The face: Mid Nguyễn – Kẻ viễn du trong thánh địa thời trang

Xóa bỏ lằn ranh về giới tính trong thế giới phù hoa, Mid Nguyễn từng bước chinh phục sàn catwalk bằng cá tính và thực lực của mình

1

Khi tinh thần phi giới tính – Androgyny, trở thành một trường phái được thế giới thời trang vốn khắc nghiệt và nhiều biến động dần chấp nhận, thì sự xuất hiện của các người mẫu mang vẻ đẹp lưỡng tính ngày càng được tán tụng và chào đón từ xã hội. Bắt kịp xu hướng của thời trang thế giới và sự bùng phát ngày càng mạnh mẽ của Androgyny, làng mốt Việt cũng bắt đầu xuất hiện những chân dài mang vẻ đẹp đậm chất unisex. Một trong những khuôn mặt đang nhận được rất nhiều sự chú ý của giới người mẫu lưỡng tính hiện nay chính là chàng trai Nguyễn Phạm Minh Đức, nghệ danh Mid Nguyễn.

“Điểm thú vị của những người mẫu lưỡng tính chính là họ xóa mờ lằn ranh của quy chuẩn khô cứng và vẻ đẹp thực sự trong thời trang”

Đi tìm cái tôi thật sự

Trái ngược với vẻ sắc lạnh của một Minh Đức trong vai trò người mẫu trên sàn diễn, Minh Đức của đời thực là một chàng trai hoạt bát và có phần lém lỉnh. Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ tươi vui, náo nhiệt của Mid Nguyễn lại là những suy tư, trăn trở về bản ngã, cái tôi và con đường tìm kiếm thành công trong sự nghiệp. Đức thở dài: “Thuở bé tôi luôn là tâm điểm cho hàng xóm trêu chọc vì thân hình thừa dọc, thiếu ngang của mình. Mỗi khi có ai đem chiều cao của mình ra cười cợt, tôi cảm thấy như bị hắt một gáo nước lạnh’’. Đến với nghệ thuật như một sự giải phóng cho chính con người thật bị kìm hãm, vây xích bấy lâu, Minh Đức sẵn sàng từ bỏ công việc an nhàn của một chàng nhân viên ngân hàng để dấn thân vào thế giới phù hoa – thế giới của ánh đèn rực rỡ và những đôi giày cao gót lênh khênh.

21

Chủ thể tồn tại giữa mọi lằn ranh giới tính

Tự nhận mình là đứa con sinh sau, đẻ muộn của làng mốt Việt, Minh Đức chạm ngõ nghề mẫu như một mối duyên trời định sau 4 năm bươn chải với nhiều công việc khác nhau. Từ tấm ảnh hóa trang đêm Halloween lọt vào mắt xanh của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, chàng mẫu Minh Đức bắt đầu cuộc viễn du vào thánh đường thời trang với đêm công diễn LOVE. Lấy cho mình nghệ danh Mid Nguyễn, Minh Đức mong muốn bản thân mình như một chiếc hộp chất chứa muôn vàn điều bí ẩn. “Mid chính là từ viết tắt của từ Middle trong Anh ngữ, là điểm lưng chừng, lửng lơ giữa những phạm trù cực đoan của cuộc sống. Dù là sàn diễn hay đời thực, người ta vẫn khó lòng nhận ra tôi là nam hay nữ. Tôi như một chủ thể tồn tại giữa mọi lằn ranh giới tính, luồn lách giữa mọi lề thói, quy chuẩn của nhan sắc. Điều mà tôi muốn mọi người chú ý chính là cá tính của mình trên sàn catwalk, chứ không quan trọng việc tôi mang giới tính nào’’, anh chàng quả quyết.

So với thị trường thời trang thế giới, người mẫu lưỡng tính đối với giới mộ điệu và công chúng Việt Nam vẫn là một khái niệm còn xa lạ. Điều đó đồng nghĩa với việc những người mẫu đi theo trường phái lưỡng tính cũng hạn hẹp mảnh đất dụng võ so với các chân dài thuần túy khác. Ở những nhân tố lạ như Minh Đức, sự hội tụ đầy đủ vẻ đẹp nam giới và nữ giới đều phải vừa khít với những thước đo khắt khe trong thời trang và thuần phong mỹ tục của người Việt. Thấu hiểu sự nhạy cảm của công việc và dễ trở thành trung tâm búa rìu dư luận, Đức luôn cố gắng hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có trên sàn diễn. Với anh, việc giữ cho tâm sạch và trốn xa khỏi những thị phi cũng quan trọng không kém gì việc rèn dũa kỹ năng, xử lí trên sàn diễn. “Nghề mẫu không chỉ là sải vài bước chân trên sàn diễn hay phô diễn đường cong trước máy ảnh, đó là cả một nghệ thuật sống và đòi hỏi nhiều hơn những gì thuộc về bản năng’’, anh bộc bạch.

12

“Mẫu lưỡng tính cũng là một nghề’’

Không dám so mình với những tên tuổi nổi bật của trào lưu Androgyny đình đám thế giới như Agyness Deyn hay Andrej Pejic, Minh Đức chỉ xem mình như hạt muối hòa vào lòng biển. Anh nhận định, tuổi nghề người mẫu vốn đã ngắn ngủi, nhưng đối với những chân dài theo đuổi trường phái lưỡng tính như anh, con đường catwalk lại càng ngắn ngủi hơn. Chính vì vậy, mỗi khi nhận được cái gật đầu từ phía nhà thiết kế, Đức luôn diễn bằng hết khả năng và trân trọng cơ hội đó như lần cuối cùng được sống với đam mê. Anh cho biết: “Tôi đến với nghề khá muộn màng, trong tương lai sẽ không thiếu những bạn trẻ đầy nhiệt huyết cũng theo đuổi con đường này. Tôi biết rằng sẽ có lúc mình phải dừng lại, vì vậy trước khi chuyến xe dừng bánh, tôi sẽ làm việc và nỗ lực cho đến giọt mồ hôi cuối cùng’’. Bước chân vào nghề như kẻ khai pháo cho làn sóng người mẫu mới của làng mốt Việt, Minh Đức luôn đặt mình ở tâm thế phải làm tốt hết sức để gìn giữ hình ảnh của người mẫu lưỡng tính trong mắt công chúng. Hơn ai hết, Đức hiểu rằng hình ảnh những chàng trai là lượt trên những đôi giày cao gót vẫn khó lòng được xã hội chấp nhận một cách dễ dàng, nhất là khi cộng đồng LGBT ở Việt Nam vẫn còn chịu nhiều lời dị nghị. Dù vấp phải vô vàn chông gai, Đức vẫn mong muốn mọi người sẽ nhìn nhận người mẫu lưỡng tính như một sự phát triển tất yếu của thời trang và chú trọng tới vẻ đẹp thực sự của một cá thể chứ không đơn thuần chỉ là giới tính của họ.

Bài: Thịnh Nguyễn

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 2/2017

Đừng bỏ qua:

Bình luận