10 SHOW DIỄN ẤN TƯỢNG NHẤT TUẦN LỄ THỜI TRANG XUÂN HÈ 2020

Mùa thời trang Xuân Hè 2020 đã khép lại. Hãy cùng điểm danh 10 show diễn đặc sắc nhất.

Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2020 trải dài từ New York, đến London, qua Milan và Paris. Cuối cùng cũng đã đến hồi kết. Có quá nhiều trang phục đẹp, sàn diễn đặc sắc, và những màn biểu diễn độc đáo. Tuy nhiên, mùa Xuân Hè 2020 đặc biệt đặc sắc vì chứng minh nhiều thay đổi của cộng đồng thời trang. Từ cái nhìn về sắc tộc, cho đến suy nghĩ bảo vệ môi trường, và tôn vinh cá tính khác biệt. Sau đây là 10 show diễn thời trang ấn tượng nhất.

1. Tuần lễ thời trang New York: Show diễn Savage x Fenty của Rihanna

Đặc sắc vì: Màn biểu diễn, cú bắt tay liều lĩnh với Amazon

Nhân lúc Victoria’s Secret đang chới với, Rihanna đã tung ra một show diễn hoành tráng thay thế. Cũng về chủ đề nội y. Cũng có các ca sỹ biểu diễn. Nghiêng về phía biểu diễn hơn là show diễn thời trang. Tuy nhiên, Savage x Fenty ca ngợi vẻ đẹp đa dạng, của nhiều màu da và sắc vóc; điều mà Victoria’s Secret không làm được. Chưa kể, show diễn này còn là sàn catwalk đầu tiên được chiếu trực tuyến trên kênh Amazon Prime.

 

2. Tuần lễ thời trang New York: Tom Ford

Đặc sắc vì: Địa điểm trình diễn tôn vinh cuộc sống bình dân của New York

Tom Ford được biết đến với những trang phục xa hoa, và quyến rũ. Tuy nhiên, cho mùa Xuân Hè 2020, ông đã trình diện bộ sưu tập mới tại một ga tàu điện ngầm bỏ hoang ở New York. Có thể rất nhiều khách mời của ông chưa từng một lần đặt chân xuống một ga tàu điện ngầm, vì họ quen có xế hộp và tài xế.  Chính vì vậy, chọn lựa của Tom Ford như muốn “đưa” họ vào thế giới của người bình thường. Pha trộn sự xa xỉ của thời trang cao cấp, với nền tảng bình dị của thành phố New York.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Tom Ford Xuân Hè 2020 tại đây.

 

3. Tuần lễ thời trang London: Burberry

Đặc sắc vì: Show diễn nhắm đến việc bảo vệ môi trường khi không để lại dấu chân carbon

Các tuần lễ thời trang bị xem là khá ô nhiễm môi trường vì nhiều lý do. Những sàn diễn được dựng lên, diễn trong đêm, rồi vứt bỏ: đây là phí phạm nguyên vật liệu. Người đến tham dự phải đi lại bằng oto, tàu hỏa hay máy bay: đây là phí phạm nhiên liệu. Burberry mong muốn làm điều gì đó để thay đổi cách suy nghĩ này. Nhà mốt đã kết hợp với các dự án REDD+ trong giai đoạn xây dựng sàn diễn, để gây quỹ bảo vệ rừng rậm Amazon ở Nam Mỹ.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Burberry Xuân Hè 2020 tại đây.

 

4. Tuần lễ thời trang Milan: Versace

Đặc sắc vì: Tìm về lịch sử khi kết hợp với Jennifer Lopez và Google

Không phải lúc nào những gì mới, mới, mới nhất, mới được đề cao. Trong thời trang, nhìn về lịch sử và bản chất cốt lõi của một nhà mốt cũng quan trọng không kém. Versace đã chứng minh suy nghĩ này khi mời nữ diễn viên, ca sỹ 50-tuổi Jennifer Lopez làm vedette, cho một chiếc đầm có gần 20 năm tuổi trong nhà mốt Ý. Chưa kể là nó đã mang lại cảm hứng tạo nên dịch vụ tìm kiếm hình ảnh của Google.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Versace Xuân Hè 2020 tại đây.

 

5. Tuần lễ thời trang Milan: Moschino

Đặc sắc vì: Tôn vinh danh họa Picasso với những nét chấm phá vui nhộn

Nếu bạn từng đọc qua tiểu sử Picasso, bạn biết ông ta là một kẻ rất điên. Cái điên vì nghệ thuật, tính cách bất cần của Picasso được Moschino truyền tải mãnh liệt qua bộ sưu tập Xuân Hè 2020. Từ việc cho người mẫu mặc chiếc váy như khung tranh trong bảo tàng. Cho đến thư mời được thiết kế như bảng palette pha màu. Jeremy Scott tiếp tục biến thời trang tại Moschino như một cái gì đó vui nhộn, kỳ quái, ngông nghênh.

