Karl Lagerfeld – Phù thuỷ thời trang chưa từng ngừng thay đổi

Bên cậu con trai nuôi kháu khỉnh, chú mèo Choupette và thương hiệu thời trang danh giá thuộc top đầu thế giới, Karl Lagerfeld dường như vẫn chưa hề thoả mãn với những gì mình có

Karl Lagerfeld bên chú mèo Choupette, ảnh chụp tại Paris. Ảnh: Annie Leibovitz – Vanity Fair

Các show diễn couture và ready-to-wear gần đây của Karl Lagerfeld một lần nữa đã chứng minh rằng nhà thiết kế thời trang, người từng khôi phục lại vị thế số một của Chanel 35 năm về trước, đã không thể làm tốt hơn trong việc vượt qua những giới hạn thông thường để đưa thời trang đến với vùng đất mới.

Cách đây 35 năm, khi Karl Lagerfeld, trước đó là nhà thiết kế thời trang freelance, đưa ra bộ sưu tập haute couture cho Chanel, đã khiến thương hiệu thời trang Pháp trên bờ vực phá sản được nổi danh trở lại. Vượt qua mặt những nghệ sĩ Pháp quốc, nhà thiết kế gốc Đức đã làm được điều tưởng chừng như không thể, để kế thừa những di sản thời trang của Mademoiselle Coco.

Vài thập kỷ kế tiếp, Lagerfeld đã hoàn thiện công thức vực dậy cả nhà mốt từ tình trạng đình trệ; và tái tạo lại danh tiếng của thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới. Và ông đã chứng minh được một khả năng vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người, khi cùng lúc đứng sau nhiều nhãn hiệu khác nhau (vâng, ông tạo ra tổng cộng 17 bộ sưu tập mỗi năm); đồng thời nắm giữ nhiều vai trò chồng chéo của một nhà xuất bản; nhiếp ảnh gia; nhà văn; và cả đạo diễn phim.

Đọc thêm: Nhà thiết kế Karl Lagerfeld phê phán Tổng thống Đức với bức tranh biếm hoạ về Hitler

Bên cạnh đó, ông cũng được biết đến như một nhà tri thức lớn; với thư viện riêng chứa đến 300.000 cuốn sách; cũng như thu thập nhiều vật thể có giá trị văn hoá; từ các món đồ trong thời vua Louis XV cho đến trang sức Belperron. Ông đuưa vào quỹ đạo của mình mọi thứ mới mẻ, hấp dẫn và trẻ trung. Starlet Yara Shahidi, người mẫu 18 gần đây được xem như đại sứ thương hiệu ở Mỹ; đã ngồi ngay trên hàng ghế đầu buổi trình diễn thời trang Xuân 2018 của Chanel; trong khi người mẫu 16 tuổi Kaia Gerber – người Lagerfeld đang hợp tác trong bộ sưu tập capsule riêng – thì mở màn show diễn của ông ấy.

“Các cô gái của ngày hôm nay,” Lagerfeld giải thích; “chính là những người phụ nữ của ngày hôm sau.” Và điều đó đã nói lên rất nhiều điều về việc vì sao Largerfeld luôn tìm đến những gương mặt mới mẻ.

Đọc thêm: Hubert de Givenchy, Karl Lagerfled, Tom Ford… nói gì về những nàng thơ của họ?

Karl Lagerfeld: Thiên tài thời trang và khát khao luôn phá vỡ giới hạn

Hiện tại, Lagerfeld đang có mối quan hệ tốt đẹp với chú mèo Birman trắng 6 tuổi, Choupette; một sinh vật “thiêng liêng” ông luôn hằng ao ước; mà ông từng nói là có thể kết hôn được. Họ trò chuyện cùng nhau, “thông qua biểu đạt của ánh mắt”, như lời Karl đã nói. Thậm chí, trong thời gian gần đây; Lagerfeld còn bắt đầu thể hiện những đặc điểm tương đồng với Choupette; khi nuôi chút râu trắng bên dưới cằm – điều chiếm spotlight ở Paris fashion week thậm chí còn hơn cả show diễn.

Mặc dù trong thời gian hiện tại; Lagerfeld đang cảm thấy “hài lòng” với định hướng thời trang mà ông đã vạch ra; sự cưỡng bách phải “phá vỡ điều bình thường” sẽ đẩy ông đến những nơi không thể lường trước được. Đưa ông về phía trước chính là sự kết tội tàn nhẫn với chính ông; người mà ông từng thú nhận là “khá lười biếng. Thật kỳ cục, nhưng đó là cách mà tôi cảm nhận được.” Bất cứ điều gì Lagerfeld định ra để thực hiện; nhất định sẽ diễn ra trong cuộc đời của ông. “Tôi không muốn,” ông nhấn mạnh một cách dứt khoát về viễn cảnh kiếp sau, “việc phải trở lại một chút nào!”

Theo Vanity Fair

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua