NỘI Y ĐÃ GIÚP GIẢI PHÓNG NỮ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Thời trang là thế giới phù phiếm. Điều này thì ai cũng rõ, bởi chúng khiến người khác đánh giá về bản thân, chỉ qua lớp vỏ ngoài. Thế nhưng, đối với đồ nội y, mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại.

20170408 đồ nội y 01

Có thể nói, đồ nội y, hay còn gọi một cách cầu kì đúng điệu Francophone là “lingerie”, là cách mà thời trang chạm đến trực tiếp thân thể người mặc.

Không đơn thuần là sự che đậy thể xác thông thường, đồ nội y chạm đến những phần nhạy cảm nhất trên thân hình phụ nữ. Sự sờ chạm ấy, dẫu có là bàn tay vuốt ve nâng niu chiều chuộng; hay cuộc đụng chạm cọ xát thô lỗ, lại không do người ngoài quyết định.

Đúng vậy. Dù đang sống với ai và trong hoàn cảnh nào, người yêu chiều, trân trọng phụ nữ nhất, vẫn chính là bản thân. Mọi phụ nữ biết yêu quý bản thân, đều không ngại đầu tư bộ đồ nội y thật đẹp, không chỉ để một-người-khác ngắm nhìn; mà còn để chính bản thân được cảm thấy nâng niu, chiều chuộng, đẹp đẽ nhất có thể. Dù là trong ánh mắt của chính mình.

Mọi phụ nữ văn mình đều hiểu: Nếu có 2 thứ trên cơ thể đòi hỏi được đầu tư cầu kỳ và xa xỉ nhất, chỉ có thể là giày và đồ nội y.

Vở kịch nghệ thầm lặng nhưng nóng bỏng

Trong thế giới nội y, mỗi người mặc đều là một nghệ sỹ. Dù là quyến rũ hay kín đáo, gợi tình hay hồn nhiên trong trẻo; mỗi bộ nội y đều nên được đối xử trân trọng như một bộ phục trang trình diễn chỉ dành cho những show diễn tài tình nhất, và cho một khán giả duy nhất.

Sẽ ra sao nếu bạn tự giam hãm cả cuộc đời trong một bản kịch noir âm u và vô vị, với những bộ nội y chật cứng như bưng, hay cổ lỗ như món hàng hoài cổ?

Đó thật sự là bi kịch, mà những người phụ nữ trong quá khứ đã từng gặp phải. Không chỉ bó mình trong “chiếc lồng” khung váy không có tính ứng dụng; những quý bà, quý cô vào những thế kỷ trước còn phải tự chèn ép bản thân trong những bộ corset; cốt tạo ra vòng eo con kiến nhằm thu hút quý ông.

Và vì thế, cuộc cách mạng thật sự của những người phụ nữ, không phải là khi họ được cầm trên tay lá phiếu bầu chính phủ; và cắp trên tay đứa con hiên ngang đến sở làm. Không! Cuộc cách mạng phụ nữ ấy đã diễn ra một cách âm thầm và bền bỉ hơn rất nhiều. Chính bởi sự cách tân trong đồ nội y; và giản lược đi những bò gó đến tội nghiệp.

Ai cũng biết đến New Look như cuộc cách mạng trong thời trang thế giới; trong thời đoạn phụ nữ nắm vai trò chủ lực của công cuộc vực dậy lại cuộc sống thời hậu chiến. Thế nhưng, lại ít ai biết rằng, cũng chính bộ New Look ấy đã tạo nên cuộc cách mạng đồ nội y, khi cho ra đời bộ đồ lót giúp định hình, tôn dáng mà vẫn rất thoải mái.

Đồ nội y: Tuyên ngôn mới về đẳng cấp phái đẹp

Sự Thoải Mái – thứ đòi hỏi xa xỉ mà hầu như không phụ nữ nào dám đưa ra trong những thời đoạn ngặt nghèo ấy; rất may thay, lại trở thành tuỳ chọn của phụ nữ hiện đại. Nội y, từ thứ phục trang thầm kín từng chỉ nằm trong lời truyền miệng nho nhỏ sau lớp màn phòng the; nay đã trở thành vũ khí tối thượng để bình quyền phụ nữ.

Và vì thế, không phải ngẫu nhiên mà viện thời trang Met từng nhận định đồ nội y như “hiện tượng xã hội về ý thức thẩm mỹ cơ thể, quan niệm đạo đức, và thái độ giới tính.” Nội y, giờ đây đã chính thức vượt khỏi tầm thời trang hay một món đồ thực dụng; để trở thành tuyên ngôn về lối sống thụ hưởng, biết trân trọng bản thân.

20170408 đồ nội y 02

Ở đó, một mảnh nhỏ nội y đều là một cử chỉ đẹp đẽ để thoả mãn chính mình. Không chỉ giúp người mặc tự tin hơn, một bộ nội y tốt còn khiến người mặc cảm nhận sự thoải mái, tự do vô cùng tận – những thứ mà đồ mặc ngoài, nếu có mang lại được, cũng chỉ là một phần rất nhỏ.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm