4 cách khử mùi áo len, áo cashmere mà không cần giặt hấp

Những mẹo bảo quản áo lông, áo len đơn giản lại dễ thực hiện

Mùa lạnh đã đến. Cất đi những chiếc váy hai dây của mùa hè, chúng ta bắt đầu tìm đến áo len và cashmere giữ ấm. Nếu bạn như tôi, bạn hẳn có một chiếc áo cực ấm, cực mềm và tiện xỏ tay vào. Tuy nhiên, áo len không dễ giặt như áo khoác cotton mùa hè. Hầu như mẫu áo len nào cũng có ký hiệu giặt ủi ghi chú: “Chỉ giặt hấp/giặt khô (Professional dry cleaning)”.

Tất nhiên, giặt hấp là phương pháp tẩy mùi, bảo quản áo len và áo cashmere tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những mẹo khử mùi áo len sau đây. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc phải đến tiệm giặt hấp quá nhiều.

1. Khử mùi bằng than hoạt tính hoặc cà phê

Đối với những chiếc áo len hay áo cashmere ghi chú phải giặt hấp, bạn nên dùng biện pháp khử mùi không dùng đến nước. Vì vậy, than hoạt tính hay cà phê là lựa chọn tuyệt hảo. Than hoạt tính có thể hấp thụ mùi hôi. Còn cà phê vừa khử mùi, vừa mang lại mùi thơm dễ chịu cho áo.

Than hoạt tính có tác dụng khử mùi. Còn cà phê có thêm tác dụng làm thơm cho áo len.

Cách thực hiện:

 • Dùng khoảng 5-10 viên than hoạt tính, hoặc nửa kg cà phê đã xay nhuyễn
 • Bỏ chúng vào một đôi vớ chân cũ – bạn sẽ phải vứt đôi vớ chân này đi sau khi bị nhiễm vụn đen từ than hoạt tính.
 • Đặt chiếc áo len hay áo cashmere vào một bao nylon to. Cuộn đôi vớ chân chứa cà phê hay than hoạt tính vào bên cạnh. Đóng miệng bao nylon lại. Than hoạt tính và cà phê sẽ bắt đầu khử mùi áo len, áo cashmere của bạn.
  • Than hoạt tính có hiệu lực trong 5 ngày.
  • Cà phê có hiệu lực trong 2 ngày.
  • Sau khi thời gian này kết thúc, bạn sẽ phải thay thế bằng than hoạt tính/hạt cà phê mới.
 • Sau khi chiếc áo đã được khử mùi, bạn chải sạch chiếc áo bằng bàn chải chuyên chải len, để loại bỏ bụi than hoạt tính hay hạt cà phê rơi vãi dính phải.

2. Khử mùi bằng bột baking soda

Bột baking soda cũng có tác dụng hấp mùi hôi. Tuy nhiên, bạn sẽ phải phủ toàn bộ áo trong bột baking soda để khử mùi. Đừng lo – sau khi chiếc áo đã bay mùi hôi, bạn có thể dùng bàn chải để phủi đi lớp bột còn vương trên áo.

Cách thực hiện:

 • Đặt áo len hay áo cashmere vào một chiếc túi giấy.
 • Rắc bột baking soda đều khắp áo. Gấp miệng túi và để qua đêm.
 • Đổ phần bột baking soda đi. Dùng bàn chải phủi đi những lớp bột còn vương trên áo len. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi nhỏ dạng cầm tay để hút đi phần bột trắng.

3. Khử mùi, tẩy vết bẩn bằng giấm trắng

Một số loại áo len cho phép giặt tay. Nếu chiếc áo này bị dính vết bẩn từ thức ăn, dầu mỡ, hay hôi mùi thuốc lá, khói bụi… bạn có sử dụng dung dịch bằng giấm ăn để khử mùi áo len.

Bạn sẽ cần giấm trắng và một chai xịt phun sương

Cách thực hiện:

 • Pha dung dịch 50% giấm trắng và 50% nước sạch
 • Dùng dung dịch này để làm ướt một góc nhỏ ở áo. Bạn để dung dịch ngấm trong vòng 2-3 tiếng. Nếu phần góc nhỏ này không bị phai màu hay xù lông, bạn có thể tự tin tẩy sạch áo bằng dung dịch giấm.
 • Đổ dung dịch vào một chai nắp xịt. Phun sương lên khắp áo len đến khi ẩm. Sau đó phơi khô. Mùi của giấm ăn sẽ bay hết trong vòng vài ngày.
 • Nếu như áo của bạn có vết ố, bạn có thể dùng dung dịch này để tẩy vết ố trực tiếp.

4. Khử mùi, tẩy vết bẩn bằng dung dịch khử mùi chó mèo

Đối với những chiếc áo vừa mua, chúng đôi khi còn vương mùi ngai ngái của len mới. Do len, cashmere đều là lông động vật, bạn có thể dùng dung dịch khử mùi động vật để tẩy mùi. Ví dụ như sản phẩm tẩy mùi chó mèo thương hiệu Queen nhập khẩu Canada. Sản phẩm này hoàn toàn thiên nhiên và không chứa hóa chất độc hại. Bạn có thể an tâm mặc lại chiếc áo len hay áo cashmere sau khi dùng sản phẩm này để khử mùi.

Dung dịch khử mùi chó mèo Queen nhập khẩu Canada có nguồn gốc thiên nhiên, không chứa hóa chất, không phẩm nhuộm

Cách thực hiện:

 • Dùng dung dịch tẩy mùi chó mèo làm ướt một góc nhỏ ở áo. Bạn để dung dịch ngấm trong vòng 2-3 tiếng. Nếu phần góc nhỏ này không bị phai màu hay xù lông, bạn có thể tự tin tẩy sạch áo.
 • Phun sương nước tẩy Queen lên khắp áo len. Sau đó phơi khô. Khi phơi, bạn cũng lưu ý nhìn ký hiệu giặt ủi. Ký hiệu sẽ cho bạn biết nên phơi trong bóng râm, phơi ngang, hay có thể phơi áo ngoài nắng.

Với những mẹo này, bạn sẽ không cần phải liên tục giặt hấp áo len, áo cashmere của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm