Bí quyết mặc đẹp từ biểu tượng thời trang Iris Apfel

Biểu tượng thời trang 96 tuổi chia sẻ về cuốn sách vừa ra mắt và triết lý thời trang của mình dành cho thế hệ trẻ

Khi đang viết cuốn sách Iris Apfel: Accidental Icon, tôi nhận ra mình có hơn 750.000 lượt theo dõi trên Instagram. Với một bà lão niên không hề có địa chỉ email như tôi thì điều này khá là tuyệt vời. Tài khoản Instagram “của tôi” là do một người phụ nữ tên Paris, hiện đang sống ở Vienna, tạo ra và quản lý. Tôi không chắc cô ấy kiếm được hình ảnh của tôi từ đâu ra để đăng trên tài khoản đó. Nhưng nếu nó giúp ích gì cho cô ấy, thì tôi cảm thấy rất vui. Vì thực sự người trẻ bây giờ rất cần được định hướng. Các bạn trẻ cần phải tìm tòi nhiều hơn để hình thành và tự tin với cá tính riêng của mình. Chứ không phải chạy theo những hình tượng vô hồn trên mạng xã hội.

Ăn mặc chỉnh chu là cách thể hiện sự tôn trọng với bản thân và người đối diện

Tôi nhận thấy hiện nay, đa số mọi người đều không thực sự chỉn chu trong cách ăn mặc. Lúc nào trông họ cũng như vừa mới ngủ dậy và vội vã khoác lên mình đống đồ bừa bộn trong nhà. Cá nhân tôi không hề thích trào lưu athleisure. Đương nhiên chúng sẽ thích hợp khi bạn cần đến phòng gym. Nhưng nghiêm túc mà nói, cách ăn mặc của bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh. Ai cũng mong muốn con mắt mình được chiêm ngưỡng cái đẹp, chứ không phải một mớ hỗn độn.

Gần đây, trong một lần đến Le Cirque vào một tối thứ Bảy, tôi để ý thấy một cô gái trẻ rất đẹp bước vào, nhìn là biết không phải người ở đây. Cô ấy diện một chiếc đầm dài, và anh chàng đi theo hộ tống ăn mặc cũng rất bảnh. Nhưng đối diện họ lại là hai người khác ăn mặc thật lôi thôi, làm hỏng hết cả khung cảnh. Nếu đến ăn mặc mà cũng lười nhác như thế, thì người ta đừng nên ra đường mới phải.

Nhưng ngay cả những người được xem là ăn mặc đẹp lại trông như thể họ đang diện cùng một bộ đồng phục. Cuộc sống cho bạn rất nhiều sự lựa chọn, tại sao bạn lại chọn mặc giống người khác? Rất khó để đưa ra một lời khuyên chung chung. Nhưng tôi tin rằng nếu ai cũng cố gắng hết sức trong khả năng cho phép để thể hiện sự tôn trọng bản thân và cá tính riêng, thì thế giới này sẽ tươi đẹp hơn biết bao. Hãy tư duy, nghĩ đến người khác và soi gương trước khi ra đường!

 Phong cách là nhân tố có thể được mài dũa và cải thiện

Tôi cho rằng phong cách là nhân tố đã được định sẵn trong ADN. Nhưng nó là vẫn là thứ cần phải được rèn luyện. Bạn không thể nào cứ ngồi đó mà há miệng chờ sung. Nếu bạn có tố chất của một giọng ca opera tuyệt vời mà không bỏ sức khổ luyện thì sẽ chẳng gặt hái được thành quả gì. Vì vậy nếu bạn may mắn mang trong mình một tố chất, hãy chăm chỉ rèn giũa.

Tôi bắt đầu tập tành ăn vận từ năm 11 tuổi. Khi ấy, tạp chí thời trang chứa đựng rất nhiều kiến thức đáng học hỏi. Cũng may là bây giờ chúng ta vẫn có nhiều tạp chí hay. Và Harper’s Bazaar của các bạn là một trong số đó. Hình thành phong cách là một quá trình liên tiếp thử nghiệm và mắc lỗi. Rồi bạn sẽ kết nối với bản thân, nhận ra cái gì hợp và không hợp với con người mình. Bộ suit Chanel là một ví dụ. Tôi biết đó là một tuyệt tác thời trang kinh điển, tuy nhiên nó không dành cho tôi. Tôi hợp với các thiết kế áo khoác phồng kiểu Balenciaga hơn.

20180304-bi-quyet-mac-dep-iris-apfel-bieu-tuong-thoi-trang_2

Bìa sách Iris Apfel – Accidental Icon

Bí quyết mặc đẹp: Trang bị bản thân với thật nhiều phụ kiện

Tôi thích những đường cắt cúp phóng khoáng, nhưng không ưa những chi tiết thêu đính rườm rà. Tôi thích tôn vinh những thiết kế đẹp và đường may chỉn chu bằng trang sức và phụ kiện. Bạn biết đấy, tôi “cuồng” phụ kiện mà.

Trang sức là món phụ kiện có khả năng thiên biến vạn hóa nhất. Với một chiếc váy đen đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi bông tai, vòng cổ một chút. Là có thể biến nó từ đồ dạo phố ban ngày thành trang phục dạ tiệc. Mẹ tôi từng dạy rằng: Nếu như không có nhiều tiền, thì hãy sắm cho mình những món đồ cơ bản với đường may đẹp. Sau đó tạo dấu ấn riêng bằng trang sức, phụ kiện.

Đó là lời khuyên từ những ngày tháng đen tối nhất của thời kì Đại suy thoái. Nhưng vẫn chính xác trong thời buổi ngày nay. Một chuỗi vòng tay vô tình tìm thấy ngoài chợ trời hoàn toàn có thể kết hợp ăn ý với chiếc đầm haute couture kiểu cách, sang trọng. Có người chê cười vì tôi kết hợp những món đồ phụ kiện không tên tuổi với những thiết kế nổi tiếng, đắt tiền, nhưng tôi không quan tâm.

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam, số tháng 3/2018

Chuyển ngữ: Miên Phạm.

Đừng bỏ qua