Ẩm thực khu vực Châu Á Thái Bình Dương định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu

The Luxury Group by Marriott International giới thiệu báo cáo xu hướng ẩm thực 2025 tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương 

Châu Á Thái Bình Dương không chỉ là khu vực hấp dẫn du khách toàn cầu bởi cảnh đẹp và văn hoá đa dạng mà còn ở nền ẩm thực đặc sắc. Với nền ẩm thực sôi động được thúc đẩy bởi cả ẩm thực truyền thống và những trải nghiệm ẩm thực sáng tạo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương trở thành tâm điểm của du lịch ẩm thực và là nam châm thu hút những người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới.

Mới đây, The Luxury Group by Marriott International vừa công bố báo cáo mang tên The Future of Food 2025 – Xu hướng ẩm thực 2025, trong đó nêu bật tầm ảnh hưởng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong việc định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu. Báo cáo này được rút ra thông qua những khảo sát chuyên sâu với hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế hàng đầu trong ngành và nhóm những người hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực ẩm thực trong khu vực.

Báo cáo xác định 10 xu hướng vĩ mô ảnh hưởng đến ngành ẩm thực cũng như tác động của các nền ẩm thực trong khu vực này đối với nền ẩm thực toàn cầu, trong số đó 5 xu hướng sau đây có sức tác động lớn đến ngành du lịch – ẩm thực Việt Nam trong năm 2025.

Một số những xu hướng chính định hình tương lai của ngành ẩm thực toàn cầu 2025

1. Từ Châu Á – Thái Bình Dương đến thế giới

Các đầu bếp nhà hàng Akuna thưởng thức món ăn đường phố Việt Nam

Châu Á Thái Bình Dương đang trở thành một khu vực điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu ẩm thực. Điển hình như sự kết hợp giữa ẩm thực truyền thống mang nhiều đặc trưng của Nhật Bản vào ẩm thực Pháp; việc sử dụng hương vị Hàn Quốc dần trở nên phổ biến; hay việc sử dụng sáng tạo các loại gia vị truyền thống và kỹ thuật độc đáo từ Ấn Độ và Trung Quốc đại lục để định hình lại ẩm thực phương Tây.

Khi những đầu bếp được đào tạo ở quốc tế trở lại quê hương, họ thổi hồn mới vào ẩm thực địa phương. Họ kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, làm mới các công thức nấu ăn truyền thống với phong cách quốc tế.

Ẩm thực Châu Á còn được đánh giá cao về lòng hiếu khách và sự sẵn sàng tiếp nhận những đổi mới, tạo tiền đề cho ẩm thực châu Á thống trị nền ẩm thực toàn cầu trong tương lai.

Món ăn kết hợp 2 nền ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam của đầu bếp Kim Daewon tại nhà hàng Wok & Curry

Điển hình cho việc đưa xu hướng ẩm thực này vào phục vụ thực tế ở các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, tại Việt Nam, các đầu bếp đã có những sáng tạo rất riêng, nhằm mang lại nhiều trải nghiệm đặc sắc cho du khách.

Cụ thể, đầu bếp Kim Daewon tại nhà hàng Wok & Curry kết hợp 2 nền ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam thông qua xốt, phối trộn tiêu Phú Quốc với nước tương Hàn Quốc và nước mắm địa phương. Vị cay nồng hòa quyện với vị umami Hàn – Việt, kết hợp cùng cảm hứng từ cách chế biến món Bulgogi Hàn Quốc – dùng chảo gang để thịt bò xém cạnh nhưng giữ được sự mềm mọng.

Bánh Tacos

Đầu bếp James Paul Valdez Lorenzo tại nhà hàng Nhật Bản hiện đại Kumihimo kết nối nền ẩm thực Nhật Bản với các hương vị khác nhau như Hàn Quốc, Mexico, Hawaii, Việt Nam… Hành trình sự nghiệp của ông đã mang lại nguồn cảm hứng phong phú trong cách kết hợp các phong cách tẩm thực. Ví dụ Pizza Bò Wagyu hay bánh Tacos pha trộn nguyên liệu trong các món Nhật Bản và phong vị từ Ý, Mexico.

Pizza Bò Wagyu

Đầu bếp Jean-Francois Nulli đến từ nhà hàng fine dining French Grill, xuất thân từ Pháp và thấm nhuần văn hóa ẩm thực Pháp, nhưng lại thấy sự tương đồng giữa nền văn hóa Pháp – Việt. Sau khi đến Việt Nam, Jean đã tìm thấy cảm hứng từ ẩm thực Việt nói riêng và Đông Dương nói chung để kết hợp vào những món ăn của ông tại nhà hàng French Grill như món Bò tartare được kết hợp với hương vị phở bò Hà Nội.

Món bò tartare kết hợp với hương vị phở bò Hà Nội

2. Xu hướng ẩm thực 2025 là sự hồi sinh của các thành phần nguyên liệu và phương thức truyền thống tưởng như đã bị lãng quên

Trong bối cảnh các mối quan tâm về môi trường ngày càng gia tăng, các đầu bếp đánh giá cao hơn các nguyên liệu và cách chế biến truyền thống vốn đòi hỏi nhiều công sức và các thành phần nguyên liệu bị lãng quên. Họ nhận định đây là một phần không thể thiếu của di sản Châu Á – Thái Bình Dương.

