Bay bổng bộ sưu tập áo dài Cánh hạc của Trịnh Hoàng Diệu

Ngắm những chiếc áo dài của Trịnh Hoàng Diệu, bạn có cảm giác như đang xem người ta làm thơ, vẽ tranh, viết nhạc bằng tâm hồn bay bổng

Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu

Tinh tế, tỉ mỉ và giàu cảm xúc là những ấn tượng đầu tiên khi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài Cánh hạc của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu. Đây là bộ sưu tập thứ hai của chị Diệu, là minh chứng rằng trang phục truyền thống Việt Nam, chiếc áo dài có không gian riêng, có hình ảnh riêng, bởi được dưỡng nuôi bằng nguồn dinh dưỡng văn hóa Việt.

BZ-AO-DAI-TRINH-HOANG-DIEU-4

Như chính tên gọi, dễ nhận thấy rằng hình tượng nghệ thuật chủ đạo của bộ sưu tập này là chim hạc. Hình tượng này đến bất ngờ khi chị Diệu tình cờ đọc lại bài thơ “Hoàng hạc lâu” của Thôi Hiệu. Trong nhiều mẫu thiết kế, chim hạc trở thành một hình ảnh ẩn dụ về người mẹ xứ Huế với nhiều nét đẹp truyền thống. Không chỉ thế, nhà thiết kế còn kể câu chuyện của mình trong một mẫu áo dài đặc biệt: Mẹ chị là cánh hạc lớn nhất đã bay về trời và đang thả những sợi tơ xuống chờ tám người con. Gần nhất với sợi tơ là anh cả, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Bám vào những sợi tơ trời rải rác phía dưới là những cánh hạc nhỏ hơn, đại diện cho những người con của mạ, trong đó có cả chị Diệu. Đó là một thiết kế đẹp và tinh tế trên nền gấm, đính đá quý.

BZ-AO-DAI-TRINH-HOANG-DIEU-1

Nói về những cách tân trong thiết kế áo dài để phù hợp với thời kỳ hiện đại, chị Diệu cho biết: “Áo dài là giá trị thẩm mỹ chuẩn mực, nhưng người ta sẽ nhàm chán khi phải mặc áo dài với cùng loại chất liệu, kiểu dáng trong một thời gian dài. Xuất phát từ nhu cầu thay đổi thẩm mỹ của con người, áo dài Việt Nam nhiều thế kỷ qua đã có những sáng tạo đột phá”. Trong bộ sưu tập này, chị cũng mang tới nhiều nét mới cho tà áo dài nhưng vẫn khiến người ta cảm nhận được hồn dân tộc trong đó. Bên cạnh việc sử dụng các hình thêu cánh hạc, hoa sen duyên dáng điểm một bên eo, lưng áo, ống tay áo hay ống quần, chị Diệu còn mang tới những mẫu áo dài với thân trên lấy cảm hứng từ áo bà ba. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thích thú với các mẫu xẻ tà cao một bên, lấp ló lộ phần eo quyến rũ của phụ nữ song vẫn rất kín đáo nếu nhìn từ đối diện.

BZ-AO-DAI-TRINH-HOANG-DIEU-2

Trịnh Hoàng Diệu đã thổi hồn vào tà áo dài Việt, với tình yêu sâu lắng và tinh tế về cuộc sống và nghệ thuật. Mỗi chiếc áo dài trong bộ sưu tập đều mang vẻ đẹp độc bản rất Huế, là sự chắt lọc, chăm chút và tâm huyết của nhà thiết kế.

Bài: Thương Nguyễn – Ảnh: NVCC

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2015

Đừng bỏ qua:

Bình luận