 

6. Tuần lễ thời trang Milan: Gucci

Đặc sắc vì: Ca tụng sự phản kháng lại xã hội

Nếu như những mùa trước, Gucci đẹp đến nao lòng. Còn mùa này, Alessandro Michele cố tình tạo nên một bộ sưu tập khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về ranh giới giữa cái xấu, đẹp; cũng như những rào cản trong xã hội.

Cũng chính trong show diễn Gucci Xuân Hè 2020, một người mẫu đã phản kháng lại Alessandro Michele. Cô cho rằng những thiết kế của ông đang chế nhạo người tâm thần. Tuy đây không phải ý đồ của Alessandro Michele; nhưng ông lại tán thành cách hành xử của cô. Dù sao thì đây cũng là một show diễn của sự chống đối. Sẽ bất công nếu không cho phép mọi người được nêu ý kiến cá nhân, cho dù nó không tương đồng với suy nghĩ của chính ông hay Gucci.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020 tại đây.

 

7. Tuần lễ thời trang Paris: Dior

Đặc sắc vì: Vừa bảo vệ môi trường, vừa tôn vinh nữ quyền không cần khẩu hiệu đao to búa lớn

Maria Grazia Chiuri đã mang hẳn một vườn cây lên sàn diễn Dior Xuân Hè 2020. Cây thật nhé, không phải giả đâu.

Một phần vì vườn cây, hoa cỏ là niềm yêu thích của Miss Dior, em gái nhà sáng lập Christian Dior. Bà là một biểu tượng sự bất khuất của phái nữ. Từng đảm nhận vai trò điệp viên chống đối lại Phát-xít Đức, sống sót trại cầm tù để rồi có thể tự tìm về với bản thân qua thời trang và cái đẹp. Và sau khi show diễn kết thúc, những gốc cây này được mang trồng khắp Paris. Để ươm xanh cho thành phố và tạo không khí trong lành. Cũng như một cách để Dior tiếp tay bảo vệ môi trường.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2020 tại đây.

 

8. Tuần lễ thời trang Paris: Issey Miyake

Đặc sắc vì: Mang lại hạnh phúc cho người xem

Với những chiếc váy làm từ chất liệu siêu bồng bềnh, Issey Miyake đã khiến cả khán phòng phải bật cười vui vẻ. Những người mẫu của Issey Miyake đã chạy nhảy, múa may, thậm chí trượt patin vòng quanh sân khấu. Ai nói thời trang là cứ cần người mẫu phải mặt lạnh, phải ngầu nhỉ?

>>> Xem lại không khí tràn ngập cảm hứng của Issey Miyake tại đây.

 

9. Tuần lễ thời trang Paris: Saint Laurent

Đặc sắc vì: Sàn diễn ngoài trời mang lại vẻ khác biệt cho Paris

Saint Laurent không cần xây phông nền cho show diễn Xuân Hè 2020, vì chỉ cần tháp Eiffel là đủ. Nhà mốt biến đường phố Paris về đêm thành một sàn catwalk tuyệt đẹp. Dọc sàn catwalk là những cột đèn chiếu rọi tạo cảm hứng futuristic. Paris đâu chỉ cổ kính; nó còn có thể rất hiện đại. Và Anthony Vaccarello, giám đốc sáng tạo Saint Laurent đã chứng minh điều này.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Saint Laurent Xuân Hè 2020 tại đây.

 

10. Tuần lễ thời trang Paris: Balenciaga

Đặc sắc vì: Chứng minh sự liên kết giữa thời trang và chính trị

Nhiều người suy nghĩ, chính trị là chính trị, nó chẳng liên quan gì đến cái đẹp. Tuy nhiên suy nghĩ này sai, rất sai. Thời trang và chính trị luôn đi đôi. Ví dụ như khi chính phủ Pháp kêu gọi các tập đoàn thời trang Kering, LVMH phải hướng về thời trang bền vững. Hay khi chiếc áo choàng oversize của một chính trị gia trở thành biểu tượng của quyền lực nữ giới. Balenciaga muốn nhắc chúng ta phải nhớ lại điều này, qua show diễn Xuân Hè 2020.

>>> Xem trọn bộ sưu tập Balenciaga Xuân Hè 2020 tại đây.

 

>>> XEM LẠI NHỮNG BỘ SƯU TẬP THỜI TRANG XUÂN HÈ 2020 TOÀN CẦU TẠI ĐÂY

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm