Làm sao để tiết kiệm khi mua đồ thời trang mà vẫn luôn phong cách?

Để không rơi vào trạng thái tiếc nuối vì một vài giây phút thăng hoa, bạn hãy tự đặt ra chiến lược mua sắm tiết kiệm và thông minh nhưng vẫn thể hiện được phong cách của chính mình.

Sau những đợt sóng dữ dội của tuần lễ thời trang, tất cả chúng ta đều cảm thấy bị thôi thúc phải đi mua gì đó. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Vì theo nghiên cứu, có đến 79% phụ nữ đi mua sắm vì hành động này khiến họ thấy vui hơn. Nhưng để không rơi vào trạng thái tiếc nuối vì một vài giây phút thăng hoa; hãy tự đặt ra chiến lược mua sắm tiết kiệm và thông minh; nhưng vẫn thể hiện được phong cách của chính mình.

1. Hãy tiết kiệm khi tìm đến thương hiệu fast-fashion

Bạn mới thấy một vài món đồ thiết kế rất lộng lẫy trên sàn diễn? Và, chỉ một vài tuần sau, bạn tiếp tục thấy chúng trong cửa hiệu thời trang nhanh? Vâng, thời trang nhanh là điều rất hấp dẫn, vì trong thời đại này, không ai muốn chờ đợi. Song, thẳng thắn mà nói, thời trang nhanh rất khác với thời trang thiết kế: từ phom dáng, chất liệu, cho đến cả những chi tiết trang trí nhỏ. Chính vì thế, hãy dừng lại kịp thời khi muốn mua những món đồ thời trang nhanh lấy cảm hứng từ sàn diễn thời trang, thay vào đó tìm đến các mẫu mã vừa vặn, được may đo kỹ lưỡng từ các thương hiệu lớn.

>> Đọc thêm: 8 bí quyết thời trang kỳ lạ nhưng vô cùng hữu hiệu bạn chưa từng biết đến

2. Tự đặt ra khoản ngân sách nhất định

Ngân sách. Cụm từ có thể khiến nhiều người ngao ngán và dè chừng, song sẽ rất hữu hiệu nếu bạn muốn trở thành người mua sắm thông minh. Hãy cân nhắc các khoản thanh toán khác về chi tiêu hàng tháng, và đặt ra khoảng chi tiêu nhất định cho mua sắm thời trang. Nhờ đó, bạn không còn phải giật mình thảng thốt khi nhận ra mình vừa xài hoang phí.

3. Không để bị cám dỗ bởi thời trang du lịch

Bạn vừa lướt qua hình ảnh Selena Gomez mặc chiếc sarong ở Bali trên Instagram. Khi tiếp tục kéo xuống, bạn lại thấy hình ảnh người bạn thân cùng chiếc sarong khác. Hãy bình tĩnh. Đừng vội chạy ra mua cho mình ngay một chiếc sarong. Vì vấn đề thực sự nằm ở chỗ: chiếc sarong Bali, cùng hoa tai tráng men của Ấn Độ hay một đôi dép cói đến từ Tây Ban Nha, sẽ rẻ hơn rất nhiều trong đất nước mà chúng được tạo ra, hơn là trong các cửa hàng thời trang lộng lẫy tại nơi bạn đang ở. Đừng vì chút hào nhoáng bề ngoài mà mua về món đồ bạn không có dịp mặc, hay là chưa mặc đến.

4. Tạo khoảng trống trong tủ quần áo

Trong thời trang cũng như trong cuộc sống; đôi khi cần phải nói lời tạm biệt với một thứ mà chúng ta đã từng rất yêu thương; để dành chỗ cho một tình yêu mới. Đối với mỗi món đồ bạn đưa vào trong tủ, nên có thứ gì đó phải ra đi. Và kể từ khi các nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ mặc khoảng 20% những gì chúng ta sở hữu, điều đó không quá khó. Bạn có thể bán lại trên các group chuyên thanh lý đồ cũ, tặng lại cho bạn bè hay người thân, hay trao đổi chúng với một người khác cũng yêu thích thời trang.

5. Có chiến lược để mua sắm tiết kiệm

Để tối đa hoá việc mua sắm thông minh; bạn hãy tự tạo ra chiến lược riêng cho mình trong mỗi lần mua sắm. Hãy lập nên danh sách những món đồ muốn mua và luôn mang theo chúng. Hãy lưu giữ hình ảnh bộ phục trang muốn mặc để luôn tiện đối chiếu. Nếu chợt thấy thứ gì không nằm trong danh sách hay những hình ảnh ấy; hãy tự hỏi lại bản thân ít nhất là hai lần lý do vì sao bạn lại muốn mua chúng. Hay cách triệt để hơn, chính là hãy mang một khoản tiền nhất định vào mỗi khi mua sắm. Rủ một người bạn thân để đưa ra lời khuyên mỗi lúc bạn cần chúng – một người có đủ sự tỉnh táo để ngăn bạn khỏi việc vung quá nhiều tiền cho món đồ không thật sự cần thiết.

>> Đọc thêm: Cách tạo dựng tủ quần áo sành điệu nhưng vô cùng hữu hiệu

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua