Rượu vang Malbec – Nồng nàn như vũ điệu tango

Cách Pháp nửa vòng trái đất là Mendoza, một tỉnh miền núi hùng vĩ ở Argentina. Chính quyền Mendoza bắt đầu nhờ các nhà thực vật học người Pháp trồng Malbec tại những vườn nho địa phương từ năm 1868

Vườn nho Malbec của thương hiệu CARO, Argentina

Không rõ tình cờ hay hữu ý, vùng Mendoza phù hợp một cách hoàn hảo với giống nho này. Chất lượng nho gần như luôn ở mức tuyệt vời khi trồng trên những sườn núi cao ở Argentina. Tại độ cao khoảng 1.000m trên mực nước biển; khác biệt nhiệt độ ngày và đêm rất lớn; ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả nho. Nho chín chậm hơn, nhưng lượng đường trong mỗi quả nho cũng cao hơn; từ đó tạo nên các loại vang hơi ngọt.

Nơi trồng nho càng cao, vang càng ngon. Mendoza là vùng trồng rượu lớn nhất và cao nhất ở Argentina. Trong phạm vi Mendoza, Valle de Uco và Lujan de Cuyo là hai tiểu vùng danh tiếng nhất; vì đây là hai nơi cao nhất có thể trồng nho được, tạo nên những quả nho ngon nhất.

malbec 1

Khung cảnh vườn nho Los Vascos và dãy núi Andes hùng vĩ

Có thể nói, Argentina đã đưa Malbec lên một tầm cao hoàn toàn khác. Nước này hiện sản xuất 75% lượng nho Malbec trên toàn thế giới. Vang ngon làm từ nho Malbec đều đi kèm tên Argentina. Từ năm 2000, tình hình kinh tế và chính trị ở Argentina ngày càng ổn định. Nhờ đó, các lò vang liên tục đầu tư tăng cường chất lượng và số lượng sản phẩm. Vang Argentina nhanh chóng chiếm được vị thế trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á.

Rượu vang Malbec – “Quả bom” hương vị quyến rũ

Hương vị mạnh mẽ của Malbec Argentina là đặc điểm thu hút những người thưởng thức vang ở châu Á. Trong tay người uống, rượu vang Malbec có màu tím thẫm độc đáo; chuyển dần sang màu đỏ thẫm gần rìa ly. Mùi quả mọng, anh đào và mận tỏa lên rõ nét. Mùi hương kết hợp chặt chẽ với vị đậm đà, tạo nên sự cá tính của vang. Tùy theo thời gian ủ trong thùng gỗ sồi (từ sáu tháng đến hai năm); vang lại có thêm nhiều tầng vị như vani, gia vị Ấn Độ, cà phê mocha, sô-cô-la.

caro-landscape
Vang Malbec Argentina luôn được biết đến như những “quả bom trái cây” với hương vị mãnh liệt và sâu sắc. Nhu cầu cho các loại vang như vậy đã tăng mạnh trong 10 năm qua nhờ sự phát triển của các nhà hàng steak (bít-tết) trên khắp thế giới.

Thực khách cần một loại vang uy lực để đi kèm với hương vị dữ dội của những miếng thịt bò nướng. Vang Argentina rất được ưa chuộng tại các địa điểm này; vì chất tannin trong vang kết hợp hoàn hảo với đạm trong thịt. Các loại nước sốt dùng kèm steak như sốt phô mai xanh, sốt nấm và sốt tiêu đen lại càng bổ sung cho hương vị của vang đỏ.

Khi chọn vang đi kèm với thức ăn, tôi có một tiêu chí rất đơn giản: “Sống thế nào, lên dĩa thế ấy”. Argentina có hai món xuất khẩu chủ lực là vang và thịt bò. Chất lượng bò Argentina nổi tiếng thế giới.

Nâng tầm viên ngọc giới vang

Những người chăn bò, gọi là “gaucho”, có phong cách bắt mắt và lối sống độc đáo. Vì vậy, thịt bò nướng và Malbec là hai người bạn đồng hành tuyệt vời.

Một số loại Malbec mới không được ủ trong thùng gỗ sồi. Những chai vang như vậy có hương vị tươi mát và nhẹ nhàng hơn, thích hợp để uống suông hoặc kết hợp với thịt vịt, cừu, heo.

malbec 3

‘Gaucho’

Một trong những lò vang uy tín nhất Argentina là liên doanh Bodegas CARO. “Bodegas” nghĩa là “lò rượu” trong tiếng Tây Ban Nha, còn “CARO” tượng trưng cho hai trong các dòng tộc nấu rượu nổi tiếng nhất thế giới, Catena và Rothschild. Nhà Catena đã sản xuất vang trong ba thế hệ ở Argentina, họ hiểu rõ vùng Mendoza và nho Malbec. Nhà Rothschild (nổi tiếng với Chateau Lafite Rothschild), đóng góp những bí quyết trồng nho và làm rượu có từ hàng thế kỷ trước. Sản phẩm đi đầu của Bodegas CARO là Aruma, một loại vang tươi mát, đậm vị trái cây, làm từ 100% nho Malbec.

Aruma và Amancaya

“Aruma” trong tiếng của người bản xứ Argentina có nghĩa là “buổi tối”, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt nhiệt độ giữa ngày và đêm. Rượu Aruma đợt 2016 đã được nhà báo nổi tiếng chuyên về vang James Suckling cho 91 điểm trên thang 100.

malbec 4

Kho rượu đựng trong thùng gỗ sồi của CARO

Nhà Rothschild cũng đã đưa kỹ thuật pha trộn nhiều loại nho khác nhau để tạo nên vang Amancaya, pha giữa Malbec và Cabernet Sauvignon. “Amancaya” cũng là một từ của người bản xứ, chỉ một loại hoa trên núi. Loài hoa này chỉ xuất hiện ở sườn núi dãy Andes, cao 900m so với mặt nước biển. Tên gọi thể hiện sự ảnh hưởng quan trọng của độ cao đến lượng đường trong nho. Amancaya được James Suckling cho 93 điểm. Được bổ sung Cabernet Sauvignon và 12 tháng ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, vang Amancaya có thêm tầng gia vị Ấn Độ, sô-cô-la và cà phê mocha với hậu vị dài mượt mà.

Nhà hàng steak nổi bật Chris gợi ý

1. Social Club ở tầng 23 của khách sạn Hôtel des Arts Saigon đường Nguyễn Thị Minh Khai. Gần đây nhà hàng có một đầu bếp người Ý mới là Egidio Latorraca. Nhà hàng Social Club nổi tiếng với thực đơn nhiều loại thịt vào sáng và trưa Chủ Nhật.

2. Stoker Woodfired Grill & Bar trên đường Mạc Thị Bưởi cũng là một điểm đến thú vị với hệ thống nướng đốt củi ngoài trời và các loại thịt ngon. Trưởng bộ phận pha chế của nhà hàng, ông Greg Jacob, luôn mang đến bạn những món cocktail đỉnh nhất thành phố.

malbec 5

Aruma được phục vụ tại Moo Beef Steak Prime. Amancaya có mặt trên menu rượu của Social Club và Stoker.

3. Moo Beef Steak Prime trên đường Ngô Đức Kế có món burger đặc trưng cho buổi trưa và thịt bò Hiatchi nhập từ Nhật Bản vào bữa tối. Dù không tự xưng là nhà hàng Nhật nhưng địa điểm này luôn thu hút đông đảo thực khách là thương gia Nhật đến thưởng thức. Moo Prime có không gian lịch lãm, phục vụ ân cần. Để đảm bảo có bàn, bạn nên đặt chỗ trước khi đến.

Đôi nét về tác giả

Sự nghiệp của Chris Thompson bắt đầu 15 năm trước tại công ty rượu Pernod Ricard ở Luân Đôn, nơi anh làm công tác quảng bá cho các thương hiệu lừng danh như Chivas, Absolut, Perrier và Jacobs Creek. Chứng chỉ Wine & Spirits Education Trust đạt được tại Vương Quốc Anh đã mở ra cho Chris nhiều cơ hội học hỏi, làm việc trong các vườn nho cũng như xưởng rượu chất lượng ở châu Âu, Mỹ, Úc và châu Á.

malbec 2

Giám đốc công ty Elite Wines Việt Nam, Chris Thompson

Sáu năm trước, Chris gia nhập công ty D.G. Thompson International; đơn vị phân phối độc quyền nhãn hàng huyền thoại trong giới rượu vang Domaines Barons de Rothschild (Lafite); và Champagne Barons de Rothschild ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Với kinh nghiệm dày dặn trong nghề cộng với 5 năm sinh sống tại Sài Gòn; giám đốc công ty Elite Wines Vietnam là người bạn có thể tìm đến; khi cần gợi ý cho một trải nghiệm đáng nhớ tại những dịch vụ ẩm thực hàng đầu trong thành phố.

Mời bạn xem thêm:

Dùng bình decanter để sang chiết rượu

Thế giới nút bần của rượu vang

Bài: Chris Thompson. Chuyển ngữ: Huy Đặng

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận