Pantone chính thức công bố màu sắc của năm 2018

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bước sang năm mới, Pantone mới đây đã chính thức đưa ra màu sắc của năm 2018, để làm xu hướng màu sắc chủ đạo cho thời trang sắp tới.

Tím đậm, hay Ultra Violet, với mã số 18-3838 chính là màu sắc của năm 2018, theo công bố mới đây của Pantone.

20171210-mau-sac-cua-nam-2018-01

Ý nghĩa của màu tím

Kịch tính, sâu sắc, nguyên bản và huyền bí. Đây là cách mà viện màu sắc Pantone mô tả Ultra Violet, sắc màu của vũ trụ Leatrice Eisemann, người đứng đầu viện nghiên cứu, giải thích sự lựa chọn màu sắc: “Chúng ta đang sống trong quãng thời gian đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng. Và màu sắc Ultra Violet 18-3838 của Pantone đã đưa ý thức của chúng ta lên một tầm cao mới.”

20171210-mau-sac-cua-nam-2018-07

Prince và David Bowie đã làm gì với màu sắc của năm 2018?

Cũng theo Pantone, Ultra Violet được hình thành dựa trên khái niệm về thực tại, trong đó có vũ trụ, cũng như mọi sản phẩm sáng tạo đến từ đấng toàn năng. Chính vì thế, màu sắc này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn đại diện cho sự sáng tạo và tính cá nhân.

Trong quá trình nghiên cứu; Pantone đã tìm thấy mối liên hệ giữa màu sắc này với các nghệ sĩ như Prince; David Bowie và Jimmi Hendrix. Họ mang đến cho màu sắc này một hình ảnh mới với một sự liên kết thần bí. Bowie thường sử dụng màu tím để lựa chọn phục trang cho chính mình. Prince và Hendrix thậm chí từng cất lên bài ca “Purple Rain” và “Purple Haze” (Cơn mưa tím và Làn sương tím). Bên cạnh đó, đây cũng là màu sắc chủ đạo trong nghệ thuật của Andy Warhol.

Prince

Prince

David Bowie 

David Bowie

Tím đậm – xu hướng màu sắc mùa Xuân Hè 2018

Để có thể xác định được màu sắc của mỗi năm; viện Pantone phải khảo cứu đến nhiều xu hướng xã hội, văn hoá và chính trị. Từ đó, kết luận được rút ra về màu sắc biểu tượng; điều sẽ xác lập nên xu hướng mới cho thế giới thiết kế.

Nếu quan sát kỹ các bộ sưu tập Xuân Hè 2018, có thể thấy màu tím đậm đã xuất hiện khắp nơi. Từ Balenciaga; Gucci cho đến Carolina Herrera; màu tím ấy xuất hiện với rất nhiều phiên bản và mang lại những ấn tượng khác nhau. Nếu nhìn từ góc độ thời trang; nguồn cảm hứng sáng tạo đến từ màu sắc vũ trụ này sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Gucci Xuân Hè 2018

Gucci Xuân Hè 2018

Carolina Herrera Xuân Hè 2018

Carolina Herrera Xuân Hè 2018

Balenciaga Xuân Hè 2018

Balenciaga Xuân Hè 2018

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua