Nghệ sỹ dương cầm Vân Anh: “Âm nhạc đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phía sau phím đàn piano là một cô gái trẻ sôi nổi với đôi chân không chịu đứng yên và sở thích viết blog về du lịch thế giới

untitled-1-2

Ngồi xuống trò chuyện với Harper’s Bazaar ngay sau màn trình diễn piano tại khách sạn Hotel des Arts Saigon, Vân Anh – cô gái Úc gốc Việt được mệnh danh “thần đồng âm nhạc” – cầm trên tay ly champagne yêu thích và hào hứng kể lại cuộc hành trình dài với âm nhạc, bắt đầu lúc mới 15 tháng tuổi. Đằng sau ánh hào quang là những lúc ngồi một mình trong phòng khách sạn, khi tiếng nhạc đã tắt và những tiếng vỗ tay rộn rã xung quanh không còn. Khi ấy, chỉ có nỗi cô đơn luôn chờ đợi chị.

BAZAAR: Chị học piano từ khi còn nhỏ, đâu là khởi điểm của mọi thứ?

Vân Anh: Bố mẹ tôi đều là nhạc sỹ. Họ bắt đầu dạy tôi những nốt nhạc đầu tiên từ rất sớm. Lúc ấy, âm nhạc được lồng vào một trò chơi. Bố mẹ tôi dán giấy màu lên các phím đàn từ A (nốt La) đến G (nốt Sol), dạy cho tôi màu nào ứng với phím nào.

BAZAARCuộc sống bận rộn như vậy, thử thách lớn nhất của chị là gì?

Vân Anh: Việc di chuyển! Mỗi năm tôi phải bay khoảng 70 chuyến, có những chuyến dài không biết điểm bắt đầu và kết thúc. Tôi không có người quản lý nên việc sắp xếp lịch diễn và thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng là một điều khó khăn. Nhiều lúc tôi trở về phòng khách sạn sau một buổi diễn với cơ thể mỏi nhừ như vận động viên boxing vừa kết thúc trận đấu. Nhiều người nghĩ chơi piano là việc rất nhẹ nhàng, thực tế bạn phải vận dụng nhiều nhóm cơ để có thể chơi hàng giờ trên sân khấu.

BAZAAR: Vậy chị học cách giữ cân bằng như thế nào?

Vân Anh: Điều quan trọng là có một sức khỏe tốt, tôi đảm bảo mình có đủ 8 tiếng mỗi ngày để ngủ. Bên cạnh đó, bí quyết của tôi là tìm niềm vui trên mỗi chặng đường đi để giữ mình không bị mất cân bằng trong cuộc sống. Tôi luôn tự nhủ rằng mình đang trong một chuyến dã ngoại kết hợp với công việc. Điều buồn cười nhất là khi chuẩn bị trước mỗi buổi diễn, tôi thường bật nhạc pop, R&B, hip-hop thật lớn để lấy tinh thần chứ không phải nhạc cổ điển đâu.

BAZAARChị thích những bài hát sôi động hay yêu nhạc cổ điển hơn?

Vân Anh: Cách tôi chơi nhạc được gọi là “classical cross-over”, một kiểu kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, lấy một bài hát pop đương đại và hòa âm lại theo kiểu nhạc cổ điển. Đâu phải cứ đến nhà hát thì bạn mới được nghe piano, tôi có thể chơi ở bất cứ đâu, từ một bữa tiệc, sân khấu đường phố hay kể cả sàn diễn underground. Âm nhạc mà, đó là thứ ngôn ngữ chung của tất cả mọi lớp người trong xã hội.

1

Đầm trắng, Elisabetta Franchi (RESA). Vòng cổ, hoa tai ngọc trai, Wild Jewels. Giày cao gót bạc, Jimmy Choo

BAZAAR: Nếu được chọn lại, liệu chị có đi con đường khác ngoài âm nhạc?

Vân Anh: Đây là một câu hỏi thực sự thú vị (cười). Tôi đến với âm nhạc khi còn quá nhỏ, khi chưa có nhiều nhận thức về bản thân. Nhưng tôi là người rất cứng đầu, bố mẹ cũng không thể ép buộc được tôi. Họ chỉ dẫn dắt, mở cho tôi một cánh cửa mà không hề bắt tôi phải bước qua đó. Tôi nghĩ mình đã chọn và yêu âm nhạc vì chính bản thân mình chứ không vì ai khác. Còn con đường khác có thể sẽ là viết lách bởi tôi còn sở hữu một tấm bằng đại học chuyên ngành báo chí nữa mà.

BAZAARCảm giác nào khó quên nhất trong sự nghiệp của chị?

Vân Anh: Sự hưng phấn khi được đứng trên sân khấu, trước hàng ngàn khán giả. Dù sau bao nhiêu concert, trải qua bao nhiêu năm, tôi vẫn thấy hồi hộp trước mỗi buổi diễn, ai biết được ngoài kia có gì đang chờ đợi mình. Liệu mẹ tôi có đang xem ngoài đó? (cười lớn). Mẹ là khán giả khó tính nhất. Nếu tôi có thể làm cho mẹ hài lòng, tôi biết là mình đã làm tốt.

BAZAARTrong tương lai, chị có muốn hợp tác cùng nghệ sỹ nào không?

Vân Anh: John Legend! Nếu một lần được chơi nhạc cùng anh ấy, tôi sẽ trở thành cô gái hạnh phúc nhất thế giới. Có thể là một số nghệ sỹ EDM như Zedd, Swedish House Mafia chẳng hạn. Biết đâu một ngày tôi lại đưa DJ vào chơi những bản nhạc hit bên cạnh tiếng đàn piano của mình thì sao?

Chân thành cảm ơn khách sạn Hotel des Arts Saigon đã hỗ trợ địa điểm chụp ảnh.

Ảnh: Kỳ Anh – Fashion Director: Sarah Nguyễn

Trang điểm: Cootam – Làm tóc: Hương Võ

Bài: Vân Anh

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 1/2017

Đừng bỏ qua:

Bình luận