Trên khắp khu vực, các đầu bếp không chỉ bảo tồn mà còn đổi mới trong truyền thống ẩm thực của họ, từ quy trình nấu ăn đến việc sản xuất các loại nguyên liệu đặc trưng như những món tương thủ công, đóng góp đáng kể vào việc gìn giữ các di sản văn hóa và các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu.

Món cocktail Một cho tất cả

Điển hình cho xu hướng này tại các khách sạn ở Việt Nam không thể không kể đến món cocktail Một cho tất cả sáng tạo bởi Bartender Nguyễn Quang Anh từ Cool Cat Jazz Club. Ly cocktail này là một sự sáng tạo đặc biệt sử dụng vỏ chanh và rượu trắng bị oxy hóa và bánh gạo giòn ăn kèm được làm từ siro gạo dư của món cocktail. Mọi nguyên liệu đều được tận dụng tối đa, hoàn toàn không có sự lãng phí.

3. Định nghĩa lại ẩm thực cao cấp khi nâng cao đặc tính ẩm thực địa phương

Các món ăn địa phương ít được biết đến nay được tôn vinh nhiều hơn, làm phong phú lựa chọn cho thực khách và đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao.

Nhóm nhà hàng cao cấp cũng đang chuyển hướng sang tôn vinh tính độc quyền bằng cách tăng giá, hạn chế phạm vi thưởng thức và giới thiệu quyền truy cập đặc biệt dành riêng cho các thành viên, tạo ra những trải nghiệm độc quyền.

Ngoài ra, chất lượng cũng được chú trọng hơn số lượng và trải nghiệm ăn uống nhanh hơn, thoải mái hơn cũng đang trở thành một xu hướng nổi bật.

Bếp trưởng Danny Minh Đỗ tại nhà hàng Pink Pearl Restaurant thuộc JW Marriott Phú Quốc

Nâng cao đặc tính ẩm thực địa phương và ẩm thực cao cấp, nhà hàng Pink Pearl Restaurant và Bếp trưởng Danny Minh Đỗ với sự nâng tầm nguyên liệu địa phương, mang những nguyên liệu địa phương vào ẩm thực cao cấp như ghẹ hoa Hàm Ninh.

Bếp Trưởng Sam Aisbett đến từ nhà hàng Akuna sáng tạo sử dụng nguyên liệu địa phương khi đưa vịt Tiền Giang vào ẩm thực cao cấp. Trong khi đó, Đầu bếp Khưu Quốc Quang từ nhà hàng Kabin sử dụng cua Cà Mau cho món ăn Cua lột rang muối kiểu Hồng Kong, cho thấy sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực Hoa – Việt.

Món xôi cua hấp lá sen từ đầu bếp Khưu Quốc Quang – nhà hàng Kabin

4. Xu hướng ẩm thực 2024 chú trọng đến sức khỏe, cung cấp lựa chọn bổ dưỡng

Cuộc cách mạng sức khỏe đang tác động mạnh mẽ đến cách lựa chọn thực phẩm. Trong kỷ nguyên mà các loại thực phẩm chống lão hóa hỗ trợ cân bằng hormone và tăng cường mức dopamine ngày càng phổ biến, thì tuổi thọ là thứ xa xỉ. Các nhà hàng chuyển sang cung cấp các thực đơn bổ dưỡng do đầu bếp tuyển chọn, ưu tiên các thành phần tươi, nguyên chất và nguồn cung minh bạch để biến thực phẩm thành một lựa chọn thay thế thuốc.

Không gian của nhà hàng Hang Ten ở The Westin Resort & Spa Cam Ranh

Dự kiến, các địa điểm cao cấp còn có thể cá nhân hoá chế độ ăn khi sử dụng Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), hỗ trợ đưa ra các khuyến nghị về bữa ăn dựa trên trạng thái sinh lý và tâm lý của từng cá nhân. Điển hình như thực đơn Eat Well của nhà hàng Hang Ten ưu tiên lựa chọn những nguồn thực phẩm hữu cơ, nuôi trồng tại địa phương, tôn trọng tính bền vững.

5. Điểm đến ẩm thực mới nổi

Các điểm nóng mới cho du lịch ẩm thực trở nên nổi bật khi cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số được cải thiện. Từ đó, củng cố vị thế ẩm thực của khu vực như một trung tâm toàn cầu về sự xuất sắc của văn hóa và ẩm thực.

Báo cáo The Future of Food 2025 cũng xác định danh sách các nền văn hóa ẩm thực đa dạng và sôi động ở Bali, Busan, Thành phố Hồ Chí Minh, Jeju, Kuala Lumpur, Manila, Mumbai, Niseko, Thượng Hải và Tasmania. Các điểm đến này đang định nghĩa lại bối cảnh ẩm thực địa phương và thiết lập các tiêu chuẩn mới trong ẩm thực toàn cầu thông qua những trải nghiệm ẩm thực độc đáo; có tính bản địa cao thông qua việc tôn vinh các nguyên liệu địa phương và kỹ thuật nấu ăn truyền thống.

TIN LIÊN QUAN:

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm