TRANG PHỤC ĐẸP CÓ LÀM BẠN HẠNH PHÚC HƠN?

Làm thế nào để giúp một người phụ nữ phụ nữ cảm thấy hạnh phúc? Cách đơn giản nhất là hãy khen tặng bộ đồ họ đang mặc trên người.

Đối với một số người, trang phục chỉ là món đồ che thân thiết thực. Nhưng đối với nhiều người khác, trang phục lại là yếu tố quyết định hạnh phúc. Hay ít nhất, đó là quan điểm của nhà tâm lý học Samantha Boardman.

Theo cô, một bộ quần áo đẹp có thể khiến phụ nữ cảm thấy mạnh mẽ và xinh đẹp hơn. Ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất. “Vì thế, tôi thật tâm cho rằng quần áo chính là phát minh vô cùng tích cực cho loài người”.

Nếu đây cũng là cảm giác thật của bạn, thì xin chúc mừng! Bạn đã đúc rút được kết luận ngang tầm tiến sỹ tâm lý học, người từng dành nhiều năm nghiên cứu về những thứ tác động đến suy nghĩ tích cực của con người.

Dự án của cô Samantha Boardman mang tên Positive Prescription. Đây là thí nghiệm được đưa ra nhằm khuyến khích con người rằng việc củng cố những điều tích cực cũng quan trọng tương đương như sửa chữa lỗi lầm. “Bạn có thể mắc vấn đề về thần kinh; bạn có thể bị trầm cảm hay lo lắng; nhưng những thứ này không làm nên con người bạn. Chúng không quan trọng bằng việc bạn phải có cá tính của riêng mình”.

Hãy sống theo cách mình muốn và tận hưởng những gì muốn tận hưởng để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Hãy sống theo cách mình muốn và tận hưởng những gì muốn tận hưởng để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Ở đó, ngay cả những cử chỉ nhỏ nhặt tự chăm sóc bản thân thật sự cần thiết. Cách mà bạn yêu thương chính mình, dù chỉ là lựa chọn một bộ trang phục đẹp, đánh chút son đỏ, hay đi đến phòng tập, đều rất quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần bạn.

Điều này lý giải khá nhiều thứ. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi buồn chán hay thất tình, phụ nữ lại đi mua sắm? Đơn giản là vì họ cảm thấy bản thân được chiều chuộng, trân trọng hơn với những món đồ đẹp đẽ quý giá ấy. Họ hạnh phúc chỉ nhờ những điều giản đơn như thế.

Xem thêm 10 cách giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày tại đây.

“Cuộc sống có thể không hoàn hảo, nhưng trang phục thì có”

Từng có một thí nghiệm rất thú vị. Trong đó, các nhà khoa học yêu cầu một nhóm người mặc áo khoác bác sĩ, trong khi nhóm còn lại thì không. Kết quả là nhóm mặc áo bác sĩ có kết quả trắc nghiệm tốt hơn hẳn nhóm còn lại.

Nhiều thí nghiệm khác cũng đưa ra kết quả tương tự. Nhóm người mặc áo bác sĩ hay áo len chui đầu có khả năng tập trung tốt hơn người mặc đồ bình thường hay bikini. Điều này chứng tỏ thời trang thật sự có ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng của người mặc. Chúng định hình hành vi con người theo cách họ chưa bao giờ nghĩ đến.

20172505-hanh-phuc-2

Chính vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng phong cách và trang phục của mỗi người phản ánh tâm trạng, sức khoẻ và sự tự tin của họ. Hiện tượng này được gọi là “sự nhận thức về trang phục”. Nó xảy ra do 2 nhân tố đặc trưng: ý nghĩa biểu tượng của bộ trang phục đó và trải nghiệm vật lý của việc mặc chúng.

Chúng ta đang có một nhận định sai lầm rằng “tôi là tôi, và không điều gì có thể tác động được tới chính tôi”. Trên thực tế, ý niệm về bản thân có thể được thay đổi rất nhanh chóng chỉ bằng việc hôm đó chúng ta mặc đồ gì và trang điểm ra sao. Nếu được sử dụng đúng cách, trang phục có thể là nguồn động viên tích cực. Chúng giúp ta không bị mắc kẹt trong mớ cảm nhận sai lầm về bản thân, để tự tin bắt lấy những cơ hội vừa xuất hiện.

Phụ nữ hạnh phúc nhờ đâu?

“Nếu bạn thấy buồn, hãy tô son đỏ và đứng dậy phản pháo”, Coco Chanel.

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ chịu quá nhiều áp lực. Vừa phải thành công và độc lập tài chính; vừa luôn rạng rỡ và xinh đẹp; lại phải chăm sóc tốt cho gia đình. Trong bức tranh hỗn loạn gia đình – công việc – xã hội ấy, màu sắc nào dành cho chính người phụ nữ?

Theo Tiến sĩ Boardman, đừng cố gắng cân bằng tất cả mọi thứ, mà hãy ưu tiên chăm sóc bản thân. “Tôi thấy có nhiều cô gái trẻ chăm sóc người khác rất tốt. Nhưng họ lại chăm lo cho bản thân rất kém. Chỉ là những thứ cơ bản như được ngủ khi mệt mỏi, họ cũng không chịu thực hiện”.

20172505-hanh-phuc-3

“Họ là người đầu tiên đến công sở, và là người cuối cùng rời đi. Họ có được ngủ đủ giấc, ăn đủ ngon không? Những thứ đó thật sự ảnh hưởng tới tinh thần và khả năng kiểm soát cảm xúc. Tất cả những điều bạn cần, chính là hãy chăm sóc bản thân. Ăn ngon nhất có thể, và tập thể dục. Việc bạn thức khuya chơi Facebook, hay dùng các thiết bị công nghệ có giúp bạn hạnh phúc hơn không?”

Và vì thế, đừng tiếc thời gian ngồi thêm trước gương 10 phút chỉ để trang điểm. Đừng tiếc tiền chi cho một chiếc đầm thật đẹp, vì bạn xứng đáng được mặc nó. Đừng quá tham công tiếc việc chỉ vì một thành công trước mắt. Thời gian là hữu hạn, nhưng hạnh phúc thì vô hạn. Lấy cái hữu hạn để đổi lấy vô hạn, chẳng phải bạn đã quá hời rồi sao?

20172505-hanh-phuc-5

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua