Nhà thiết kế Azzedine Alaïa qua đời tại Paris

Nhà thiết kế Azzedine Alaïa, nhà sáng tạo huyền thoại trong thế giới thời trang, vừa qua đời tại Paris ở tuổi 77.

Khi đề cập đến những con người huyền thoại trong thế giới thời trang, không thể không nói đến nhà thiết kế Azzedine Alaia. Khi các nhà thiết kế khác được hỏi về thần tượng, cái tên ông được nêu lên nhiều hơn bất cứ ai. Vị trí ấy đến với ông nhờ vào kỹ năng cắt may và tạo dựng đặc trưng riêng đã đến hàng thượng thừa, điều tạo nên những phom dáng phục trang không lẫn vào đâu được.

Nhưng điều quan trọng hơn khiến cái tên ông đã trở thành bất hủ; còn đến từ sự kiên định đi theo đường lối riêng; trong nền công nghiệp thời trang vốn chỉ vận hành theo vào xu hướng. Ông từ bỏ khái niệm thiết kế mẫu phục trang theo từng mùa; và không màng xu hướng mỗi khi tạo sản phẩm. Ông cũng bác bỏ những lịch diễn thường xuyên ở tuần lễ thời trang; mà tạo nên show riêng ở những điểm trọng yếu nơi thủ đô Paris. Và những show diễn ấy diễn ra sau nhiều tuần cả đám đông công chúng đã rời bỏ thành phố.

nha-thiet-ke-azzedine-alaia 02

Nhà thiết kế Azzedine Alaia và Jasmine Ghauri năm 1991

Bên cạnh đó, ông cũng luôn tỏ ra xa rời với chiến dịch quảng bá; hay tạo hiệu ứng truyền thông để kinh doanh thương hiệu. Thay vào đó, ông tạo ra vầng hào quang riêng trên những mẫu trang phục; biến chúng trở thành thứ vật phẩm vô giá ai ai cũng khát khao.

Nước hoa đầu tiên của nhà thiết kế Azzedine Alaïa đến Việt Nam

Nhà thiết kế Azzedine Alaia và Naomi Campbell

Nói đến ông, cũng là nói đến mối quan hệ bảo trợ, và là cha đỡ đầu của “báo đen” làng mốt. Ông đưa Naomi Campbell đến giới thiệu với các nhà thiết kế, giúp cô tham gia show diễn ở Paris thuở chập chững bước vào nghề. Ông cho cô tá túc ngay tại nhà và lo lắng, quan tâm cô không khác gì con đẻ. Và ông đã biến cô thành huyền thoại bất bại trong lịch sử làng mốt.

nha-thiet-ke-azzedine-alaia 03

Nhà thiết kế Azzedine Alaia và Naomi Campbell

Nàng thơ và những nhà sáng tạo nên cái đẹp: Mối quan hệ cộng sinh đầy thú vị

Nhà thiết kế Azzedine Alaïa học nghệ thuật ở Tunis, và chuyển đến Paris năm 1957; nơi ông nhanh chóng nhận việc tại công xưởng Christian Dior. Trong suốt những năm tháng thầm lặng đó; những cái tên ông đã làm việc cùng còn có cả Guy Laroche và Thierry Mugler. Ông mở thương hiệu riêng vào cuối những năm 1970, và năm 1980 giới thiệu bộ sưu tập ứng dụng lần đầu tiên. Ngoài Naomi Campbell, những tên tuổi lớn gắn liền với thương hiệu của ông còn có thể được kể đến như Tina Turner, Madonna và Grace Jones.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua