Hoa khôi Lan Khuê làm gì sau khi gỡ chiếc vương miện sắc đẹp xuống?

"Có thể bạn may mắn sở hữu nhan sắc và tài năng, nhưng trong một mặt bằng mà ai cũng ngang tầm như nhau, bạn phải làm gì để đưa mình vượt lên trên tất cả?" – Hoa khôi Lan Khuê bộc bạch với Harper's Bazaar Việt Nam

Lan Khuê mặc đầm xẻ tà cao, Elie Saab (JACQUELINE). Áo khoác, Balmain (JACQUELINE). Giày, Giuseppe Zanotti. (JACQUELINE). Nhẫn, Cartier

SMART. Đó là từ đầu tiên nảy ra trong đầu tôi khi gặp Lan Khuê tại buổi chụp hình bìa số tháng Ba cùng ê-kíp Harper’s Bazaar. Từ cách xử lý công việc đến thần thái mà cô thể hiện qua buổi chụp, tôi chỉ có thể gật đầu đồng ý nếu ai đó nhận xét Khuê là một người làm việc có trách nhiệm và vô cùng chuyên nghiệp. Ít ngày sau đó, cô gái sinh năm 1992 tiếp tục bộc lộ những nét tính cách khác khi chúng tôi cùng trò chuyện tại khách sạn Caravelle. “Chẳng ai thông minh lại tự nhận mình thông minh cả.” – Khuê nói ngắn gọn và thẳng thắn. Nếu mới tiếp xúc với Lan Khuê vài lần hoặc đọc qua những bài báo, người ta chỉ nhìn thấy chiếc vương miện hoa khôi. Nhưng khi đặt nó xuống, Khuê trở lại là chị Meow của người hâm mộ, là Giám đốc điều hành của Elite Model, là người mẫu Lan Khuê.

Trên mặt báo là vậy, ngoài đời tôi ăn mặc rất tùy hứng

Hình ảnh mà tôi xây dựng trước công chúng đều theo hai tiêu chí: trẻ trung và có phong cách. Tiêu chuẩn “phong cách” rất quan trọng bởi bản thân Khuê là một người mẫu, cái tôi của mình phần lớn được định hình qua phong cách cá nhân. Chỉ riêng trang phục trên thảm đỏ mới nhờ đến stylist, còn với trang phục hàng ngày, không stylist nào có thể kiểm soát được Khuê (cười lớn).

Bình thường, Khuê phối đồ rất tùy hứng. Đa phần tôi ăn mặc khá nhẹ nhàng, nữ tính “bánh bèo”, có khi ngẫu hứng muốn mix-match để cho ra bộ trang phục cá tính hơn. Những hôm “hormone nam tính” nổi lên thì Khuê phối phong cách menswear. Khi không biết phải mặc gì, tôi vẫn còn một item an toàn nhất là chiếc đầm bodycon đơn sắc. Item này dễ kết hợp với giày sneaker, oxford hay stiletto đều đẹp, không sợ lọt top sao xấu của tuần!

Nhiều người hỏi tôi đã làm người mẫu sao còn thi hoa khôi, hoa hậu?

Đó là một ngã rẽ bất chợt, để Khuê thỏa mãn ước mơ từ hồi bé – được làm một cô công chúa. Cô hoa hậu với chiếc vương miện là hình ảnh gần nhất với giấc mơ công chúa, phải không nào? Ngay tại thời điểm ấy, tôi nhìn thấy cơ hội tham gia cuộc thi và nghĩ mình nên nắm bắt lấy nó.

Nhưng lý do thứ hai thì thực tế hơn nhiều. Trước khi đăng quang Hoa khôi Áo dài Việt Nam năm 2014 rồi sau đó lọt vào top 11 Hoa hậu Thế giới 2015, Lan Khuê đã tham gia nhiều cuộc thi người mẫu, như Siêu mẫu Việt Nam 2011. Khuê giành giải Siêu mẫu triển vọng 2012, Á quân 2 tại Siêu mẫu châu Á Trung Quốc năm 2012. Tiếp đó, tôi đăng quang Siêu mẫu Việt Nam 2013, Á quân 1 New Silk Road Model Look 2013. Nắm giữ nhiều chức danh, cuối cùng, mình đạt được điều gì?   

Tôi nhìn thấy một sự thật rằng ở thị trường Việt Nam, dù có xuất hiện trên hàng trăm bìa báo, bước qua hàng ngàn cây số trên đường catwalk thì tên tuổi cũng chỉ có thể gói gọn trong một phạm vi nhất định. Chỉ có những người trong giới thời trang mới biết đến mình. Nếu muốn mở rộng cái vòng tròn đó, tôi phải làm nhiều hơn nữa. Đạt được một danh hiệu về sắc đẹp là bàn đạp, là bệ phóng mà Lan Khuê cần để tiến gần hơn đến khán giả.

edi_ctv_gerald_75916_v2a_cmjn


Đầm, Jonathan Simkhai (JACQUELINE). Vòng cổ Diva, Bulgari

“Cơ hội và cái đầu luôn tỉnh táo là hai yếu tố giúp bạn thành công, không chỉ riêng trong ngành thời trang mà còn ở các lĩnh vực khác”

Một khi đã chọn, nghĩa là tôi biết rõ mình đang đánh đổi điều gì

Mỗi bước chân đặt trên một con đường như vậy, Lan Khuê hiểu mình sẽ bị đánh giá là tham, thị trường hóa, thương mại hóa. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Ông bà thường nói: “Có chí làm quan, có gan làm giàu”. Nếu bản thân Khuê mong muốn đạt được một điều gì đó, chắc chắn đã chấp nhận những rủi ro mình phải chịu. Hiện tại, tôi xác định rằng vương miện hoa khôi cuối cùng chỉ là một danh hiệu mà thôi. Cái để xây dựng tên tuổi vững chắc cho mình phải là công việc liên quan đến nghề mẫu. Bài toán khó nhất của tôi lúc này là phải làm sao cân bằng giữa hai bên, không thể đặt nặng bên nào hơn được.

Tham gia The Face 2016 là một nước cờ đã định từ trước

Tôi vốn đã biết tin The Face sẽ về Việt Nam rất lâu rồi, từ lúc bản quyền chương trình được mua, cho đến khi rục rịch chuẩn bị lên sóng. Nhưng khoan bàn về việc có kế hoạch hay không, bạn phải hiểu rõ một chương trình truyền hình thực tế cần những yếu tố gì.

Ở thời điểm chương trình ra mắt, những người có chuyên môn về nghề mẫu thì không thiếu, nhưng có đủ sức hút đối với truyền thông lại chỉ gói gọn trong vài cái tên. Tôi đi thi các cuộc thi sắc đẹp, làm mẫu, tham gia các hoạt động, sự kiện truyền thông, đều tựu chung một mục đích. Đó là giúp cho cái tên Lan Khuê được truyền thông chú ý hơn, người hâm mộ yêu mến hơn. Tôi được chọn tham gia The Face, bên cạnh hai giám khảo Hồ Ngọc Hà và Phạm Hương hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà là một bước đi phù hợp với con đường sắp tới.

Ai cũng cần có một điểm rơi

Có thể bạn may mắn sở hữu nhan sắc, tài năng nhưng trong một mặt bằng mà mọi người ai cũng ngang tầm như nhau, bạn phải làm gì để đưa mình vượt lên trên tất cả?

Tôi nghĩ điều mà ai cũng cần, đó là một điểm rơi – một thời điểm trong sự nghiệp khi bạn đặt chân xuống, để chuẩn bị cho cú bật thật cao. Một người làm việc trong ngành nghệ thuật còn cần có đầu óc kinh doanh, chiến lược rõ ràng để hiểu rằng giá trị của mình nằm ở đâu. Giá trị ấy có phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện tại không, có tiềm năng phát triển không? Cơ hội và cái đầu luôn tỉnh táo là hai yếu tố giúp bạn thành công, không chỉ riêng trong ngành thời trang mà còn ở các lĩnh vực khác. Tỉnh táo để bạn biết mình mạnh ở điểm nào – không bao giờ coi nhẹ bản thân, còn yếu điểm nào – không quá ảo tưởng. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Như vậy bạn mới nắm bắt được đúng cơ hội và chọn điểm rơi thích hợp cho mình.

edi_ctv_gerald_75569_v3_cmjn-new21

Trang phục, Elie Saab (JACQUELINE). Giày, Jimmy Choo (JACQUELINE)

Đối mặt với thị phi showbiz, tôi tự biết mình đang ở vị trí nào

Mỗi scandal xảy ra sẽ có hai hướng: một là do mình tạo ra, hai là do va chạm trong công việc. Nếu vì va chạm trong công việc thì khó mà tránh khỏi bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Cái duy nhất tôi có thể kiểm soát là chính bản thân mình. Khi có scandal xảy ra, tôi phản ứng như thế nào mới quan trọng.

Thời gian của mình không thể dành hết cho việc giải thích để tất cả mọi người cùng hiểu. Thay vào đó, tôi tự biết vị trí của bản thân và những điều mình đã đạt được, thế là đủ. Tôi chỉ để tâm đến những người thân thiết nhất, họ nghĩ thế nào về mình. Còn thiên hạ thì cứ đàm tiếu thôi (cười lớn). Nhưng riết rồi cũng quen. Mình phản ứng thì người khác sẽ cho là có tật giật mình, không phản ứng thì bảo rằng nói đúng quá nên im lặng. Kiểu gì tôi cũng sẽ tự chuốc họa vào thân cả. Có một điều mà bất cứ ai thành công trong showbiz cũng hiểu, đó là phải biết bước qua dư luận. Chính điều này giúp Khuê tôi luyện được sự nhẫn nại, kiên định mà mỗi người cần có khi họ đã thật sự trưởng thành.

Tôi cũng có lúc nghĩ đến chuyện bỏ cuộc

Ít ai biết rằng lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, Khuê từng muốn trở thành nhà báo chuyên viết phóng sự. Đôi khi cảm thấy những lời đàm tiếu quá bức bối, tôi cũng nghĩ hay là thôi, chuyển sang làm việc khác. Nhưng nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề. Cách đây một năm, tôi tự hỏi tại sao mình lại làm công việc này để phải nhận lấy những lời lẽ như vậy. Sao không chọn một con đường khác nhẹ nhàng hơn?

Những suy nghĩ như vậy là dấu hiệu cho thấy mình sắp già rồi! Lúc đó, Khuê đứng lại, nhìn xung quanh. Phía sau là bao nhiêu khó khăn đã vượt qua, hai bên là những người thân thiết luôn ủng hộ, phía trước là mục tiêu sắp đạt được. Tôi không thể ngừng lại ở đây! Không có ai tôi gọi là thần tượng hay có thể gây ảnh hưởng đến mình, ngoài chính bản thân. Đôi lúc mệt mỏi lắm chứ, nhưng chính hai chữ trách nhiệm đã hối thúc tôi đi tiếp.

Bản thân tôi là một con người vô cùng mâu thuẫn

Khi thì rất vui vẻ, nhí nhảnh, lúc lại khó tánh khó nết. Chính tôi cũng ngạc nhiên về những thay đổi xoành xoạch trong tính cách của mình. Nó gây ra cảm giác khó gần ban đầu. Những người mới tiếp xúc với Lan Khuê đều sẽ đụng một rào cản vô hình nhưng khi đã vượt qua rồi thì cực kỳ thân thiết. Nói ví von, những mối quan hệ xã hội của tôi như một chiếc phễu, có rất nhiều thứ đi qua miệng phễu, nhưng để đi đến cuối thì chỉ một số ít mà thôi.

Nếu bạn hỏi có anh chàng nào đã đến bên Lan Khuê chưa? Xung quanh mình có nhiều anh chàng lắm, anh quản lý, anh make-up, anh chụp hình (cười lớn). Cũng có anh chàng đặc biệt hơn một chút, nhưng để một người đàn ông thật sự đứng cạnh Khuê thì còn cần thời gian trả lời. Tôi đã quá xa cái tuổi chỉ biết yêu, tình cảm trở thành thước đo duy nhất mà đã bước vào giai đoạn suy nghĩ chín chắn hơn.

Người phụ nữ khi phải lựa chọn giữa gia đình hay công việc đều sẽ xảy ra xung đột. Lựa chọn nào cũng đều không chỉ do tôi mà còn do người đàn ông bên cạnh nữa. Tương lai còn nhiều thứ bỏ ngỏ, tôi không dám nói chắc sẽ chọn công việc hay lui về sau lo cho gia đình. Nhưng dù chọn thế nào, người phụ nữ cũng cần luôn giữ cho mình một chỗ dựa vững chắc. Khi tình cảm lung lay, công việc trở thành điểm tựa. Còn khi tình cảm đã bền chặt, Khuê tin mình sẽ đủ dũng cảm để lựa chọn.

edi_ctv_gerald_75757_v3_cmjn

Jumpsuit, Philipp Plein (JACQUELINE). Giày, Jimmy Choo, (JACQUELINE). Túi xách Serpenti, Bulgari

Người ta nói ai sinh vào cung Ma Kết đều đam mê công việc đến quên cả cuộc sống

Bản thân Lan Khuê là người rất có trách nhiệm với công việc, đã hứa điều gì thì phải thực hiện cho bằng được. Tôi có lẽ là tuýp người không siêng năng (cười lớn). Nhưng điều quan trọng là phải biết khi nào có thể lười, khi nào cần phải siêng. Ở tuổi 24, tôi được tin tưởng giao cho vị trí Giám đốc điều hành công ty quản lý người mẫu Elite Mode. Khi đã nhận chức vị này, cái bạn quản lý ngoài tiền bạc, còn cả nhân lực nữa. Những quyết định của Khuê sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người khác nên mình càng phải có trách nhiệm hơn.

Đúng là mọi thứ đều có một giai đoạn riêng. Khuê không bao giờ nghĩ mình có máu kinh doanh, mà cũng không hề có duyên với những con số. Ấy vậy mà bây giờ, suy nghĩ của mình lại thay đổi. Tôi bắt đầu đặt doanh thu của công ty lên trên hết. Không thể làm cho vui mà phải thật sự cân nhắc mỗi khi đặt bút ký bất cứ thứ gì, bởi nó có thể ảnh hưởng đến guồng quay của cả một bộ máy.

Ở thời điểm này, tôi vẫn đang trên đường tìm kiếm cái gọi là thành công. Mình còn đang đi tiếp một quãng đường dài nhưng chưa bao giờ đủ để cảm thấy an toàn, thật sự hài lòng với những gì đã có. Đến khi nào tìm thấy điều còn thiếu đó, mới có thể gọi là thành công.

“Ở thời điểm này, khi đặt chiếc vương miện hoa hậu xuống, Lan Khuê vẫn đang trên đường tìm kiếm sự thành công”

Photographer: GERALD LE VAN CHAU – Fashion Director: SARAH NGUYEN.

Stylist: EMIL VY – Makeup and hair: ĐINH TRẦN – Interviewer: VÂN ANH LẠI 

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 3/2017

Đừng bỏ qua:

Bình luận