Patek Philippe ra mắt không chỉ 1, mà tới 3 mẫu đồng hồ siêu phức tạp mới

Những mẫu đồng hồ siêu phức tạp (grand complications) là đỉnh cao giữa kết hợp giữa tay nghề kỹ thuật và tính thẩm mỹ của Patek Philippe

3 mẫu đồng hồ siêu phức tạp (grand complications) mới năm 2020 của Patek Philippe

Lịch sử theo đuổi những chiếc đồng hồ siêu phức tạp của Patek Philippe

Năm 1839, khi Patek Philippe vừa thành lập, thương hiệu đã luôn theo đuổi những mẫu đồng hồ siêu phức tạp. Một trong những sản phẩm đầu tiên của thương hiệu là mẫu đồng hồ với chức năng điểm giờ theo khắc (quarter repeater). Mẫu đồng hồ này vẫn đang được trưng bày trong viện bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sỹ.

Xuyên suốt thế kỷ 19, Patek Philippe tiếp tục theo đuổi đam mê tạo nên đồng hồ siêu phức tạp (còn gọi là grand complications). Thương hiệu đồng hồ sở hữu trong tay hàng tá bằng sáng chế cho các tính năng kỹ thuật này.

Đến thế kỷ 20, Patek Philippe trở nên nổi tiếng toàn cầu vì làm nên chiếc đồng hồ bỏ túi có độ phức tạp cực kỳ cao. Chiếc đồng hồ bỏ túi này có tính năng đổ chuông, đi kèm bản đồ thiên văn tỉ mỉ. Nó được những nhà sưu tầm nổi tiếng như James Ward Packard và Henry Graves Jr. ưu ái.

Không hài lòng với chỉ sản xuất đồng hồ bỏ túi, Patek Philippe còn tìm cách tối tân hóa chiếc đồng hồ đeo tay. Mục tiêu của hãng là làm nên những mẫu đồng hồ nhỏ gọn, nhưng chứa vô vàn các tính năng tiện lợi cho người dùng. Bằng chứng là năm 1925, Patek Philippe trở thành hãng đầu tiên làm nên chiếc đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên.

Triết lý của Patek Philippe

Vào thế kỷ 21, Patek Philippe đã sở hữu kinh nghiệm tạo nên những mẫu đồng hồ cực kỳ phức tạp, lại vẫn thanh thoát trên cổ tay.

Cái khó khi thiết kế đồng hồ cơ học là: kết hợp càng nhiều tính năng, thì thương hiệu càng phải sửa đổi cấu trúc bộ máy đồng hồ sao cho tất cả các tính năng được đặt vào hài hoà nhất. Những tính năng khó sản xuất nhất gồm lịch vạn niên, đồng hồ thiên văn, tourbillon…

Mẫu Grandmaster Chime năm 2019 với 20 tính năng, chiếc đồng hồ phức tạp nhất của Patek Philippe.

Ví dụ như mẫu Sky Moon Tourbillon có 12 tính năng. Hoặc mẫu Grandmaster Chime chứa đến 20 tính năng – và nó bây giờ vẫn là mẫu đồng hồ phức tạp nhất của thương hiệu Thụy Sỹ.

Khi chế tác nên các mẫu đồng hồ cơ, Patek Philippe luôn theo đuổi hai nguyên tắc cơ bản.

1. Tích hợp càng nhiều tính năng có thể vào cùng một chiếc đồng hồ, nhưng giữ cho nó nhỏ gọn và nhẹ nhàng.

2. Mỗi chức năng, dù có phức tạp đến thế nào đi chăng nữa thì cũng phải đủ đơn giản để người dùng có thể sử dụng thuận tiện.

Ba mẫu đồng hồ siêu công phu mà Patek Philippe ra mắt năm 2020 là bằng chứng minh họa rất thuyết phục cho triết lý này. Chúng thể hiện trình độ thủ công khiến mỗi sản phẩm của Patek Philippe đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Mẫu đồng hồ có tính năng điểm chuông kèm tourbillon
Ref. 5303R-001

Một tuyệt tác cho cả thị giác và thính giác. Mẫu Ref. 5303R-001 có chức năng điểm chuông theo phút (minute repeater), nhưng lại thể hiện cơ chế điểm chuông lộ trên mặt số.

Đây không phải lần đầu tiên Patek Philippe ra mắt đồng hồ có chức năng điểm chuông. Tất cả những mẫu siêu phức tạp của hãng, như Sky Moon Tourbillon hay Grandmaster Chime, đều có tính năng này.

Tuy nhiên, Patek Philippe chưa từng tạo ra một chiếc đồng hồ nào với chức năng điểm chuông theo phút có cơ chế điểm chuông có thể hiển thị trên mặt số….cho đến mẫu Ref. 5303R-001 lần này.

Cơ chế điểm chuông, gồm búa và chiêng, được thể hiện trên mặt đồng hồ với kiến trúc mở. Đồng hồ có vỏ kính ở cả hai mặt, cho phép người dùng chiêm ngưỡng bộ máy thép chạm vàng chạm bạc lấp lánh. Đồng thời, ở cột mốc 6 giờ, chúng ta có thể thấy “trái tim” tourbillon đang hoạt động vui mắt.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Hệ thống: Đồng hồ cơ lên dây tay. Chức năng điểm chuông. Kèm cơ chế tourbillon. Mặt số phụ có chỉ giây.

Mặt đồng hồ: Kính sapphire trong suốt. Kim giờ và kim phút ở trung tâm. Mặt kim giây tại vị trí 6 giờ.

Vỏ đồng hồ: Vàng hồng. Lát kính sapphire chống trầy và chống tia UV. Đường kính 42mm. Độ dày 12mm. Vỏ bảo vệ chống ẩm và bụi, không chống nước.

Dây đồng hồ: Da cá sấu to bản, được khâu bằng tay, màu đen bóng. Khoá gập bằng vàng hồng 18K.

 

Mẫu đồng hồ bấm giờ có tính năng tách giây
Ref. 5370P-011

Chiếc đồng hồ hiện đại này sở hữu ba tính năng ưu việt nhất, còn gọi là “tam vương” trong nghệ thuật chế tác đồng hồ: tourbillon, điểm chuông, và tính năng bấm giờ tách giây (split-seconds chronograph).

Mẫu Ref. 5370P-011 là một phiên bản được nâng cấp của chiếc Ref. 5370 cũ, ra mắt năm 2015. Chiếc Ref. 5370 năm 2015 đã đi vào huyền thoại Patek Philippe vì là mẫu split-seconds chronograph đầu tiên của thương hiệu.

Phiên bản mới của năm 2020 sở hữu mặt đồng hồ màu tráng men xanh dương bóng loáng theo truyền thống Grand Feu của Patek Philippe. Mặt số rất dễ đọc, phù hợp với một thiết bị có mang tính kỹ thuật cao. Khi lật mặt đồng hồ lại, ta có thể chiêm ngưỡng bộ máy phức tạp và cơ chế tourbillon ẩn hiện.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Hệ thống: Bộ chuyển động lên cót tay. Chức năng bấm giờ tách giây. Kèm bộ đếm 30 phút liên tục. Tourbillon.

Mặt đồng hồ: Tráng men xanh phong cách Grand Feu. Chữ số Breguet làm từ vàng trắng 18K. Thang đo của máy đo tốc độ và bộ đếm của máy ghi thời gian được in màu trắng.

Vỏ đồng hồ: Bạch kim. Mặt trước và mặt sau ốp kính sapphire chống trầy. Chống nước ở độ sâu lên đến 30 mét. Đường kính 41mm. Độ dày 13.56mm.

Dây đồng hồ: Da cá sấu to bản, được khâu bằng tay. Khoá gập bằng bạch kim.

Mẫu đồng hồ bấm giờ kem lịch vạn niên
Ref. 5270J-001

Mẫu đồng hồ bấm giờ kèm lịch vạn niên (Perpetual Calendar Chronograph) Ref. 5270 cũng đã được hồi sinh trong thiết kế khác biệt. Năm 2020, nó xuất hiện với chiếc vỏ bằng vàng.

Mặt số opaline màu bạc có các cọc số dạng baton. Kim đồng hồ hình lá làm bằng vàng, đảm bảo sự thuận tiện trong đọc giờ cho chủ sở hữu. Cách sắp xếp hiển thị lịch của tạo tác này được cân bằng một cách thú vị, với đồng hồ kim chỉ ngày ở vị trí 6 giờ, hai cửa sổ cho thứ và tháng tại vị trí 12 giờ. Hai cửa sổ nhỏ được bổ sung để hiển thị ngày/đêm, chu kỳ năm nhuận – và dĩ nhiên, không thể thiếu được cửa sổ cho chu kỳ trăng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Hệ thống: Bộ chuyển động lên cót tay. Tính năng bấm giờ (chronograph). Bộ đếm 30 phút liên tục. Lịch vạn niên. Mặt kim giây phụ.

Mặt đồng hồ: Opaline trắng bạc. Thanh đánh dấu giờ dạng baton bằng vàng 18k.

Vỏ đồng hồ: Vàng 18k. Ốp lưng bằng pha lê sapphire. Đường kính 41mm. Độ dày 12.4mm.

Dây đồng hồ: Da cá sấu to bản, được khâu bằng tay. Khoá gập bằng vàng 18k.

Ba mẫu đồng hồ này thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và đổi mới, giữa những tính năng cao cấp cùng thiết kế đẹp mắt, làm phong thú thêm cho bộ sưu tập đồng hồ siêu phức tạp của Patek Philippe.

>>> Xem thêm: PATEK PHILIPPE ĂN MỪNG NHÀ MÁY MỚI Ở GENEVA VỚI ĐỒNG HỒ CALATRAVA CỰC CASUAL

Ảnh: Patek Philippe
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm