The face: Một góc nhìn khác biệt của nhà thiết kế Anna Võ

Niềm đam mê mỹ thuật và kiến trúc hiện đại đã mang lại nguồn cảm hứng và góc nhìn khác biệt cho nhà thiết kế Anna Võ trong thời trang

Những ngày còn thơ bé của nhà thiết kế Anna Võ gắn liền với ký ức hạnh phúc cùng gia đình ở miền nam nước Pháp; trải dài từ bờ biển Antibes cho đến Iles d’Hyères; St-Jean-de-Luz và Brittany tươi đẹp. Tình yêu với nước Pháp trở thành nguồn cảm hứng bất tận để nhà thiết kế Anna Võ chuyển hóa vào những thiết kế của bộ sưu tập The 3S.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 01

Tại sao lại là 3S?

Bởi nó bao gồm Structure (Cấu trúc), Stripes (Kẻ sọc) và Sea (Biển cả). Xuất hiện trên số báo Harper’s Bazaar tháng 12, bộ sưu tập Thu Đông 2018 của nhà thiết kế trẻ đầy tài năng sử dụng họa tiết kẻ sọc Breton stripe của lính hải quân Pháp; xuất xứ từ vùng Brittany. Để tạo ra những thiết kế hiện đại, trẻ trung hơn; nhà thiết kế Anna Võ kết hợp Breton stripe với phom dáng đặc biệt vốn đã trở thành thương hiệu của chị.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 02

Áo sơ-mi oversized với những yếu tố bất cân đối đầy ngẫu hứng và mang tính cấu trúc; kết hợp cùng quần dáng pajama được làm từ chất liệu cotton poplin thoáng mát từ Ý. Chỉ cần thêm một chút makeup nhẹ nhàng và đôi giày thể thao trắng; thật khó để nhầm lẫn hình ảnh đặc trưng người phụ nữ của Anna Võ – một vẻ đẹp đầy tính nữ; nhẹ nhàng và vượt thời gian.

Nguyện vọng phục vụ nước nhà của nhà thiết kế Anna Võ

HARPER’S BAZAAR (BZ): Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại đại học San Diego; và sau đó là học viện thiết kế danh tiếng Instituto Marangoni; tại sao chị lại chọn con đường quay về Việt Nam để gầy dựng sự nghiệp?

ANNA VÕ (AV): Thời gian học tại Milan; tôi từng có dịp thực tập cho những nhà mốt lớn như Etro hay Bottega Veneta; và sống cuộc sống trong mơ của một sinh viên thời trang mới ra trường. Thế nhưng, tôi lại muốn được nghiên cứu chuyên sâu hơn về tay nghề xử lý chất liệu và họa tiết. Milan không phải một nơi như thế.

Và rồi tôi nhớ đến mẹ. Chẳng có ai khác ngoài chính bà đã dạy cho tôi cầm cây kim may chiếc váy đầu tiên khi tôi 12 tuổi. Việt Nam là một trong những thị trường thời trang có tiềm năng phát triển lớn mạnh. Nguyện vọng lớn nhất của một người con đất Việt như tôi chính là được trao lại những gì tôi đã học được ở quốc tế; góp phần phát triển thế hệ thiết kế trẻ ở nơi này.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 04

Tận dụng thế mạnh từ nước Việt

BZ: Văn hóa Việt đã ảnh hưởng thế nào đến tư duy thẩm mỹ của chị?

AV: Tôi may mắn được sinh ra ở Việt Nam – cái nôi của những sản phẩm thủ công mỹ nghệ; được cả thế giới đánh giá là kiệt xuất. Vì thế, tôi sử dụng thế mạnh đó; bằng cách kết hợp những yếu tố lấy cảm hứng Á Đông; như họa tiết thêu tay và đính cườm cùng phom dáng; kỹ thuật và chất liệu cao cấp từ Tây phương. Hiện tại, chúng tôi có xưởng may atelier nội bộ với hơn 100 người thợ lành nghề, chịu trách nhiệm từ khâu họa tiết, thêu rập, thiết kế cho đến sản xuất.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 05

Tính riêng tư là yếu tố định hình người phụ nữ của nhà thiết kế Anna Võ

BZ: Nguồn cảm hứng thiết kế của chị xuất phát từ đâu?

AV: Từ mỹ thuật, kiến trúc hiện đại, qua những chuyến du lịch và phim ảnh. Một số danh họa mà tôi vô cùng yêu thích là Kandinsky, Joan Miró, Matisse, Marc Chagall và Kazimir Malevich. Nếu bạn hỏi vì sao tôi lại thích mỹ thuật đến vậy; thì Nhà thiết kế Anna Vo có lẽ là bởi mỹ thuật rất đỗi riêng tư. Bất cứ ai dù thích hay không thích mỹ thuật đều có một góc nhìn khác biệt khi giải nghĩa một tác phẩm. Đó là điều khiến tôi cảm thấy thú vị nhất. Tính riêng tư ấy là một trong những từ khóa quan trọng để định hình người phụ nữ của Anna Võ.

Sustainable fashion – thời trang bền vững

BZ: Chị có đánh giá thế nào về những xu hướng chất liệu hiện tại, đặc biệt là sustainable fashion – thời trang bền vững?

AV: Đây là xu hướng rất lớn mạnh những năm gần đây trong thời trang nhưng tại Việt Nam; vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và cần được đẩy mạnh hơn. Hiện tại, tôi đang nghiên cứu một loại chất liệu có tên là Qmilch (vải sữa); do nhà thiết kế – nhà khoa học Anke Domaske cải tiến từ loại vải sữa ra đời từ những năm 1930. Chất liệu này được tạo thành từ những sợi protein trong sữa; hoàn toàn tự nhiên, có thể tái chế được và mềm mịn hệt như lụa vậy.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 06

Bên cạnh chất lượng cao cấp của bề mặt vải; protein trong Qmilch bao gồm các chuỗi axit amin có khả năng kháng khuẩn và chống lão hóa. Bên cạnh đó, nó còn giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và tuần hoàn máu. Trong tương lai gần, tôi muốn tiến hành nhập khẩu chất liệu này để sử dụng trong các thiết kế.

Những kế hoạch tương lai của nhà thiết kế Anna Võ

BZ: Chị có thể chia sẻ với Bazaar về kế hoạch tương lai cho thương hiệu Anna Võ?

AV: Một năm trước, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sáng tạo cho nhãn hàng trang sức PNJ. Vì thế trong tương lai (hy vọng là năm tới), bạn sẽ thấy một sự kết hợp giữa PNJ và Anna Võ; hoặc có thể cả một dòng sản phẩm mới mẻ. Bên cạnh đó, đương nhiên là tiếp tục phát triển thương hiệu thời trang cá nhân; với một quy mô lớn hơn nữa. Qua đó, tôi cũng mong muốn đóng góp cho cộng đồng những gì mình đã học được thông qua giáo dục; cụ thể là công việc giảng dạy tại đại học RMIT, chuyên ngành thời trang; để đào tạo những lứa tài năng trẻ, góp phần phát triển thời trang nước nhà.

20171130 nhà thiết kế Anna Võ 07

Harper’s Bazaar Việt Nam

Bài: Vân Anh

Ảnh: Bin Cio

Fashion Director: Sarah Nguyen.

Stylist: Emil Vy.

Người mẫu: Rosa Vũ.

Trang điểm: Trí Viễn.

Đừng bỏ qua:

Bình luận