NHỮNG ĐÔI GIÀY TIÊU BIỂU NHẤT LỊCH SỬ NHÀ MỐT SERGIO ROSSI

Cùng nhìn lại những mẫu giày độc đáo nhất, nổi bật nhất của nhà thiết kế tài hoa quá cố

Những đôi giày vintage của Sergio Rossi

Nhà thiết kế Sergio Rossi vừa mất vì nhiễm cúm COVID-19. Ông được biết đến là người đã sáng lập nên thương hiệu giày cùng tên. Những đôi giày Sergio Rossi mê hoặc nhiều ngôi sao cũng như các nhà thiết kế thời trang khác.

Sau khi nhà thiết kế qua đời, giám đốc điều hành thương hiệu Sergio Rossi, ông Riccardo Sciutto cho biết sẽ thành lập một viện bảo tàng ở San Mauro Pascoli, thành phố nơi Sergio Rossi sinh ra và lớn lên. Hiện tại, trụ sở thương hiệu đã có phòng trưng bày hơn 6000 mẫu giày. Từ những mẫu từ ngày đầu thương hiệu, cho đến những thiết kế thực hiện chung với Gianni Versace và Dolce & Gabbana.

Nhà thiết kế Sergio Rossi đã bán lại thương hiệu cá nhân vào năm 2004. Tuy nhiên, những thiết kế của ông vẫn là nền tảng gây cảm hứng cho những bộ sưu tập Sergio Rossi tân thời. Điển hình là bộ sưu tập SR1 ra mắt năm 2017. Dựa trên hai bản vẽ nguyên thủy của nhà thiết kế quá cố, bộ sưu tập SR1 đã trở thành best seller hiện tại của thương hiệu.

Hãy cùng Harper’s Bazaar nhìn lại những đôi giày tiêu biểu nhất của thương hiệu Sergio Rossi.

Thập niên 1960

 

Đôi giày Opanca, 1966

Mẫu giày sandal cao gót này độc đáo vì phần đế uốn cong lên, ôm gọn lòng bàn chân. Vô cùng mềm mượt và sexy. Dựa trên mẫu giày Opanca nguyên thủy này, Sergio Rossi đã cho ra mắt nhiều phiên bản vẫn bán chạy ngày nay.

 

Những đôi giày thiết kế lệch, thập niên 1960-1970

Có thể thấy Sergio Rossi ưa chuộng sự bất cân bằng trong thời trang. Các thiết kế của ông không phải lúc nào cũng đều tăm tắp. Ở đây, có thể thấy phần mui chéo tạo vẻ ấn tượng lạ mắt.

 

Giày đế xuồng gót vuông, thập niên 1970

Một đôi giày của Sergio Rossi được trưng bày tại viện bảo tàng für Kunst und Gewerbe ở Hamburg, Đức.

Giày gót tam giác ngược, thập niên 1980

Sergio Rossi từng nổi tiếng với những mẫu thiết kế mang cảm hứng color block. Chúng tạo ấn tượng thị giác cho đôi chân. Ở đây, mẫu gót tam giác ngược mạnh mẽ được tạo vẻ mềm mại với chiếc nơ nhỏ.

 

Giày loafer cao gót, thập niên 1990

Mẫu giày này là sự kết hợp uyển chuyển giữa loafer và bốt. Trước đấy, ít ai làm mẫu giày loafer với phần gót cao hẳn lên như thế này. Chẳng vì vậy mà đôi giày này đã xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo trong thập niên 1990 cho Sergio Rossi.

 

Giày đỏ vintage

Hai mẫu giày đỏ vintage được trình bày trong thư viện của Sergio Rossi.

 

Bốt và sandal cầu vồng

 

Sandal mũi vuông

Xu hướng giày mũi vuông trở lại mạnh mẽ mùa Xuân Hè 2020. Chắc chắn chúng ta sẽ lại thấy Sergio Rossi cho ra mắt những mẫu giày mũi vuông, dựa trên các thiết kế vintage này, trong thời gian sớm.

 

Giày sandal tối giản thuộc BST SR1, 2017

Đây là một thiết kế dựa trên bản phác thảo nguyên bản của Sergio Rossi. Có thể thấy sự mạnh mẽ đậm chất Sergio Rossi qua đường nét tối giản và phong cách geometric của hình dáng mẫu giày.

 

Gót giày cẩn pha lê

Một loạt các gót giày đính pha lê và đinh tán được trưng bày tại văn phòng trụ sở Sergio Rossi ở Ý.

 

Những khuôn làm giày (last)

Khuôn làm giày (tiếng Anh: last) rất quan trọng trong việc làm nên một đôi giày vừa in với bàn chân. Trong hình là một loạt những khuôn giày Sergio Rossi từng sử dụng. Bây giờ, chúng được đặt trang trọng trong thư viện riêng của thương hiệu tại Ý.

 

Thư viện giày vintage

Nơi các nhà thiết kế Sergio Rossi sẽ đến tham khảo mỗi khi ra mắt dòng giày mới.

>>> Xem thêm:  GIÀY LẤP LÁNH: MÓN PHỤ KIỆN QUYỀN LỰC GIÚP BẠN LUÔN TOẢ SÁNG

Ảnh: Sergio Rossi, FN
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua