Women We Love: Uyên Linh – Người hát tình ca độc đáo của làng nhạc Việt

Nữ ca sỹ này hội tụ các yếu tố để thành công: giọng hát truyền cảm kỹ thuật cao, thông minh và có con đường riêng. Uyên Linh đi ung dung trên con đường âm nhạc nhưng mỗi dấu ấn cô để lại thì rất đậm màu

BZ_WomenWeLove_10_15-Uyen-linh

Lần gần nhất đến Việt Nam biểu diễn, danh ca huyền thoại Peabo Bryson đã không tiếc lời ngợi khen Uyên Linh là nữ ca sỹ tài năng của Việt Nam. Đối với giới phê bình và người yêu nhạc trong nước, nữ ca sỹ nhỏ nhắn này đã bước ra khỏi cái bóng của Vietnam Idol 2010 để trở thành một ca sỹ tài năng thế hệ mới. Chọn lối đi ít ầm ĩ so với với nhiều đồng nghiệp cùng lứa tuổi, Uyên Linh tập trung vào việc hoàn thiện mình trong âm nhạc. Khả năng biểu diễn trên sân khấu của Linh ngày càng vững vàng và cuốn hút. Bây giờ Linh hát đã sử dụng nhiều kỹ thuật hơn nhưng vẫn giữ được ưu điểm lớn là khả năng truyền cảm xúc lay động lòng khán giả. Bỏ qua dòng nhạc thị trường, Uyên Linh chọn đi rất thong thả nhưng vững chắc trên con đường âm nhạc chính thống. Hát tiếng Anh xuất sắc và khả năng giao tiếp tốt, do tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, là ưu điểm giúp Uyên Linh trên đường trở thành một ca sỹ quốc tế.

Người hát tình ca độc đáo của làng nhạc Việt

Năm năm ca hát, thay vì ra đĩa ồ ạt, Uyên Linh mới chỉ ra mắt hai album cá nhân. Các sản phẩm âm nhạc của cô đều được đánh giá cao và có sức tiêu thụ tốt bởi chất lượng bản phối (từ các nhạc sỹ gạo cội như Quốc Trung, Đức Trí…) và giọng hát đầy kỹ thuật lẫn cảm xúc. Nữ ca sỹ chia sẻ rằng cô muốn thực hiện những sản phẩm âm nhạc nghiêm túc và chỉn chu để khán giả đón nhận và trân trọng.

Điều thú vị ở nữ ca sỹ này là cô chưa bao giờ để ánh hào quang chi phối. Ở thời điểm mới trở thành hiện tượng, Uyên Linh đã chọn trở thành người hát tình ca thay vì chạy show liên tục. Trau chuốt và khắt khe trong chọn lựa, mỗi bản nhạc Linh hát đều mang dấu ấn riêng của cô. Linh cũng rất kỹ tính trong việc chọn các chương trình để biểu diễn. Cô thường xuất hiện trong các chương trình âm nhạc lớn với các nghệ sỹ tên tuổi và sẵn sàng từ chối các chương trình mà dòng nhạc không phù hợp. Điều đó đôi khi đồng nghĩa với sự hi sinh một số lợi ích vật chất. Như mới đây, để được song ca với thần tượng từ nhỏ của mình là danh ca Peabo Bryson, Uyên Linh đã xin hủy 5 show diễn ở châu Âu. Đó là một lựa chọn mà không phải nghệ sỹ nào cũng sẵn sàng thực hiện.

Cuối năm 2014, album thứ hai ra mắt với số lượng giới hạn: chỉ phát hành 3.000 bản, dù số lượng người hâm mộ và chờ đón sản phẩm cao gấp nhiều lần con số đó. Nhiều người đặt dấu hỏi về quyết định này của Linh, nhưng người trong giới âm nhạc và bạn bè thân thì hiểu rằng Linh đang có bước đi đúng đắn. Cô phát hành CD online đến rộng rãi những người nghe nhạc trẻ và yêu mến cô. Còn những bản hardcover thì dành riêng cho những người có thói quen lưu giữ kỷ niệm. Album Ước sao ta chưa gặp nhau cũng là sản phẩm đánh dấu giai đoạn trưởng thành của người phụ nữ trong Linh.

“Con đường âm nhạc mà tôi theo đuổi không thuộc về đám đông. May mắn là khán giả yêu thương và trân trọng định hướng của tôi”

Tình cảm cá nhân và đam mê âm nhạc hòa quyện và được trau chuốt trong từng ca khúc, khiến khán giả xúc động và không thể phủ nhận vị trí người hát tình ca trong làng nhạc Việt của cô. Nhiều đồng nghiệp, những người có uy tín trong giới âm nhạc và đông đảo người hâm mộ đã gọi Uyên Linh là diva mới của làng nhạc Việt Nam.

Bài: Nhã Thư. Ảnh: Thái Kid. Stylist: Emil Ty – Trang Phục: Lnkk – Lưu Ngọc Kim Khanh. Trang Sức, Chanel. Giày: Christian Louboutin 

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 10/2015

Đừng bỏ qua:

Bình luận