Nguyễn Hợp – Cánh chim không mỏi

Bên ngoài ánh đèn sân khấu, rũ bỏ những thứ phục trang bóng bẩy, Nguyễn Hợp trở về với chính mình – một cô gái thật thà và đầy nghị lực

Nguyen Hop1

Được đánh giá là một trong những nhân tố bùng nổ của làng mốt Việt,  Nguyễn Hợp chinh phục sàn runway bằng số đo chuẩn mực cùng khuôn mặt thuần Á Đông. Cùng Harper’s Bazaar Việt Nam lắng nghe những tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề từ cô gái từng được mệnh danh là “Đả nữ” của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model (VNTM) mùa thứ 6.

Từ giấc mơ thuở bé…

Cuộc sống thôn quê thêm muộn phiền sau bao tháng năm chinh chiến. Tôi cũng như những đứa trẻ khác vùng đất mỏ, sớm lao vào cuộc mưu sinh, đỡ đần gia đình. Thuở ấy, trẻ con không được xem vô tuyến nhiều như bây giờ, chỉ thi thoảng tôi mới được cha mẹ cho phép sang nhà hàng xóm để “coi cọp” một vài chương trình yêu thích.  Không say mê những đoạn hoạt hình vui nhộn, tôi chỉ thích ngắm nhìn những cô gái mảnh khảnh trong những bộ cánh lả lướt, đi lại uyển chuyển như những vũ công.  Mãi sau này tôi mới biết, người ta gọi họ là người mẫu. Sự hiếu kỳ pha lẫn với niềm yêu thích đã dần nảy nở trong lòng tôi một suy nghĩ, “Một ngày nào đó, mình cũng sẽ trở thành người mẫu…”

…Đến hành trình trở thành người mẫu thực thụ

Khi cuộc thi VNTM về đến Việt Nam, tôi lúc ấy vẫn chỉ là chân chạy bàn trong một nhà hàng nhỏ ở Quảng Ninh. Âm thầm theo dõi từng mùa giải, dẫu trong lòng thôi thúc nhưng mãi cho đến khi hoàn thành chương trình cao đẳng, tôi mới thực sự đủ can đảm để ghi danh dự tuyển. Sau lần đầu thất bại, tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi và quay lại vào mùa thi thứ 6. Nhìn cô con gái hết mực tâm huyết với cuộc thi, cha mẹ dốc sức hỗ trợ để tôi toàn tâm toàn ý với niềm đam mê của mình. Ngày bước vào căn nhà chung, tôi tự nhủ, dù có bất cứ trở ngại nào, cũng phải thể hiện tận lực khả năng của chính mình. Dù lọt vào top 4 chung cuộc, tôi vẫn phải nỗ lực từng ngày để thoát khỏi cái bóng của một thí sinh truyền hình thực tế, từng bước khẳng định với công chúng rằng: Nguyễn Hợp là một người mẫu thực thụ chứ không chỉ là cô diễn viên nghiệp dư chuyên đóng vai ác.

Nguyen Hop

Sau cuộc thi, tôi quyết định Nam tiến để lập nghiệp. Thoạt đầu gia đình can ngăn, nhưng trong thâm tâm, tôi hiểu Sài Gòn mới thực sự là mảnh đất dụng võ lý tưởng của tất cả những người mẫu trẻ. Những kịch tính trong nhà chung vô tình làm méo mó hình ảnh của tôi ngoài đời thực. Show diễn ít ỏi, lại thường xuyên bị hủy vào phút chót, tôi loay hoay như một người mất phương hướng, vừa đắn đo với đam mê, vừa suy sụp vì tài chính. Khoảng thời gian ấy, tôi như một người bị dồn vào chân tường, hoàn toàn bế tắc.

Cánh chim không mỏi

Suốt gần một năm dài, tôi không ngừng nỗ lực để thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về mình. Khoảng thời gian 24 tiếng mỗi ngày tôi dành hết cho việc trau dồi kiến thức về thời trang, rèn giũa thần thái và biểu cảm. Dần dà, tôi có được sự tin tưởng từ những người thầy, người bạn và giới chuyên môn. Tuy hoạt động như một người mẫu tự do, tôi vẫn luôn chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội để có thể tiến xa trong sự nghiệp. Với tôi, người mẫu cũng như những ngành nghề khác, tốt hay xấu là do mục đích mà mỗi cá nhân muốn hướng tới. Hiểu và biết rõ tiềm năng của bản thân cùng với sự học hỏi, cầu tiến không ngừng từ thế hệ đi trước, chính là nền tảng vững chắc để không chỉ riêng tôi, mà bất cứ ai muốn theo đuổi niềm đam mê này cũng luôn phải ghi nhớ. Tự hiểu rằng người mẫu Việt khi bước chân ra thế giới sẽ bị thu hẹp tối đa đất diễn, chính vì vậy, để sống sót và không bỏ lỡ những cơ hội trước mắt, tôi luôn phải nghiêm khắc với chính bản thân mình. Ngoài những kỹ năng chuyên môn, tôi cũng không quên rèn kỹ năng giao tiếp. Bạn biết một người nói ngọng như tôi, để có thể phát âm tròn thanh một từ tiếng Anh là thực sự rất khó không? Thế nhưng, không vượt qua khó khăn nhỏ làm sao chinh phục thử thách lớn.

edi_kh_the face_nguyen hop_0630

BAZAAR: Nhiều người mẫu tự nhận rằng rất yêu thời trang nhưng lại không diễn giải được thời trang là gì. Vậy với Nguyễn Hợp, thời trang qua lăng kính của bạn là một phạm trù như thế nào?

NGUYỄN HỢP: Người mẫu chính là những người làm việc trực tiếp với các nhà thiết kế, các sản phẩm mà họ tạo ra. Nếu không có kiến thức về phong cách, về tinh thần sáng tạo, ngôn ngữ hay thông điệp mà người thiết kế muốn gửi gắm, sẽ rất khó để bạn có thể truyền đạt trọn vẹn tinh thần của bộ sưu tập. Thời trang luôn luôn thay đổi, và nếu một người mẫu không thể bắt kịp với sự xoay chuyển chóng mặt ấy, bạn sẽ bị loại khỏi sàn catwalk.

Bài: Thịnh Nguyễn

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2016

Đừng bỏ qua:

Bình luận