Đồ vintage: có cũ cũng phải biết cách chơi! (P1)

Đồ vintage không chỉ là đồ cũ. Nó còn hơn cả những món đồ mới. Vì nó chính là lịch sử, là nghệ thuật, là tinh tuý của nghệ thuật ăn mặc.

Địa hạt thời trang vốn không chỉ có xu hướng và sự tân thời. Trong thế giới phù phiếm còn những món đồ lỗi mốt nhưng sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ. Những món như thế được gọi là đồ vintage. Vintage là tính từ tiếng Anh, vốn chỉ nho để làm rượu vang. Chúng cũ nhưng có giá trị đặc biệt.

Đồ vintage khác đồ cũ ở điểm gì? Cũng là những món đồ qua sử dụng, không mới và không mốt, nhưng đồ vintage rất khác đồ cũ. Đồ vintage thường là những món đồ cổ điển và có giá trị. Chúng đại diện cho một hình ảnh thời trang nhất định trong quá khứ.

Cách chơi đồ vintage, từ đó cũng hé lộ không ít về cảm quan duy mỹ của mỗi người.

Đồ vintage: Kho báu thời trang lại mang hoài niệm

Trước năm 1960, quần áo không chỉ cầu kỳ về chi tiết mà còn phức tạp trong cách vận dụng. Thời trang được làm ra để trường tồn cùng năm tháng.

Polyester ra đời, trở thành ông vua của chất liệu may mặc. Cuộc chơi của thời trang trường tồn chấm dứt. Những món đồ “mì ăn liền” lần lượt ra đời. Nền công nghiệp thời trang bắt đầu chuộng số lượng hơn chất lượng, vì kinh tế lẫn văn hóa. Những món đồ được làm tinh xảo với đường may nổi, viền áo lớn hay nút thêu dần biến mất. Thay vào đó là những chiếc áo thun, khoác dù đầy nhẹ nhàng và tiện lợi.

20171505 do vintage pastel

Sự tinh tế trong nét đẹp của tiểu tiết cũng dần mất đi. Ngày nay, ngay cả những bộ váy tiền triệu cũng chỉ được may theo cách rất kiệm vải. Nếu tinh ý, người dùng có thể nhìn được ngay cấu trúc và đường may. Thời trang được đến với phần đông công chúng với giá thành rẻ hơn, nhưng giá trị thấp hơn.

Và như vậy, chỉ có cách mặc đồ vintage mới giúp chúng ta có cơ hội trải nghiệm giá trị sang trọng thực sự, mang đậm cái hồn của cả nền văn hóa và nghệ thuật đích thực.

Không gì nâng niu bản thân hơn mặc bộ trang phục được may cẩn thận như tác phẩm nghệ thuật. Chất liệu tuyệt hảo của đồ vintage cũng đồng nghĩa với việc nó vừa vặn và nâng niu cơ thể người mặc trọn vẹn. Còn gì tuyệt vời hơn thế nữa?

20171505 do vintage ren

Đồ vintage: món hàng hiệu đích thực

Đồ vintage không dễ bị làm nhái. Nhất là những món đồ vintage độc đáo với những chi tiết cổ xưa chỉ đặc trưng cho một thời. Nhờ đó, việc mặc đồ vintage mang lại cảm giác ngầm thoả mãn của việc sở hữu thứ gì đó không ai khác có được. Hay nói cách khác, là cách biến bản thân thành bản thể đặc biệt và duy nhất. Nhờ đó, mỗi món đồ vintage cũng xứng đáng được nâng niu, trân trọng hơn nhiều so với những bộ quần áo được bày bán tràn lan trong trung tâm mua sắm.

Đã là phụ nữ, hiếm ai không quan tâm đến thời trang. Chủ nhân của một tủ quần áo đầy ắp hàng hiệu luôn được cập nhật xu hướng hoàn toàn khác người phụ nữ chỉ thích sưu tầm một vài món đồ cũ giá trị.

20171505-do-vintage-scarf

Tuy nhiên, dù là ai chăng nữa, đến một lúc nào đó, bất cứ người phụ nữ yêu thời trang nào cũng cảm thấy những món đồ vintage độc đáo chính là thứ đáng giá và nói lên nhiều nhất về bản thân họ. Fashionista Karla Deras cũng là một người phụ nữ như thế. Trên trang blog cá nhân, cô thường xuyên cập nhật những bộ trang phục vintage  rất “đắt”, được cô mua lại từ cửa hàng đồ cũ với giá rất “rẻ”. Là một trong những biểu tượng thời trang hàng đầu, lại sở hữu cả dòng trang sức riêng đáng giá, vì đâu quý cô Paris này lại mê đồ vintage đến thế? Hẳn nhiên không phải vì tiền.

20171505-do-vintage-oriental

Karla Deras với chiếc áo khoác vintage thêu hoạ tiết Á đông.

20171505 do vintage white20171505 do vintage caro

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận