHANEL 2.55

Theo Jérôme Lalande, một chuyên gia thẩm định sản phẩm tại chuỗi cửa hàng chuyển nhượng hàng hiệu Collector Square, cho biết: Giá trị của các mẫu túi 2.55 bằng da thuộc tăng trưởng khoảng 70% trong 5 năm vừa qua. Còn tại những phiên đấu giá, một chiếc túi Chanel 2.55 quý hiếm lại ở tình trạng gần như mới có thể lên đến gấp đôi giá trị ban đầu. Tất cả là vì khá khó khăn để đặt mua chiếc túi 2.55 này, kể cả ở cửa hàng hay qua thị trường chuyển nhượng.

Mỗi mùa, chiếc túi huyền thoại lại được biến tấu với chất liệu, màu sắc mới. Nhưng nhìn chung, những mẫu thời trang này không giữ giá tốt như những mẫu bằng da cừu cổ điển (aged lambskin).

Những mẫu túi xách Chanel 2.55 bằng vải hay da bóng patent không có giá trị đầu tư cao như dòng nguyên bản bằng da thuộc cổ điển

***

Túi xách Chanel 11.12 / Classic Flap

ĐÔI NÉT VỀ NHỮNG MẪU TÚI CLASSIC FLAP CỦA CHANEL

Năm 1983, Karl Lagerfeld thay áo mới cho chiếc túi xách 2.55. Phần khoá “Mademoiselle” hình chữ nhật được thay bằng biểu tượng 2 chữ C rất dễ nhận biết. Sự thay đổi này tạo ra mẫu túi 11.12 và ngay lập tức gây thích thú với giới mộ điệu.

Ngày nay, dòng Chanel 11.12 đã được nhập chung vào những mẫu Classic Flap. Sự khác nhau duy nhất nằm ở cách chần da thuộc. Dòng 11.12 sử dụng da thuộc được chần theo vân chevron xéo. Còn dòng classic flap thì sử dụng họa tiết quả trám.

GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ CỦA CÁC MẪU CHANEL CLASSIC FLAP

Jérôme Lalande của Collector Square cho biết, giá trị mẫu Classic Flap cổ điển bằng da thuộc đã tăng vùn vụt trong 5 năm vừa qua. Cụ thể là khoảng 140% cho các mẫu da thuộc. Cả mẫu caviar (tức da bê) và da cừu đều giữ giá tốt.

Ngoài ra, những phiên bản giới hạn (limited edition) được xem là đáng đầu tư nhất.

Phải kể đến dòng So Black với khóa màu đen thay vì bạc hoặc vàng. Chanel vẫn sản xuất chúng đều đặn mỗi năm với số lượng nhỏ và không báo trước. Bạn có thể sẽ phải đăng ký vào danh sách chờ khá lâu.

Kế đến là dòng da exotic như da kỳ đà, da trăn hay cá sấu. Chanel đã ngưng sản xuất những sản phẩm làm từ da thuộc lạ mắt này sau năm 2018. Vì vậy, giá trị của chúng sẽ chỉ tăng chứ không giảm.

Cuối cùng là dòng Métier D’Art, được xem là những chiếc túi couture. Chúng có thể được làm từ vải chứ không sử dụng da thuộc. Tuy nhiên, số lượng cực kỳ giới hạn cũng như thiết kế couture của chúng khiến cho những mẫu túi này có giá trị gấp đôi, gấp ba dòng Classic Flap thông thường.

***

Túi xách Boy Chanel

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG TÚI XÁCH BOY CHANEL

Được đặt tên theo Arthur Capel, người tình của Coco Chanel với biệt danh là Boy. Phom dáng của túi Boy Chanel rất nam tính và hiện đại. Karl Lagerfeld đã thiết kế mẫu túi Boy Chanel dựa trên một tấm ảnh của Coco Chanel đang đeo túi đi săn chéo người. Đây là một trong những dòng túi xách “hậu Coco Chanel”, ra đời vào năm 2010.

GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ CỦA TÚI XÁCH BOY CHANEL

Dòng Boy Chanel có giá trị chuyển nhượng thấp hơn 2.55 và Classic Flap. Đơn giản vì nó mới hơn, được Chanel sản xuất đều đặn và ở số lượng lớn hơn.

Giá trị chuyển nhượng sẽ chỉ tăng một khi Chanel bắt đầu hạn chế sản xuất những mẫu túi này, và thiết kế những dòng túi xách mới. Đây sẽ là dòng túi bạn nên tích trữ từ bây giờ và thu lợi tức trong vòng 10 hoặc 20 năm nữa.

Tương tự như dòng 2.55 hay Classic Flap, nguyên tắc đầu tư tốt là hãy tìm đến những phiên bản giới hạn và quý hiếm, hoặc làm bằng da thuộc cao cấp và cổ điển.

***

Túi xách Chanel 19

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG TÚI XÁCH CHANEL 19

Cũng giống như người chị em 2.55 của mình, chiếc túi xách Chanel 19 được đặt theo năm ra đời. Đây là sáng tạo của Karl Lagerfeld và Virginie Viard. Xuất hiện lần đầu tiên trong bộ sưu tập thu đông 2019-2020. Mẫu túi này có đầy đủ những đặc điểm quen thuộc của dòng túi của nhà mốt Pháp. Phần khoá 2 chữ C quen thuộc. Phom dáng chữ nhật cùng phần dây đeo đặc trưng. Hoạ tiết đan chéo trên chất liệu da hoặc vải tweed.

Ở lần ra mắt đầu tiên, Chanel 19 đã gây ấn tượng mạnh bởi dung hoà cả nét cổ điển, hiện đại mà không kém phần vị lai. Chiếc túi xách sử dụng những tông màu đinh của quần áo như đen, trắng, beige. Nhà mốt cũng không bỏ qua những sắc màu nổi bật như xanh turquois, hồng fuschia. Ngoài hình dáng quen thuộc của mẫu túi nhà Chanel, chiếc Chanel 19 còn có phiên bản túi thắt lưng cá tính.

GIÁ TRỊ ĐẦU TƯ CỦA CHANEL 19

Tương tự như túi Boy Chanel, dòng Chanel 19 sẽ chưa mang lại lợi ích đầu tư tốt trong thời gian ngắn. Hãy sưu tầm chúng với mục tiêu lâu dài, tương tự như cổ phiếu dài hạn.

>>> Xem thêm: THỜI TRANG SECOND HAND: KHÁCH HÀNG YÊU NÓ, THƯƠNG HIỆU GHÉT BỎ NÓ

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm