“MẮT BIẾC” LÀM SỐNG LẠI THỜI TRANG THẬP NIÊN 70

Không chỉ đưa những nhân vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bước ra đời thực, bộ phim Mắt biếc còn làm sống lại những mảng màu thời trang xưa cũ.

Ra mắt dịp cuối năm, Mắt biếc vẫn là bộ phim Việt thu hút nhiều sự chú ý. Bên cạnh câu chuyện thanh xuân, những trang phục đậm chất cổ điển cũng là điểm nhấn của tác phẩm. Đối với người hâm mộ tác phẩm văn học, phiên bản điện ảnh đã làm sống lại những mảng màu thời trang của thập niên 70.

Điều đầu tiên cần nhắc đến là thời trang giai đoạn này chịu ảnh hưởng bởi nền văn hoá ngoại nhập. Bên cạnh phong cách kín đáo, giản dị truyền thống thì thời trang mang hơi hướng tân thời cùng tồn tại, tạo nên sự đa dạng phong cách thú vị.

Áo dài

Ảnh: Galaxy Studio

Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài góp phần không nhỏ bộc lộ sự duyên dáng, quyến rũ của người phụ nữ Việt. Ở mỗi thời kỳ, tà áo dài Việt lại mang những nét đặc trưng riêng, phản ánh văn hoá xã hội.

Nhiều mẫu áo dài phổ biến những năm 60 vẫn tiếp tục được ưa chuộng ở giai đoạn thập niên 70-80. Vẫn là vạt áo dài, đường chít eo, nét mới được thể hiện nhiều ở phần cổ. Thiết kế cổ truyền thống tương tự như sườn xám, hoặc cách tân cổ thuyền. Chất liệu mềm mại, bay bổng hơn như chiffon cũng được ưa chuộng. Thiết kế nhấn nhá phần eo này vẫn giữ nét kín đáo vốn có nhưng vẫn khéo léo tôn vinh đường cong của người mặc.

Bên cạnh trang phục áo dài tân thời, mái tóc được đánh bồng cũng là phong cách signature của giai đoạn này.

Đầm ngắn

Ảnh: Galaxy Studio

 Sự ảnh hưởng của văn hoá ngoại nhập thể hiện rõ nhất có lẽ là ở những mẫu đầm ngắn. Tạm rời những mẫu thiết kế kín đáo, các thiếu nữ giai đoạn này khá ưa chuộng các kiểu đầm Tây phương. Những chi tiết khá táo bạo lúc bấy giờ thể hiện ở độ dài đầm và chi tiết tay cộc. Trong bộ phim Mắt biếc, những chiếc đầm cách tân ngắn, cộc tay bắt đầu xuất hiện sau khi nhân vật Hà Lan lên thành phố. Đây cũng là cách đạo diễn dùng trang phục để thể hiện sự chuyển biến tâm lý nhân vật hiệu quả.

Chi tiết nhấn nhá trên áo sơ mi

Lại là một thiết kế ngoại nhập khác. Chiếc áo sơ mi nữ được diện khá nhiều trong các tình huống đời thường thể hiện sự năng động, thoải mái. Đây cũng là thiết kế xuất hiện nhiều nhất trong bộ phim. Không hề đơn điệu, cứng nhắc, áo sơ mi nữ thời kỳ này được nhấn nhá với loạt chi tiết nữ tính. Đường bèo nhún nhẹ dọc đường nút, tay phồng yểu điệu hay cổ lá sen.

Các mẫu áo sơ mi được ưa chuộng bởi sự tiện lợi nhưng không kém phần nữ tính. Ảnh: Galaxy Studio

Ngoài ra, hoạ tiết cũng là điểm nhấn đắt giá cho kiểu trang phục này. Chấm bi và kẻ sọc với đa dạng kích thước được sử dụng luân phiên.

Chi tiết chấm bi nhỏ tạo sự năng động, trẻ trung. Ảnh: Galaxy Studio

Harper’s Bazar Việt Nam

Đừng bỏ qua