Bí ẩn vương miện Hoàng gia Anh

Chiếc vương miện được gắn một viên kim cương huyền thoại của hoàng gia Anh đã trở thành một trong những vật báu đáng khao khát nhất

Tranh vẽ Tổng giám mục trao vương miện cho hoàng hậu Elizabeth trong lễ đăng quang của vua George VI

Có gì tượng trưng cho một bậc nữ đế vương tốt hơn chiếc vương miện của bà. Thậm chí trong một vài trường hợp, hậu thế có thể quên đi gương mặt của nữ hoàng, nhưng vẫn nhớ mãi về chiếc vương miện. Câu chuyện về chiếc vương miện truyền đời của các nữ hoàng Anh sau đây chính là một trong những trường hợp ấy.

Đó là chiếc vương miện đã được nữ hoàng Elizabeth đội trong lễ đăng quang của chồng mình năm 1937. Đây là chiếc vương miện đầu tiên của hoàng gia Anh được làm từ bạch kim. Tuy nhiên, điều khiến chiếc vương miện trở thành huyền thoại là bởi nó có gắn viên kim cương nổi tiếng thế giới: Koh-i-Nur, được truyền lại từ thời nữ hoàng Victoria thế kỷ XIX.

Báu vật chỉ dành cho phụ nữ

Koh-i-Nur (ngọn núi ánh sáng) hiện nặng gần 106 carat. Khi mới phát hiện, viên kim cương có kích thước lớn hơn một quả trứng chim. Nguồn gốc đích thực của viên kim cương này vẫn đang còn là một đề tài tranh cãi. Chỉ biết rằng trước khi trở thành báu vật của nước Anh, Koh-i-Nur đã qua tay không biết bao nhiêu vị hoàng đế và thủ lĩnh.

chưa cần gắn lên chiếc vương miện, bản thân viên kim cương koh-i-nur đã là một biểu tượng lớn của quyền lực chuyển giao qua các thế hệ

Chưa cần gắn lên chiếc vương miện, bản thân viên kim cương Koh-i-Nur đã là một biểu tượng lớn của quyền lực 

Một trong số các phu nhân của hoàng đế Nader Shah (Iran, thế kỷ XVIII), người từng sở hữu Koh-i-Nur, từng nói: “Nếu một người đàn ông mạnh khỏe quăng một viên đá về phía Bắc, một viên đá về phía Nam, một viên đá về phía Tây, một viên về phía Đông và một viên lên trời, thì toàn bộ châu báu lấp đầy khoảng không gian giữa năm viên đá ấy mới đánh đổi được với viên kim cương này”. Vì thế, các hoàng đế, thủ lĩnh đều khao khát có được viên đá quý có một không hai này. Nó trở thành nguồn cơn của không ít xung đột, binh biến.

Tất cả những bi kịch ấy được người xưa giải thích bằng một giai thoại lạ lùng. Khi viên kim cương này được phát hiện, đã có một lời tiên tri gắn liền với nó: “Người đàn ông nào sở hữu viên đá quý này cũng sở hữu sức mạnh của cả thế giới nhưng đồng thời cũng phải gánh chịu toàn bộ nỗi thống khổ của nó. Chỉ có phụ nữ mới thoát khỏi lời nguyền ấy”.

Lời tiên tri thành sự thật bởi khi Koh-i-Nur đến tay nữ hoàng Victoria của nước Anh, mọi vận đen xui rủi cũng kết thúc. Sau bao nhiêu thăng trầm, tắm trong máu và nước mắt, viên kim cương đã được vị nữ hoàng cho gọt cắt lại, trở nên lung linh, rực sáng hơn. Thoạt đầu, nó được nữ hoàng gắn lên ghim cài áo, rồi sau đó được đặt ở đúng vị trí đế vương của mình: trên chiếc vương miện.

Dẫu vậy, hoàng gia Anh chỉ để nữ hoàng và đương kim hoàng hậu được đội chiếc vương miện quý giá này. Phải chăng chỉ có trái tim người phụ nữ mới có thể thuần hóa được viên đá quý?

Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc

Tuy không còn bị coi là viên đá mang lời nguyền cho chủ nhân, nhưng số phận của Koh-i-Nur thực ra vẫn chưa ngã ngũ. Từng là thuộc địa của Anh, nhưng Ấn Độ đã giành được độc lập hơn 60 năm nay. Với người Ấn, điều ấy có nghĩa là mọi báu vật của dân tộc họ phải được trả về với chủ, bao gồm cả Koh-i-Nur.

Ấn Độ giờ đây đã tham gia một chiến dịch quốc tế được Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm đòi lại các báu vật lịch sử cho vài quốc gia. Từ nhiều năm nay, nhất là khi nữ hoàng Elizabeth II linh đình tổ chức kỷ niệm 60 năm trị vì của mình vào đầu năm nay, người dân Ấn lại lên tiếng đòi lại viên kim cương quý giá.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Anh tại Ấn Độ tuyên bố rằng nước Anh sở hữu hợp pháp viên đá quý này. Còn riêng nữ hoàng Anh, từ trước đến sau, bà vẫn chỉ giữ nụ cười nhẹ nhàng. Viên kim cương vẫn ở trên vương miện thuộc quyền sở hữu của nữ hoàng, như một sự khẳng định cho quyền lực của nước Anh. Xem ra, dù không còn trở thành nguyên nhân gây ra chiến tranh, nhưng số phận kỳ lạ của Ngọn núi ánh sáng vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

Chuyển giao qua các thế hệ

Koh-i-Nur đã trở thành vật sở hữu của hoàng gia Anh trong hơn 160 năm nay. Tuy nhiên, chỉ có các nữ hoàng và đương kim hoàng hậu mới được chạm đến nó. Sau nữ hoàng Victoria, lần lượt các hoàng hậu đã được vinh hạnh đội chiếc vương miện này.

BZ_TalkingPoints_vuongmien_11_12

Muôn mặt kim cương

TIFFANY VÀNG: là một trong những viên kim cương màu vàng lớn nhất thế giới (128,54 carat), thuộc sở hữu của Tiffany & Co.

BEAU SANCY: (34,98 carat), có hình trái lê đã từng thuộc sở hữu của nhiều hoàng gia châu Âu.

SUN DROP: (110,3 carat), mới được tìm ra năm 2010 tại Nam Phi.

BZ_TalkingPoints_vuongmien_2

Từ trái sang: Tiffany vàng, Beau Sancy và Sun Drop

Bài: Phương Thủy – Ảnh: Corbis 

Đừng bỏ qua