Tiệc Haute Couture tại căn phòng tình bạn Coco Chanel và Misia Sert

Căn hộ cũ của Misia Sert mở cửa đón giới mộ điệu Paris. Đây là nơi chứng kiến tình bạn thân thiết giữa Coco Chanel và Misia Sert lúc sinh thời

Sự gặp gỡ tình cờ vào một đêm tiệc năm 1917 đã mở ra tình bạn đẹp đẽ giữa Coco Chanel và Misia Sert. Khi ấy, Misia đang là một pianist danh tiếng kiêm nhà hoạt động văn hóa và nghệ thuật có tầm ở Paris. Quý cô, mệnh danh là “Queen of Paris”. Misia Sert vốn có mối quan hệ thân thiết với văn hào Jean Cocteau, nhà soạn nhạc Erik Satie, họa sỹ Renoir và Pierre Bonnard.

Misia Sert_photo-1

Couturier Gustavo Lïns, Diane Pernet và Nathalie Dionne, giám đốc sáng tạo của sự kiện. Ảnh do Jean de Reydellet chụp.

Sau bữa tiệc tối ở Cécile Sorel hôm đó, Coco Chanel và Misia Sert thường xuyên lui tới thăm nhau. Có khi Misia ghé boutique của Chanel trên đường Rue Cambon. Khi thì Coco thăm viếng căn hộ của Misia, đối diện với vườn Tuileries. Chính Misia là người đã khuyến khích Coco Chanel ra mắt dòng nước hoa của riêng mình.

Một thế kỷ sau, một ngày cuối tháng 9–2018. Căn hộ xưa của Misia Sert rộng cửa đón chào các quan khách của làng thời trang. Bữa tiệc couture do chủ nhân hiện nay, Nam tước Marc Osmont d’Amilly, và Nathalie Dionne – giám đốc sáng tạo của sự kiện, chủ trì. Phát biểu khai tiệc, Nam tước Marc Osmont chia sẻ về quá trình dòng họ ông sở hữu tòa nhà từ năm 1840. Họa sỹ Josep Maria Sert là người chồng thứ ba của Misia. Ông thuê một căn hộ trong tòa nhà. Đó chính là nơi Coco Chanel thường ghé thăm Misia Sert lúc sinh thời.

Tại buổi tiệc, Couturier Gustavo Lïns mang đến sự sắp đặt thị giác đậm chất “Cocteau-esque” bên trong phòng riêng của Misia Sert. Những chiếc kimono lụa vẽ bằng tay và bảng chữ nguyên bản “Beauty and the Beast” của Cocteau cũng được Benoit Janson mang đến trưng bày. Olga Lapshakova, trong vai Misia Sert, thuật lại những giai thoại vui về tình bạn giữa Coco Chanel và Misia Sert. Cô diện đầm dạ hội nhún bèo màu hồng của nhà thiết kế Haute Couture Pháp Eymeric François. Eymeric François cũng mang đến cho quan khách màn trình diễn couture lộng lẫy. Mười lăm thiết kế dạ hội như trong cổ tích của ông khiến giới mộ điệu trầm trồ ngưỡng mộ.

Không khí xa hoa đậm chất vương giả của buổi tiệc khiến Thierry Prouvost – Công ty quản lý sự kiện Pour vous les Princes, phải thốt lên: “Những khoảnh khắc tuyệt mỹ của ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử thời trang và cộng đồng Paris mãi mãi!”

Misia Sert_photo-2

Nam tước Marc Osmont d’Amilly (phải) và Diane Pernet.

Misia Sert_photo-8

Wivine Malenvini diện đầm đính lông độn vai của Eymeric François. Ảnh: Neha Ganeriwal (The Desporter).

>> XEM TIN THỜI TRANG MỚI NHẤT | XU HƯỚNG THỜI TRANG 2018/2019

BÀI: YENNIE TRẦN.
ẢNH: JEAN DE REYDELLET, NATHALIE DI ONNE, THE DESPORTER.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 11/2018

Đừng bỏ qua