Tuần lễ thời trang Cruise là gì? Và vì sao mà nó lại trở nên quan trọng?

Những năm gần đây, giới mộ điệu thế giới chứng kiến sự lên ngôi của chuỗi bộ sưu tập mới được đóng mác Cruise. Tuần lễ thời trang Cruise là gì, và vì sao đến giờ nó mới được chú ý?

Vài tuần qua, sau khi quan sát loạt show diễn thời trang Cruise trên các phương tiện truyền thông, có thể bạn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi. Cruise là gì? Mùa Cruise rơi vào thời điểm nào trong năm? Và chính xác thì tuần lễ thời trang Cruise phục vụ mục đích gì? Bài viết dưới đây của Harper’s Bazaar Việt Nam sẽ giải đáp phần nào những câu hỏi đó.

Cruise là gì?

“Cruise” là tên gọi ở các nước châu Âu về một nơi nghỉ mát (resort). Chính vì thế, Cruise  chính là bộ sưu tập các trang phục mùa hè dành cho kỳ nghỉ. Đó chính là lý do bộ sưu tập Cruise thường có sự xuất hiện của các mẫu đồ mỏng nhẹ và thoải mái, vì giới thượng lưu Âu châu vẫn thường có xu hướng dành các kỳ nghỉ Đông đến những nơi ấm áp.

Hẳn nhiên, với các kỳ nghỉ dưỡng như thế; họ không muốn mặc vào loạt áo lông lộng lẫy từ các bộ sưu tập Thu Đông; hay chiếc đầm thướt tha đến từ bộ sưu tập Xuân Hè. Và đó, chính là lý do tuần lễ thời trang Cruise ra đời – một bộ sưu tập dành cho giới thượng lưu trong các kỳ nghỉ dưỡng, đến từ các nhà mốt hàng đầu như Chanel; Christian Dior; Gucci và Louis Vuitton.

Chanel Cruise 2019

Chanel Cruise 2019. Buổi diễn được tổ chức như một chuyến hải trình đặc biệt trên con tàu La Pausa.

Đọc thêm: Gucci Cruise 2019: Lễ kinh cầu ma mị của Alessandro Michele

Tại sao giờ đây Cruise mới được gây chú ý?

Trước đây, từ Cruise thường được dùng như một thuật ngữ riêng trong ngành công nghiệp thời trang. Chỉ đến khi các nhà mốt lớn nhận ra rằng những thời điểm giữa năm, (như hiện tại chẳng hạn), là thời điểm tuyệt vời để tạo sự hứng thú với thương hiệu của họ.

Chính vì thế, chúng ta được chứng kiến loạt show diễn độc đáo ở những nơi xa xôi như Kyoto (Louis Vuitton) và Cuba (Chanel). Tuần Cruise vừa qua, chúng ta trở lại Pháp, nơi Christian Dior, Louis Vuitton và Gucci đã chọn để thể hiện; khi đối mặt thực tế rằng Pháp vẫn là một nơi thu hút rất nhiều khách du lịch.

Show diễn Louis Vuitton Cruise 2019 được trình diễn tại Kyoto, Nhật Bản.

Show diễn Louis Vuitton Cruise 2019 được trình diễn tại Kyoto, Nhật Bản. Bộ sưu tập tôn vinh các giá trị của nghệ thuật Kabuki Nhật Bản.

Một điều nữa tạo nên sức hấp dẫn của các bộ sưu tập Cruise chính là tính độc quyền. Khác với những tuần lễ thời trang được cả thế giới hướng về; chỉ có một số ít và người có ảnh hưởng mới được mời đến các buổi trình diễn Cruise. Và vì thế, không ngoa khi cho rằng Cruise chính là “phiên bản giới hạn” của các tuần lễ thời trang.

Những nàng kỵ sĩ trên lưng ngựa tại show diễn Christian Dior Cruise 2019.

Những nàng kỵ sĩ trên lưng ngựa tại show diễn Christian Dior Cruise 2019.

Đọc thêm: Dior Cruise 2019: Những nàng nghệ sĩ escaramuza đầy kiêu hãnh.

Từ góc nhìn thời trang, Cruise có điểm gì thú vị?

Với phương diện “phiên bản giới hạn” đó, Cruise như tấm giấy thông hành cho các nhà thiết kế được đi đến những vùng đất và bản sắc thú vị vốn; không thường được thấy trên các sàn diễn thường.

Nếu như mùa Cruise năm ngoái, Maria Grazia Chiuri đã đưa giới mộ điệu về với miền viễn tây nước Mỹ cùng các nàng cao bồi bụi bặm; thì năm nay, cô tiếp tục tìm thấy niềm cảm hứng nơi các tay đua ngựa Mễ tây cơ. Trong khi đó ở Louis Vuitton, mùa Cruise năm 2018 chính là buổi tôn vinh kabuki Nhật Bản; trong khi năm 2019 lại là sự trở về của phong cách ở thập niên 80.

Vì thế mà Cruise chính là cuộc hành trình mà các nhà thiết kế được trải nghiệm tự do; đảm bảo trong tâm tưởng rằng giới yêu mê thời trang sẽ muốn mua gì đó thú vị và có chút “khác thường” trong các kỳ nghỉ lễ.

Giống với các mùa thời trang khác, tuần lễ thời trang Cruise cũng nhắm đến vùng ngoài của châu Âu – những nơi đang trải qua sự bùng nổ kinh tế – Trung Quốc; Trung Đông; hay Nam Mỹ. Họ sẽ không muốn phải khoác vào chiếc áo đông nặng nề, và thích thứ gì đó đặc biệt. Vì vậy đây chính là mùa thời trang được dành cho họ.

Mặc dù, nói một cách thực tế, hầu hết các thương hiệu lớn nhỏ hiện nay đều có bộ sưu tập cruise cho riêng mình. Và với sự nóng lên toàn cầu; có lẽ sẽ sớm thôi, Cruise chính là mùa thời trang mà ai cũng mong đợi.

Theo i-D

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua