Sang chiết rượu từ bình này sang bình khác không phải là động tác biểu diễn ở một bàn tiệc. Khi di chuyển trong không gian có không khí, ô-xy sẽ tác động khiến các vị a-xít cao; độ cồn nồng và chất chát hăng gắt giảm xuống, đồng thời hương vị rượu sẽ dậy mùi. Tất cả các biến đổi ấy sẽ giúp chất lượng vang cao gấp bội khi thưởng thức. Thao tác này cũng có mục đích gạn lắng cặn rượu.
Mỗi loại rượu có độ a-xít, cồn, gắt khác nhau nên thời gian sang chiết trước khi uống cũng khác nhau, trung bình là từ 5 phút đến 2 tiếng đồng hồ. Nên nhớ, bình sang chiết cần được rửa sạch sau khi dùng với nước nóng bên ngoài bình và nước lạnh bên trong.
Xem thêm: Nguyên tắc chọn rượu vang trong tiệc hải sản
Cách sang chiết rượu
- Rượu vang rẻ: Hầu như luôn luôn cần sang chiết rượu để đánh tan mùi khó ngửi tựa trứng ung; do chất sulphur dioxide thường có trong những loại vang thường này.
- Rượu vang cao cấp: Những loại vang cao cấp, đắt tiền sau đây được khuyên nên sang chiết trước khi thưởng thức. Đó là vang Pháp Cabernet Sauvignons; những dòng vang Ý như Barolo, Chianti, Aglianico, Montepulciano d’Abruzzo; và các loại vang khác từ Syrah, Malbec đến Petite Sirah…
- Vang trắng, rượu vang Pinot Noir: Với những loại vang này, sang chiết cũng được hoặc để nguyên mà uống cũng không sao. Chỉ những chai Pinot Noir nào độ a-xít quá cao; vị quá chát thì cần sang chiết để rượu dịu lại dễ uống.
Xem thêm: Rượu vang – chất men đồng hành cùng lịch sử nhân loại.
Bài: Nghi An
Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 12/2017